Phế tích bảo tháp cổ nổi lên giữa sông Mekong tại Thái Lan

Bảo tháp THÁI LAN
15:28 - 15/03/2023
Do mực nước sông Mekong xuống thấp, một hiện tượng đặc biệt đã xảy ra tại tỉnh Nong Khai, phía đông bắc Thái Lan khi phế tích tòa bảo tháp Phật giáo Phra That Klang Nam 700 năm tuổi nổi lên giữa lòng sông, thu hút sự chú ý của nhiều du khách.

Các nghiên cứu lịch sử cho thấy bảo tháp Phra That Klang Nam có khả năng đã được xây dựng cách đây khoảng 700 năm trên bờ sông ở khu vực này với lối kiến trúc có sự tương đồng với các công trình và ngôi đền khác tại thời điểm đó. Tuy nhiên vào năm 1847, nó đã đổ xuống lòng sông Mekong và bị nhấm chìm hoàn toàn trong nước khi sông Mekong thay đổi dòng chảy trong nhiều năm.

Do mực nước sông rút mạnh trong những ngày gần đây, một phần phế tích của bảo tháp mới có cơ hội xuất hiện và thu hút sự chú ý của nhiều người. Trên thực tế, một số nơi tại quốc gia này đang trải qua hạn hán khi Cục Tài nguyên nước Thái Lan ngày 12/3 cho biết nước sông Mekong giảm xuống dưới mức 1m ở nhiều nơi hạn hán.

Sau nhiều năm, nước sông Mekong đã bào mòn lớp đá bên ngoài của phế tích bảo tháp Phra That Klang Nam. Trong khi đó theo Tổng cục Du lịch Thái Lan, một cuộc khảo sát dưới nước của Đơn vị Mỹ thuật Khu vực cho thấy bảo tháp hình vuông này hiện đã bị vỡ thành 3 phần.

Bảo tháp Phra That Klang Nam được cho là nơi cất giữ xá lợi của Đức Phật. Ảnh: The Nation

Bảo tháp Phra That Klang Nam được cho là nơi cất giữ xá lợi của Đức Phật. Ảnh: The Nation

Một trong những lý do khiến bảo tháp nhận được nhiều sự quan tâm tới như vậy là do theo Biên niên sử Urangkhathat (Phrathat Phanom), bảo tháp cất giữ 9 xá lợi xương bàn chân của Đức Phật.

Theo tờ The Nation đưa tin, rất đông du khách đã tới tỉnh Nong Khai, đông bắc Thái Lan ngày 13/3 để quan sát hiện tượng hiếm hoi khi bảo tháp Phra That Klang Nam nổi lên giữa lòng sông. Khách du lịch chủ yếu tập trung trên lối đi dạo ven sông ở tỉnh Nong Khai để nhìn ngắm công trình này. Ngoài ra, cũng có một số người đã sử dụng thuyền để có thể quan sát cận cảnh hơn.

Tuy nhiên, các con thuyền được cảnh báo cần di chuyển một cách cẩn thận xung quanh để tránh làm công trình bị hư hỏng.

Đọc tiếp