Oracle đầu tư 8 tỷ USD mở rộng trung tâm dữ liệu tại Nhật Bản

Oracle NHẬT BẢN
11:17 - 19/04/2024
Oracle sẽ đầu tư 8 tỷ USD trong 10 năm tới để mở rộng các trung tâm dữ liệu tại Nhật Bản. Ảnh: Theo Oracle.
Oracle sẽ đầu tư 8 tỷ USD trong 10 năm tới để mở rộng các trung tâm dữ liệu tại Nhật Bản. Ảnh: Theo Oracle.
0:00 / 0:00
0:00
Động thái của Oracle nhằm hưởng ứng xu hướng chủ quyền dữ liệu, bằng cách phát triển dịch vụ đám mây để lưu trữ và AI xử lý dữ liệu quan trọng tại Nhật Bản, mà không cần phải đưa ra nước ngoài.

Theo TechCrunch, công ty phần mềm Oracle của Mỹ vừa công bố khoản đầu tư 8 tỷ USD trong 10 năm tới (bắt đầu từ năm nay) để mở rộng các trung tâm dữ liệu tại Nhật Bản, đáp ứng nhu cầu về điện toán đám mây và cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo.

Trong thông báo ngày 18/4, Oracle cho biết, động thái trên nhằm hưởng ứng xu hướng chủ quyền dữ liệu thông qua việc phát triển dịch vụ đám mây để lưu trữ và trí tuệ nhân tạo xử lý dữ liệu quan trọng cũng như thông tin cá nhân tại Nhật Bản mà không cần phải đưa ra nước ngoài.

Oracle dự kiến mở rộng cơ sở chủ yếu ở 2 khu vực mà hãng đang vận hành các trung tâm dữ liệu là Tokyo và Osaka (Nhật Bản).

Ngoài việc lưu trữ dữ liệu, Oracle sẽ trang bị chip xử lý hình ảnh để phát triển trí tuệ nhân tạo và nâng cao khả năng như một nền tảng điện toán.

Thời gian tới, Oracle sẽ thiết lập hệ thống quản lý thông tin. Công ty có kế hoạch giao việc vận hành các trung tâm dữ liệu và dịch vụ hỗ trợ khách hàng cho các nhân viên ở Nhật Bản nhằm đáp ứng nhu cầu của những khách hàng xử lý dữ liệu có tính bảo mật cao như các cơ quan chính phủ, tổ chức tài chính, doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe và công ty viễn thông.

Giới chuyên gia cho biết, xu hướng tăng cường chủ quyền dữ liệu đang ngày càng phổ biến trên thế giới. Một minh chứng rõ nét, Liên minh châu Âu công bố các quy định chung về bảo vệ dữ liệu, yêu cầu các công ty phải kiểm soát chặt chẽ thông tin cá nhân.

Chính phủ Nhật Bản cũng hạn chế việc truyền dữ liệu cá nhân qua biên giới theo Đạo luật bảo vệ thông tin cá nhân. Trong bối cảnh đó, thị trường trung tâm dữ liệu dự kiến tiếp tục được mở rộng trong thời gian tới.

Không chỉ Oracle, các công ty công nghệ lớn đang tích cực đầu tư vào các trung tâm dữ liệu ở Nhật Bản. Microsoft sẽ đầu tư tổng cộng 2,9 tỷ USD trong 2 năm và công ty dịch vụ đám mây Amazon Web Services hàng đầu của Mỹ đầu tư hơn 14,6 tỷ USD trong vòng 5 năm tới.

Đọc tiếp

Grab tăng trưởng tích cực nhờ du lịch

Grab tăng trưởng tích cực nhờ du lịch

Trong quý 1/2024, Grab ghi nhận doanh thu tăng trưởng mạnh và khoản lỗ được thu hẹp. Hầu hết các mảng kinh doanh của công ty đều có cải thiện, nhờ lượng khách du lịch tăng cao trong các đợt lễ hội và các buổi hòa nhạc lớn ở khu vực Đông Nam Á.
Google trình làng loạt sản phẩm AI tại sự kiện Google I/O 2024.

Google trình làng loạt sản phẩm AI

Tại hội nghị thường niên Google I/O 2024 dành cho nhà phát triển diễn ra tối 14/5 (theo giờ Mỹ), Google giới thiệu loạt sản phẩm trí tuệ nhân tạo, từ các mô hình nhỏ chạy cục bộ cho đến mô hình ngôn ngữ lớn với hàng chục tỷ tham số.