PSI: Lợi nhuận Hoà Phát sẽ đạt hơn 2.000 tỷ đồng trong quý 3/2023

HPG hoà phát
21:58 - 10/10/2023
Sản lượng tiêu thụ tháng 9 của HPG đạt mức cao nhất kể từ đầu năm.
Sản lượng tiêu thụ tháng 9 của HPG đạt mức cao nhất kể từ đầu năm.
0:00 / 0:00
0:00
Giá bán thép xây dựng và HRC của HPG đã liên tục giảm trong 2 quý gần đây nhưng mức giảm này nhỏ hơn rất nhiều so với quặng sắt và than cốc.

Trong báo cáo phân tích triển vọng cổ phiếu HPG cập nhật ngày 10/10, Chứng khoán Dầu khí (PSI) cho biết, sản lượng sản xuất thép của Tập đoàn Hoà Phát trong quý 3/2023 đạt 1,95 triệu tấn, tăng 12,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng này đến từ việc HPG tăng tốc sản xuất tồn kho nhằm chuẩn bị cho sự kiện dừng hoạt động 1 lò cao tại Khu liên hợp Hòa Phát Hải Dương để đại tu bảo dưỡng.

Sản lượng bán hàng các mặt hàng thép của doanh nghiệp đạt 1,7 triệu tấn, tăng nhẹ 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng tăng tới 11,9% so với quý trước. Trong quý 3, HPG đã tận dụng tốt hạn ngạch xuất khẩu sang EU, nhất là đối với mặt hàng thép HRC, giúp sản lượng tiêu thụ đạt mức 766.046 tấn (tăng 25,4% so với cùng kỳ).

Tiêu thụ thép xây dựng vẫn đang trong quá trình hồi phục, khả năng hấp thụ tại thị trường nội địa là chưa cao. Tuy vậy sản lượng tiêu thụ tháng 9 của HPG đạt mức cao nhất kể từ đầu năm cho thấy khả năng tiêu thụ thép xây dựng đã có sự cải thiện tích cực.

Về giá, kể từ đầu quý 2 cho tới hết quý 3, HPG liên tục thông báo giảm giá bán thép. Tuy nhiên giá nguyên vật liệu đầu vào như quặng sắt, than cốc, thép phế giảm sâu, đặc biệt trong quý 2 giúp biên EBITDA cải thiện liên tục, từ ngưỡng 1,9% ở quý 4/2022 lên 11,9% trong quý 1/2023 và 14,9% trong quý 2/2023.

Đối với mặt hàng thép xây dựng, HPG vẫn giữ vững vị trí đầu ngành với thị phần 32,5%. Với lực đẩy từ xuất khẩu, HRC của HPG đã gia tăng thị phần lên mức 38,4%. Trong khi đó sản phẩm ống thép của HPG cũng có vị thế dẫn đầu thị trường tương đối vững chắc với thị phần đạt 28,1%.

Từ tình hình sản xuất kinh doanh như trên, PSI dự báo doanh thu thuần của HPG sẽ đạt 30.651 tỷ đồng trong quý 3, giảm 10,12% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng tăng 4% so với quý trước, do HPG được hưởng lợi nhiều từ việc xuất khẩu HRC sang EU.

Biên lợi nhuận gộp kỳ vọng tiếp tục cải thiện khi giá bán thép xây dựng và HRC của HPG đã liên tục giảm trong 2 quý gần đây nhưng mức giảm này nhỏ hơn rất nhiều so với mức giảm của quặng sắt và than cốc.

“Chúng tôi ước tính lợi nhuận sau thuế của HPG trong quý 3 sẽ đạt 2.035 tỷ đồng, đạt biên lợi nhuận ròng 6,6%, so với mức 4,9% của quý 2/2023 và -5,24% của cùng kỳ năm ngoái”, PSI dự phóng.

Ngành thép chưa thể trở lại đà tăng trưởng?

Với những tháng cuối năm 2023, PSI cho rằng ngành thép sẽ chưa thể trở lại đà tăng trưởng dù cho sự hồi phục đã và đang được ghi nhận. Thị trường bất động sản cũng chưa thể có sự sôi động đủ mạnh để kích cầu cho thép xây dựng, dẫn đến khả năng tiêu thụ thép phụ thuộc nhiều vào việc triển khai các dự án đầu tư công trọng điểm của cả nước.

Theo PSI, việc xuất khẩu cũng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong quý 4/2023 khi thị trường EU đang trở nên dè dặt hơn với những đơn đặt hàng mới trong tháng qua. Đồng thời, nhu cầu yếu khiến giá thép thiếu động lực đi lên.

Về nguyên liệu sản xuất, giá quặng tại Trung Quốc trong quý 3 đã tăng mạnh do ảnh hưởng của các thông tin hạn chế sản xuất thép tại nhiều khu vực ở nước này. PSI cho rằng giá quặng sẽ tiếp tục tăng nhẹ và đi quanh vùng giá hiện tại trong quý 4. Các chính sách hỗ trợ và kích cầu tiêu dùng đang được chính quyền Trung Quốc nỗ lực triển khai có thể là tín hiệu hỗ trợ khác cho giá quặng sắt về cuối năm. Tuy vậy, nguyên liệu này khả năng sẽ được kiểm soát bởi các nhà máy thép khi giá bán thép đang ở vùng thấp.

Với than cốc, hiện tại số lượng cung ứng cho thị trường đang ở mức tương đối thấp tại Úc. Tại Trung Quốc, một số vụ tai nạn mỏ than đã khiến chính quyền sở tại phải tiến hành rà soát, kiểm tra an toàn các mỏ một cách toàn diện, khiến một số mỏ than phải ngừng hoạt động hoặc giảm sản lượng. Tuy nhiên, trong trường hợp tiêu thụ thép ở mức thấp sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tiêu thụ than, đẩy giá than đi xuống, theo PSI.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Lợi nhuận NKG năm 2024 được dự báo tăng 123% so với năm 2023.

Triển vọng Thép Nam Kim năm 2024

Cổ phiếu NKG đang giao dịch ở mức 2024 PE/PB lần lượt là 26,3x/1,1x; cho thấy triển vọng hồi phục lợi nhuận của công ty trong năm 2024 đã bắt đầu phản ánh vào giá thị trường.