PYN Elite: Chứng khoán Việt Nam không thể đoán trước trong ngắn hạn

PYN Elite CHỨNG KHOÁN
21:42 - 28/02/2023
Ông Petri Deryng, người quản lý quỹ PYN Elite.
Ông Petri Deryng, người quản lý quỹ PYN Elite.
0:00 / 0:00
0:00
Niềm vui “hái lộc” đầu năm chưa kéo dài bao lâu thì quỹ ngoại PYN Elite đã bị xoá sạch thành quả. Điều này khiến người đứng đầu quỹ - ông Petri Deryng phải thừa nhận không dễ đoán trước thị trường chứng khoán Việt Nam trong ngắn hạn.

Trong bản tin cập nhật tình hình đầu tư của PYN Elite ngày 28/2, ông Petri Deryng cho biết mức tăng 10% trong tháng đầu năm nay của quỹ đã bị “xóa sổ” trong tháng 2 và phải trở lại vạch xuất phát. Trong năm 2022, hiệu suất đầu tư của PYN Elite âm hơn 28%.

Mặc dù nhận định thị trường không thể đoán trước trong ngắn hạn nhưng ông Petri Deryng khuyên nhà đầu tư lúc này hãy kiên nhẫn bởi ông kỳ vọng một số yếu tố thúc đẩy thị trường khởi sắc trong năm 2023.

Theo người đứng đầu PYN Elite, kỳ vọng lạm phát và quyết định lãi suất ở Mỹ dẫn dắt tâm lý nhà đầu tư chung trên thế giới. Tuy nhiên ở Việt Nam, nhiều vấn đề khác lại đóng vai trò quan trọng hơn, kéo thị trường chứng khoán đi xuống trong năm 2022. Dựa trên những tiền đề này, ông Petri Deryng cho rằng các yếu tố trong nước sẽ kích hoạt những chuyển biến lớn nhất cho thị trường Việt Nam trong 12 tháng tới.

Nhà quản lý cũng nhắc lại quan điểm thị trường chứng khoán Việt Nam đã trở nên quá rẻ vào năm 2022. Chứng khoán Việt Nam đang “tụt hậu” so với các thị trường ngang hàng Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Philippines khoảng 30%, khi so sánh lợi nhuận tương đối trong 12 tháng qua.

Trong khi đó, triển vọng tăng trưởng thu nhập của Việt Nam vẫn cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Lãi suất tiền gửi ngân hàng tại Việt Nam đã tăng lên mức cực cao vào tháng 12 năm 2022 nhưng đã bắt đầu giảm và xu hướng này có thể sẽ tiếp tục trong năm nay khi các yếu tố gây ra sự bất ổn trên thị trường tài chính lắng xuống.

Hiện danh mục đầu tư của quỹ PYN Elite đang phân bổ lớn nhất vào cổ phiếu ngân hàng. Trong đó, mã CTG của VietinBank có tỷ trọng lớn nhất với 18,5%, theo sau là VHM (13,2%), STB (10,4%). Những khoản đầu tư khác có tỷ trọng 2 – 10% như ACV (9,1%), VRE (8,6%), TPB (8,2%), MBB (6,1%), VEA (5,7%), HDB (4%), SCS (2,5%), CMG (2,1%).

Pyn Elite kỳ vọng lợi nhuận của các công ty được nắm giữ nhiều nhất trên tiếp tục tăng trưởng trong năm 2023, mặc dù thấp hơn mức tăng 30% của năm 2022.

PYN Elite: Chứng khoán Việt Nam không thể đoán trước trong ngắn hạn ảnh 1

Các công ty chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục đầu tư của PYN Elite tăng trưởng lợi nhuận trung bình 30% trong năm 2022.

Tin liên quan

Đọc tiếp