PVN phản hồi gì về đề xuất nhường khí để sản xuất điện của EVN?

PVN Việt nAM
18:44 - 21/05/2023
Cụm Khí Điện - Đạm Cà Mau. Nguồn: Petrovietnam.
Cụm Khí Điện - Đạm Cà Mau. Nguồn: Petrovietnam.
0:00 / 0:00
0:00
PVN cho rằng việc dừng/giảm cấp khí ngoài kế hoạch cho các nhà máy Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau như EVN đề nghị sẽ làm phát sinh nhiều hệ lụy đến các bên liên quan mà cũng không giúp nhiều cho việc đảm bảo vận hành hệ thống điện quốc gia.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa lên tiếng trước đề nghị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc ưu tiên nhường khí cho sản xuất điện trong 2 tháng cao điểm mùa khô (tháng 5, tháng 6).

Theo PVN, hiện tại nhà máy Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau đang tiêu thụ ổn định khoảng 1,1 tỷ m3 khí mỗi năm, góp phần đảm bảo an ninh lương thực của đất nước. Việc lập kế hoạch cho nhu cầu sử dụng khí cũng như kế hoạch về bảo dưỡng, bảo trì các nhà máy đều được các bên tuân thủ theo các quy định chặt chẽ của các hợp đồng mua bán khí có cam kết dài hạn.

Hơn nữa, Nhà máy Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau là các công ty cổ phần, nên các hoạt động tác động đến hiệu quả sản xuất kinh doanh đều phải được thông qua Đại hội đồng cổ đông của các công ty này trước khi thực hiện.

"Việc dừng/giảm cấp khí ngoài kế hoạch cho các nhà máy đạm Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh, làm phát sinh nhiều hệ lụy đến các bên liên quan và sẽ phụ thuộc vào sự chấp thuận, thiện chí, sự hợp tác chia sẻ của cổ đông các nhà máy đạm", PVN cho biết.

Trong khi đó, theo PVN, việc dừng/giảm khí thiên nhiên của các nhà máy đạm cũng không giúp nhiều, chỉ khoảng gần 1% cho việc đảm bảo vận hành hệ thống điện quốc gia.

Tập đoàn cũng đưa ra các đề xuất để duy trì cung cấp khí thiên nhiên dài hạn cho sản xuất điện, bao gồm: Có cơ chế phát triển nguồn điện chạy nền ổn định, những quy định về vận hành hệ thống điện phù hợp với cơ chế cam kết mua khí thiên nhiên...

Đặc biệt, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng lưu ý, các cơ quan chức năng cần có "những quy định về vận hành hệ thống điện phù hợp với cơ chế cam kết mua khí thiên nhiên và chính sách giá điện hợp lý".

Điều này sẽ giúp chủ đầu tư các nhà máy điện có thể yên tâm ký kết các hợp đồng mua khí dài hạn, nhất là khi các nguồn khí thiên nhiên giá rẻ trong nước ngày càng cạn kiệt và giá các nguồn LNG nhập khẩu ngày càng tăng.

Khí thiên nhiên là một loại hàng hoá đặc thù, và để khai thác và phát triển được như ngày hôm nay, là cả một quá trình dài phát triển đồng bộ đường ống dẫn khí, hệ thống khách hàng. Trong khi đó, việc khai thác các mỏ khí lại có sự tham gia của nhiều chủ mỏ như Petrovietnam và các đối tác nước ngoài và luôn tuân theo kế hoạch khai thác cụ thể hàng năm dựa theo các tiêu chí chặt chẽ.

Trong khi đó, theo PVN, nhu cầu huy động khí thiên nhiên cho sản xuất điện trong quý 1 năm nay là rất thấp. Tính đến hết tháng 4 vừa qua, lượng khí huy động cho các nhà máy điện chỉ đạt 96% so với kế hoạch của Bộ Công Thương đã giao.

Thực tế, Petrovietnam và các bên trong các hệ thống khí đã tăng cường khai thác tối đa lượng khí thiên nhiên trong nước, đồng thời còn thống nhất mua toàn bộ lượng khí khai thác từ cụm mỏ PM3-CAA với Malaysia để hỗ trợ nguồn cung trong nước, dự kiến đưa lượng khí huy động vượt 104.8% so với kế hoạch của Bộ Công Thương giao.

Tính đến thời điểm hiện tại, công suất huy động các nhà máy điện khí đang rất thấp, cao nhất chỉ chiếm khoảng 12% trong tổng công suất các nguồn điện được huy động. Do đó, theo PVN, việc huy động từ nhiều nguồn khác ngoài điện khí là cần thiết, có thể tính đến các nguồn như điện than, thuỷ điện, năng lượng tái tạo…

Trước đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có văn bản số 2480 ngày 16/5/2023 gửi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo), CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC).

Văn bản nêu rõ, lượng khí cấp cho sản xuất điện chỉ còn trung bình khoảng 13,5-14 triệu m3/ngày, trong khi nhu cầu để vận hành tối đa của các nhà máy tuabin khí khu vực Đông Nam Bộ là trên 21 triệu m3/ngày.

Lượng khí Tây Nam Bộ cấp cho sản xuất điện chỉ đạt trung bình khoảng 4 triệu m3/ngày, trong khi nhu cầu để vận hành tối đa của các nhà máy tuabin khí Cà Mau khoảng 6 triệu m3/ngày.

Trước tình hình cấp bách đó, để đảm bảo cung cấp đủ điện, EVN đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP, CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau xem xét cho ngừng toàn bộ nhà máy Đạm Cà Mau và Đạm Phú Mỹ, nhường khí cho sản xuất điện từ nay hết tháng 5, tháng 6.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Huyện Đức Hòa, Long An

Long An tìm nhà đầu tư cho siêu dự án hơn 1 tỷ USD

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An vừa phát đi thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án khu đô thị mới Hậu Nghĩa - Đức Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An với số vốn đầu tư 28.257 tỷ đồng, tương đương với hơn 1 tỷ USD.
Vinhomes Sky Park sở hữu vị trí đắc địa giữa tâm mạch thịnh vượng của trung tâm thành phố Bắc Giang.

Vinhomes Sky Park Bắc Giang chính thức ra mắt

Ngày 09/06/2023, Vinhomes chính thức ra mắt Vinhomes Sky Park - toà tháp căn hộ hạng sang cùng tổ hợp thương mại – mua sắm - giải trí đẳng cấp đầu tiên tại Bắc Giang, thiết lập nên một chuẩn mực sống sang trọng, thượng lưu giữa tầng không.