Phát hiện một hành lang ẩn trong kim tự tháp Giza

Kim tự tháp Ai Cập
19:15 - 03/03/2023
Theo thông báo của các quan chức cổ vật Ai Cập ngày 2/3, các nhà khoa học nước này đã phát hiện được một hành lang ẩn dài 9m nằm gần lối vào chính của đại kim tự tháp Giza 4.500 tuổi và sự kiện này có thể dẫn tới nhiều khám phá mới.

Khám phá về hành lang ẩn bên trong kim tự tháp Giza – kỳ quan cuối cùng trong số 7 kỳ quan của thế giới cổ đại vẫn còn tồn tại – được tiến hành trong khuôn khổ dự án Scan Pyramids từ năm 2015. Cụ thể, dự án này sẽ sử dụng các công nghệ không xâm lấn bao gồm đo nhiệt độ hồng ngoại, mô phỏng 3D và chụp ảnh bằng tia vũ trụ để quan sát cấu trúc bên trong công trình trong khi không gây hại tới nó.

Theo Reuters, các nhà khoa học đã phát hiện ra hành lang ẩn thông qua phương pháp chụp X-quang sử dụng hạt hạ nguyên tử do tia vũ trụ sản sinh. Sau đó, họ thu thập hình ảnh của nó bằng cách đưa một ống nội soi dày 6 mm của Nhật Bản qua một khớp nhỏ trong đá của kim tự tháp.

Trước đó vào năm 2017, các nhà nghiên cứu của Scan Pyramids đã công bố phát hiện một khoảng trống dài ít nhất 30 mét bên trong kim tự tháp Giza - cấu trúc lớn bên trong đầu tiên được tìm thấy kể từ thế kỷ 19.

Hình ảnh hành lang ẩn được phát hiện bên trong kim tự tháp Giza. Ảnh: Reuters

Hình ảnh hành lang ẩn được phát hiện bên trong kim tự tháp Giza. Ảnh: Reuters

Một bài báo đăng trên tạp chí khoa học Nature ngày 2/3 nhận định việc phát hiện ra một hành lang ẩn đóng vai trò quan trọng khi nó giúp con người đạt được thêm nhiều kiến thức về quá trình xây dựng kim tự tháp Giza. Ngoài ra, nó cũng giúp các nhà khoa học tìm hiểu được rõ hơn về mục đích của cấu trúc đá vôi nằm phía trước hành lang này.

Reuters trích dẫn ông Mostafa Waziri, người đứng đầu Hội đồng Cổ vật Tối cao của Ai Cập, cho biết hành lang này vẫn chưa hoàn thành. Ông cho biết nó có thể được tạo ra để phân bổ lại trọng lượng của kim tự tháp xung quanh lối vào chính cách đó 7m đang được khách du lịch sử dụng. Hoặc nó nhằm mục đích hỗ trợ một căn phòng hoặc không gian khác vẫn chưa được khám phá.

Trả lời phỏng vấn trong cuộc họp báo diễn ra ngay trước kim tự tháp Giza, ông Mostafa Waziri cho biết chính phủ Ai Cập sẽ tiếp tục quét bên trong và tìm kiếm xem còn những gì được ẩn dấu trong kim tự tháp hay cuối hành lang này hay không.

Kim tự tháp Giza được xây dựng như một ngôi mộ hoành tráng vào khoảng năm 2560 trước Công nguyên dưới triều đại của Pharaoh Khufu, hay Cheops. Được xây dựng ở độ cao 146 mét, hiện tại nó cao 139 mét và là công trình kiến trúc cao nhất do con người tạo ra cho đến khi có Tháp Eiffel ở Paris vào năm 1889.

Buổi họp báo về phát hiện này được tổ chức ngay phía trước kim tự tháp Giza. Ảnh: Reuters

Buổi họp báo về phát hiện này được tổ chức ngay phía trước kim tự tháp Giza. Ảnh: Reuters

Đọc tiếp