Phân bón NPK Phú Mỹ khẳng định vị thế vững chắc trên thị trường

DPM Việt nAM
15:08 - 13/09/2023
Nhà máy Đạm Phú Mỹ. Nguồn: PVFCCo.
Nhà máy Đạm Phú Mỹ. Nguồn: PVFCCo.
0:00 / 0:00
0:00
Hơn 5 năm có mặt trên thị trường, sự tận tâm hoàn thiện sản phẩm đã giúp phân bón NPK Phú Mỹ của PVFCCo đang ngày càng có chỗ đứng vững chắc, trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu trên thị trường và nhận được sự tin cậy của bà con nông dân.

Tận tâm chăm chút, hoàn thiện sản phẩm

Phân bón NPK Phú Mỹ của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) được sản xuất theo công nghệ hiện đại nhất của châu Âu, đã khắc phục được những nhược điểm của NPK sản xuất theo công nghệ thông thường với các chất dinh dưỡng, các thành phần hóa học theo công thức đều được “gói” gọn trong một hạt phân. Nhờ vậy, khi chăm bón, cây trồng được hấp thu dinh dưỡng một cách đồng đều, cân đối.

Đồng thời, công nghệ này của NPK Phú Mỹ giúp các dưỡng chất trong hạt phân gắn kết bền chặt, kìm giữ với nhau nên giảm hiện tượng bay hơi, rửa trôi… nhờ đó gia tăng hiệu quả sử dụng phân bón, giúp bà con nông dân tăng hiệu quả kinh tế.

Trên nền tảng ứng dụng công nghệ hiện đại, đội ngũ vận hành sản xuất luôn quán triệt và thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát, quản lý chất lượng sản phẩm một cách tổng thể, không chỉ ở khâu cuối cùng mà trong tất cả các công đoạn tạo nên sản phẩm. Các nguyên liệu đầu vào dùng cho sản xuất cũng là các nguyên liệu cao cấp được tự sản xuất từ Nhà máy Đạm Phú Mỹ (amoniac, urê...) hoặc được nhập khẩu từ các nhà cung cấp lớn, có uy tín đảm bảo trên thế giới.

Về kiểm soát chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng, mỗi lô sản phẩm đều được lấy mẫu phân tích, “cân đo đong đếm” bởi một đơn vị độc lập là phòng KCS để đảm bảo tính khách quan theo đúng quy định pháp luật và các tiêu chuẩn cao của PVFCCo. Nhờ đó, hàm lượng các dưỡng chất trong NPK Phú Mỹ luôn đồng đều và đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn công bố.

Về hình thức và các đặc tính vật lý của sản phẩm, trong giai đoạn đầu sau khi nhà máy đi vào hoạt động, mặc dù sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn dinh dưỡng nhưng lại có phần chưa đáp ứng thị hiếu rất đa dạng và đặc thù tại Việt Nam.

Trước khó khăn đó, khối sản xuất đã cất công tìm tòi nguyên nhân, mày mò nghiên cứu các giải pháp, cầu thị, kết nối với khối kinh doanh để từng bước cải tiến, ngày càng nâng cao hình thức và chất lượng sản phẩm.

Đơn cử như công tác đóng gói sản phẩm, đơn vị này đã thiết lập và thực hành quy trình đóng bao bì với yêu cầu cao và chi tiết hơn nhiều so với trước đây để đáp ứng cho đặc thù đa dạng nhiều loại khối lượng, nhiều công thức, nhiều loại bao bì của phân hỗn hợp cao cấp.

Đến nay, PVFCCo đã cho ra thị trường gần 30 công thức, sản phẩm phân bón NPK Phú Mỹ. ảnh 1

Đến nay, PVFCCo đã cho ra thị trường gần 30 công thức, sản phẩm phân bón NPK Phú Mỹ.

Đưa ra sản phẩm mới từ sự thấu hiểu ruộng đồng

Bên cạnh việc hoàn thiện sản phẩm đã có, PVFCCo còn tích cực cho ra đời các sản phẩm NPK Phú Mỹ với tần suất ít nhất 1 năm/1 dòng sản phẩm mới. Các sản phẩm mới này là sự kết tinh của quá trình phối hợp chặt chẽ giữa công tác nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh, giữa khả năng sản xuất của nhà máy với nhu cầu của bà con nông dân và đồng ruộng.

Có thể kể đến câu chuyện về dòng NPK Phú Mỹ - vi sinh, loại phân bón hỗn hợp vô cơ NPK chứa chủng vi sinh vật có ích, được PVFCCo tiên phong sản xuất, cung ứng ra thị trường. Ý tưởng về sản phẩm mới này bắt đầu từ sự thấu hiểu mong muốn của bà con nông dân về việc có một loại sản phẩm phân bón vô cơ hỗn hợp, vừa đảm bảo năng suất cao cho cây trồng nhưng lại có tác dụng cải tạo đất, tiện dụng, phù hợp với điều kiện và trình độ canh tác tại Việt Nam.

Các kết quả nghiên cứu khoa học đã cho thấy giải pháp đột phá, phù hợp nhất, hiệu quả nhất, đáp ứng tối đa mong muốn đó là bổ sung chủng vi sinh vật có ích dạng bào tử vào hạt phân bón hỗn hợp NPK vô cơ để phân giải xenlulo, các hợp chất hữu cơ khó tan, các phế phụ phẩm sau thu hoạch tồn dư trong đất làm cho đất đai màu mỡ, tơi xốp... Nhưng đây lại là bài toán rất khó, khó gấp nhiều lần so với việc bổ sung vi sinh vào phân hữu cơ vì phân hỗn hợp vô cơ là dạng tổ hợp muối.

Do vậy, PVFCCo đã kiên trì phối hợp cùng các cơ quan chức năng, chuyên gia và đối tác là Tập đoàn Biowish của Hoa Kỳ triển khai thử nghiệm bổ sung vi sinh vật chủng Bacilus spp. vào phân bón NPK Phú Mỹ vô cơ, thực hiện khảo nghiệm trên một số nhóm cây trồng trọng điểm tại Việt Nam như cây công nghiệp, cây ăn trái có giá trị kinh tế cao... Và kết quả đã được Cục Bảo vệ Thực vật cấp Quyết định công nhận lưu hành, mã số phân bón và nhà máy đã sản xuất thành công, bắt đầu đưa ra thị trường từ năm 2022.

Hai năm qua, thực tế tại các khu vực sử dụng dòng sản phẩm mới này cho thấy, các hạt NPK Phú Mỹ chứa vi sinh này vừa cung cấp dinh dưỡng như NPK thông thường, đồng thời, các vi sinh vật có trong hạt phân đã sinh sôi nảy nở, phát triển trong môi trường đất, hoạt động phân giải chất hữu cơ và các phế phụ phẩm, làm cho đất đai màu mỡ, tơi xốp, giữ nước tốt, bộ rễ cây phát triển, cải tạo đất theo hướng phát triển bền vững, cây trồng sinh trưởng và cho thu hoạch với năng suất và chất lượng nông sản cao.

Chị Nguyễn Thị Tuyết Liên (thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) vui mừng bên vườn cây đạt năng suất cao khi sử dụng sản phẩm phân bón NPK Phú Mỹ vi sinh. ảnh 2

Chị Nguyễn Thị Tuyết Liên (thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) vui mừng bên vườn cây đạt năng suất cao khi sử dụng sản phẩm phân bón NPK Phú Mỹ vi sinh.

Anh Hoàng Kim Ngọc, Trưởng ca Nhà máy NPK Phú Mỹ cho biết, trong lịch làm việc hàng tháng hiện nay, bên cạnh công việc vận hành sản xuất công nghiệp tại nhà máy, còn là các chuyến công tác thị trường, các cuốn sổ ghi chép lại những ý kiến chân thành, mộc mạc của bà con nông dân, của các cán bộ thị trường đối với sản phẩm NPK Phú Mỹ do chính họ sản xuất ra.

"Thật vui mừng là qua năm tháng, những dòng, những trang ghi nhận, thể hiện sự hài lòng, khích lệ, tin tưởng đã ngày càng nhiều hơn, đó cũng chính là động lực để anh em sản xuất nỗ lực từng ngày", anh Ngọc cho hay.

Trong tình hình thị trường NPK có nhiều thách thức như hiện nay, tinh thần quyết tâm cùng sự tận tâm không ngừng hoàn thiện sản phẩm của khối sản xuất chính là tiền đề vững chắc cho các khâu tiếp theo của quá trình cung ứng sản phẩm phân bón NPK Phú Mỹ.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Nông nghiệp, nông thôn Hưng Yên khởi sắc

Nông nghiệp, nông thôn Hưng Yên khởi sắc

Với những nỗ lực và cách làm hay, diện mạo nông thôn mới ở Hưng Yên đang ngày một khởi sắc. Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang đáp ứng cho phát triển, cơ cấu kinh tế chuyển dịch, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày một nâng lên.