Quả vải không hạt của Việt Nam lần đầu vào thị trường Anh

Vải ảnh
08:39 - 17/06/2023
Lô vải thiều được đóng gói xuất khẩu sang Anh. Ảnh: TTXVN
Lô vải thiều được đóng gói xuất khẩu sang Anh. Ảnh: TTXVN
Ngày 16/6, lô vải không hạt đầu tiên của Việt Nam đã ra mắt tại thị trường Anh, trở thành quả đặc sản Việt Nam thứ 4, sau bưởi đỏ Tân lạc, bưởi Diễn Yên Thủy và cam Cao Phong (Hòa Bình) được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường này trong năm 2023.

Lô vải do Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Hồ Gươm - Sông Âm trồng tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa) và được công ty TT Meridian nhập khẩu vào Anh. TT Meridian là doanh nghiệp chuyên phân phối vải thiều và nông sản Việt Nam tại Anh.

Đây là lô vải thiều không hạt đầu tiên được công ty TT Meridian nhập khẩu thử nghiệm để đánh giá nhu cầu thị trường. Kết quả kiểm định chất lượng cho thấy sản phẩm có vị ngọt đặc trưng của vải thiều, cùi mọng, giòn và đặc biệt là không có hạt, phù hợp với người tiêu dùng Anh và châu Âu.

Hiện giá bán lẻ vải không hạt vào khoảng 16 - 18 bảng Anh/kg (khoảng 480.000 - 540.000 VND) và cao hơn vải thường từ 3 - 4 bảng Anh.

Ông Thái Trần, Giám đốc điều hành TT Meridian cho biết, Anh là một thị trường đòi hỏi khắt khe về chất lượng nông sản song cũng rất cởi mở với các tiến bộ và phát minh mới trong nông nghiệp. Người tiêu dùng Anh không ngại thử các loại quả và giống quả mới, mặc dù giá có thể cao hơn đôi chút so với các giống thông thường.

Công ty cũng cho biết, nếu quả vải không hạt Việt Nam được đón nhận với mức giá lý tưởng, công ty sẽ tiếp tục nhập khoảng 1 tấn quả mỗi tuần trong mùa vải thiều (tháng 6 và tháng 7).

Ông Thái Trần cho biết thêm, công ty đang áp dụng quy trình Just-in-time (cung cấp số lượng sản phẩm theo thời gian và địa điểm yêu cầu của khách hàng), đối với các mặt hàng trái cây tươi nhiệt đới nhập khẩu từ Việt Nam, nhằm đảm bảo trái cây đến tay người tiêu dùng vẫn giữ được độ tươi ngon.

Theo quy trình này, toàn bộ quá trình từ lúc xuất hàng tại vườn ở Việt Nam đến khi bày bán sản phẩm tại Anh chỉ kéo dài 36 giờ, gồm thời gian đóng gói hàng và vận chuyển từ Việt Nam, thông quan và phân phối đến nhà bán lẻ ở Anh.

Lô vải không hạt lần này đã được thực hiện theo quy trình Just-in-time khi được thu hoạch và đóng gói ở Ngọc Lặc (Thanh Hóa) vào chiều tối ngày 14/6, giữ lạnh trong 36-48 tiếng, được vận chuyển qua đường bay thẳng Hà Nội - London. Đến sáng 16/6, hàng đã được thông quan và về kho của TT Meridian.

Hàng hóa được tuân theo các yêu cầu kỹ thuật và thương mại tại Anh để đảm bảo sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn lưu thông trên thị trường.

Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử tỉnh Thanh Hóa, vải không hạt Ngọc Lặc được sản xuất theo quy trình VietGAP, GlobalGAP, đạt chứng chỉ hữu cơ, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đi Nhật Bản, Canada, châu Âu…

Đây là giống vải nhập khẩu từ Nhật Bản, được công ty Trách nhiệm hữu hạn Nông nghiệp Công nghệ cao Hồ Gươm - Sông Âm phối hợp với Viện Di truyền Nông nghiệp chọn tạo và trồng thử nghiệm từ năm 2019 tại huyện Ngọc Lặc trên diện tích khoảng 30ha.

Năm nay là năm đầu tiên vải được thu hoạch với sản lượng ước đạt trên 20 tấn.

Hiện công ty đã ươm hơn 20.000 cây vải mạ để ghép giống vải quý và dự kiến sẽ tiếp tục nhân rộng trong những năm tới nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nông sản chất lượng cao cả ở trong nước và xuất khẩu.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Xuất khẩu chè tháng 1/2024 tăng trưởng mạnh

Xuất khẩu chè tháng 1/2024 tăng trưởng mạnh

Tháng 1/2024, xuất khẩu chè của Việt Nam đạt 12.398 tấn, trị giá hơn 21 triệu USD, giảm 9,7% về lượng và 10% về trị giá so với tháng trước nhưng tăng khoảng 85% cả về lượng và trị giá so với cùng kỳ 2023, theo số liệu của Tổng cục Hải quan.
Ảnh minh họa: VGP

Xuất khẩu tôm có thể tăng 15% trong năm 2024

Xuất khẩu tôm Việt Nam năm 2024 được dự báo sẽ phục hồi với mức tăng từ 10 - 15%. Tuy nhiên năm 2024 cũng được dự báo tiếp tục là năm khó khăn của ngành tôm khi đối mặt với thách thức về giá thành, dịch bệnh, vấn đề về môi trường...