Quan chức đứng đầu chính quyền thủ đô mới Nusantara của Indonesia từ chức

Nusantara Indonesia
12:19 - 03/06/2024
11.916 công chức từ 38 bộ và cơ quan của Indonesia sẽ chuyển tới Nusantara trong giai đoạn đầu tiên vào tháng 9 tới. Ảnh: Antara News
11.916 công chức từ 38 bộ và cơ quan của Indonesia sẽ chuyển tới Nusantara trong giai đoạn đầu tiên vào tháng 9 tới. Ảnh: Antara News
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 3/6, tuyên bố từ Bộ trưởng Ban Thư Ký nhà nước Indonesia Praktino cho biết người đứng đầu và cấp phó trong chính quyền thành phố thủ đô mới Nusantara đã từ chức.

Theo hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Ban Thư ký Nhà nước Pratikno trong một thông báo bất ngờ hôm 3/6: “Tổng thống Joko Widodo đã bổ nhiệm Bộ trưởng Công trình công cộng và Nhà ở Indonesia cùng Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Indonesia làm quyền người đứng đầu và phó người đứng đầu của chính quyền thành phố thủ đô mới Nusantara”.

Ông cho biết, các quan chức mới đã được giao nhiệm vụ đẩy nhanh tiến độ xây dựng thủ đô mới. Tuy nhiên, ông không đưa ra lý do cho việc từ chức. Việc từ chức diễn ra trước lễ khánh thành dự kiến của Nusantara, hay còn được người dân địa phương gọi là Ibu Kota Negara hay IKN, trong dịp kỷ niệm Ngày Quốc khánh lần thứ 79 của Indonesia vào 17/8.

Tới tháng 9, Nusantara dự kiến sẽ ghi nhận giai đoạn định cư đầu tiên của các nhân viên chính phủ. Cụ thể, một tuyên bố được hãng tin CNA trích dẫn hồi tháng 4 từ Bộ trưởng Bộ Trao quyền Bộ máy Nhà nước và Cải cách quan liêu Indonesia Abdullah Azwar Anas cho biết, sẽ có 11.916 công chức từ 38 bộ và cơ quan của Indonesia chuyển tới Nusantara trong giai đoạn đầu tiên vào tháng 9.

Việc di chuyển các công chức đến Nusantara ban đầu được lên kế hoạch vào tháng 3 năm nay nhưng bị lùi lại hai lần, với lần đầu tiên là tháng 7, sau đó là tháng 9.

Chính phủ sẽ chịu chi phí về chuyến bay và đóng gói hàng hóa. Ngoài ra, mỗi công chức dự kiến sẽ nhận được một căn hộ chính thức, được điều chỉnh tùy theo tình trạng sẵn có. Theo CNBC Indonesia đưa tin, các công chức chưa lập gia đình sẽ phải tạm thời chia sẻ căn hộ với những công chức khác vẫn còn độc thân khác cho đến khi quá trình phát triển tất cả các căn hộ hoàn tất.

Chính phủ Indonesia cũng sẽ cung cấp các khoản phụ cấp đặc biệt cho lứa công chức tiên phong chuyển đến Nusantara. Phạm vi bảo hiểm sẽ mở rộng cho vợ/chồng, hai con và một người trợ giúp gia đình nếu có.

Trước đó vào năm 2019, quyết định di dời thủ đô khỏi Jakarta đã được Tổng thống Joko Widodo công bố do các nguyên nhân như ô nhiễm môi trường, không khí, lũ lụt và tắc đường, đồng thời tăng cường phát triển ở miền đông Indonesia.

Nusantara đang được xây dựng theo 5 giai đoạn, với giai đoạn đầu tiên của siêu dự án trị giá 30 tỷ USD bao gồm xây dựng cung điện, một số bộ ngành và cơ sở hạ tầng cơ bản như đường sá và nhà ở được dự kiến hoàn thành trong năm nay. Đặc biệt, hãng truyền thông địa phương Kompas cho biết việc xây dựng các công trình quan trọng như văn phòng tổng thống, cung điện nhà nước và 4 tòa nhà của các bộ sẽ được hoàn thành và sẵn sàng trước Ngày Quốc khánh vào tháng 8.

Giai đoạn cuối cùng trong quá trình xây dựng Nusantara dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2045 khi Nusantara được kết nối với các thành phố xung quanh như Balikpapan và Samarinda.

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.