Phản ứng chính sách đang ngấm, thị trường bất động sản thoát khỏi nguy cơ 'mất phanh'

địa ốc Việt nAM
22:40 - 12/10/2023
Ảnh minh họa: Thảo Ngân
Ảnh minh họa: Thảo Ngân
0:00 / 0:00
0:00
Với gần 20 động thái chính sách được phát đi từ phía Chính phủ, 'liên tục và dồn dập' từ đầu năm đến nay, những khó khăn của thị trường bất động sản đã dần được tháo gỡ, giữ cho thị trường thoát khỏi nguy cơ 'mất phanh', chuyên gia nhận định.

Chia sẻ tại sự kiện Báo cáo “Đánh giá tiến trình phục hồi thị trường bất động sản Việt Nam quý 3/2022 và Dự báo tình hình thị trường quý 4/2023” do Hội môi giới Bất Động Sản Việt Nam (VARS) tổ chức ngày 12/10, các chuyên gia hội môi giới nhận định những chính sách của Chính phủ đã và đang dần 'ngấm' và thị trường bất động sản bắt đầu xuất hiện những tín hiệu tích cực.

Sự kiện báo cáo “Đánh giá tiến trình phục hồi thị trường bất động sản Việt Nam quý 3/2022 và Dự báo tình hình thị trường quý 4/2023. Ảnh: VARS.

Sự kiện báo cáo “Đánh giá tiến trình phục hồi thị trường bất động sản Việt Nam quý 3/2022 và Dự báo tình hình thị trường quý 4/2023. Ảnh: VARS.

Đánh giá thị trường trong 6 tháng đầu năm, bà Phạm Thị Miền, Phó Ban Nghiên cứu thị trường và Tư vấn Xúc tiến đầu tư bất động sản (VARS) cho biết:

Thanh khoản trên thị trường bất động sản đang dần được cải thiện, đặc biệt so với giai đoạn khó khăn cuối năm trước và những tháng đầu năm nay. Thị trường bắt đầu ghi nhận nhiều điểm sáng hơn, đặc biệt tại những địa phương có kinh tế phát triển, được đầu tư hạ tầng, giao thông như Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai, Đà Nẵng, TP HCM,…đây sẽ là những bệ phóng giúp thị trường phát triển lành mạnh và ổn định hơn.

Niềm tin của khách hàng và nhà đầu tư đã được củng cố, đã xuất hiện một nhóm nhà đầu tư chuẩn bị nhập cuộc để săn bất động sản giá hời để chuẩn bị bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.

Thực trạng sức khỏe của các doanh nghiệp bất động sản đã có dấu hiệu cải thiện. Tính đến cuối tháng 8/2023 có hơn 1.700 doanh nghiệp bất động sản quay lại hoạt động, tăng 102% so với cùng kỳ năm 2022.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp bất động sản vẫn phải đối mặt với khó khăn về nguồn vốn.

Lượng giao dịch trên toàn thị trường tăng dần theo thời gian với nhiều các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của người dân hơn được đưa vào thị trường. Theo đó, quý 2/2023 thị trường ghi nhận 3.700 giao dịch, tăng 37% so với mức 2.700 ở quý 1/2023.

Đến quý 3/2023, thị trường đã ghi nhận gần 6.000 giao dịch, gấp 1,5 lần quý 2/2023 và hơn 2 lần so với quý 1/2023.

Tuy nhiên, tính chung 9 tháng năm 2023, lượng giao dịch mới chỉ bằng khoảng 50% so với cùng kỳ năm trước và bằng khoảng 20% so với các giai đoạn sốt đất. Nguyên nhân do thị trường vẫn thiếu vắng nguồn cung phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở giá bình dân, do giá nhà tăng liên tục và chưa có tín hiệu dừng lại.

Những kết quả này là sự nỗ lực của Chính phủ và các bộ ngành trong 9 tháng đầu năm với gần 20 động thái chính sách được phát đi từ Chính phủ, liên tục và dồn dập, trong đó Nghị quyết số 33/NQ-CP được coi là tín hiệu cao nhất mang tính định hướng và chỉ dẫn.

Phó Ban Nghiên cứu thị trường và Tư vấn Xúc tiến đầu tư bất động sản (VARS) Phạm Thị Miền

Thông tin về hàng trăm dự án được tháo gỡ, tái khởi động trở lại góp phần tạo thêm niềm tin và sức mạnh cho thị trường cũng như các chủ thể tham gia, giúp thị trường tháng sau tốt hơn tháng trước, quý sau tốt hơn quý trước.

"Tuy thị trường chưa đủ lực để có thể 'vượt dốc' nhưng phần nào đã thoát khỏi nguy cơ 'mất phanh', bà Miền nói.

Phát triển nhà ở xã hội, đưa thị trường 'vượt đáy'

Đưa ra những dự báo về thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2023, các chuyên gia đều cho rằng, một số phân khúc ở rất nhiều địa phương đã có dấu hiệu vượt 'đáy'.

Theo ông Lê Đình Chung, Thành viên Tổ công tác Nghiên cứu thị trường (VARS), Tổng Giám đốc SGO Homes chia sẻ:

Thị trường bất động sản nhà ở các thành phố lớn đã có dấu hiệu vượt đáy, tập trung ở phân khúc chung cư, nhà ở giá dưới 10 tỷ đồng tại khu vực lõi trung tâm.

Phân khúc đất nền chưa có tín hiệu tích cực nhưng đã có dấu hiệu vượt đáy ở loại hình đất đấu giá, ở khu vực xung quanh Hà Nội, mức giá quanh 2 tỷ đồng, có tỷ lệ hấp thụ 70%-80% với mức đấu giá cao hơn khoảng 5% mức giá khởi điểm, có thể chuyển nhượng ngay với mức chênh lệch từ 30-50 triệu đồng/nền. Trong khi đó, phân khúc bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng vẫn ảm đạm.

Để đảm bảo chu kỳ tăng trưởng của các thị trường đã vượt 'đáy' đạt như kỳ vọng cũng như thúc đẩy tiến trình phục hồi ở các phân khúc, khu vực khác, các chuyên gia kiến nghị, cần có các cơ chế, chính sách cải thiện nguồn cung cho thị trường, đặc biệt là phân khúc nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội. Hiện tại, nguồn cung vẫn bế tắc, mới chỉ có khoảng 10% dự án được tháo gỡ.

Mặc dù đã có nhiều hơn sự 'góp mặt' của một số 'cánh chim đầu đàn' trong việc triển khai các dự án nhà ở xã hội và nhà ở thương mại, tuy nhiên, thị trường bất động sản quý 4/2023 sẽ khó ghi nhận sự thay đổi đột biến trong ngắn hạn do nguồn cung vẫn chưa thể thể 'đột phá'. Số lượng các dự án nhà ở xã hội sắp mở bán trong thời gian tới vẫn còn rất ít so với nhu cầu.

Chia sẻ quan điểm, ông Nguyễn Hoàng Nam, Tổng Giám đốc CTCP G-Home trăn trở ngay cả khi đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội được thực thi tối đa, nguồn cung nhà ở xã hội vẫn không thể đáp ứng đủ nhu cầu. Trong khi đó, quá trình triển khai, xây dựng đến mở bán dự án nhà ở xã hội vẫn còn nhiều vướng mắc, từ cơ chế pháp luật đến quy định và điều kiện mua cũng như các trường hợp được thụ hưởng chính sách.

Do vậy, ông Nam kiến nghị, chính sách về nhà ở cần hướng đến mọi tầng lớp trong xã hội. Quy định đối tượng được thụ hưởng chính sách về nhà ở xã hội cần thay đổi phù hợp hơn, nhà ở xã hội không phải là bán cho người giàu nhưng cần hướng đến cả những đối tượng có thu nhập thuộc diện phải đóng thuế, có tích lũy, nhưng không tiếp cận được với nhà ở thương mại hiện có giá bán ở ngưỡng cao.

Tin liên quan

Đọc tiếp