Quan chức Liên Hợp Quốc khẩn thiết kêu gọi ngừng bắn tại Gaza

giao tranh Israel - Hamas
16:35 - 31/10/2023
Đại hội đồng Liên Hợp Quốc bỏ phiếu về nghị quyết kêu gọi đình chiến nhân đạo trong cuộc giao tranh Israel - Hamas ngày 27/10. Ảnh: AP
Đại hội đồng Liên Hợp Quốc bỏ phiếu về nghị quyết kêu gọi đình chiến nhân đạo trong cuộc giao tranh Israel - Hamas ngày 27/10. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Trong một cuộc họp khẩn của Liên Hợp Quốc (UN) ngày 30/10, người đứng đầu cơ quan về người tị nạn Palestine Philippe Lazzarini nhấn mạnh rằng “một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức là vấn đề sinh tử đối với hàng triệu người dân thường”.

Kể từ ngày 7/10 khi lực lượng vũ trang Hamas bất ngờ tấn công lãnh thổ Israel, khiến nước này ngay lập tức có các động thái đáp trả, tình hình nhân đạo tại Gaza đang rất nghiêm trọng. Theo số liệu mới nhất từ Cơ quan tế Gaza, hơn 8.300 người đã thiệt mạng, trong đó có tới 66% là trẻ em và phụ nữ, cùng với hàng chục nghìn người bị thương.

Giám đốc điều hành UNICEF Catherine Russell cho biết con số trên bao gồm hơn 3.400 trẻ em thiệt mạng và hơn 6.300 trẻ em bị thương – tương đương với “hơn 420 trẻ em bị giết hoặc bị thương ở Gaza mỗi ngày”. Ông Lazzarini nhận định: “Con số này đã vượt qua số trẻ em thiệt mạng hàng năm trên khắp các khu vực xung đột trên thế giới kể từ năm 2019”.

Đối với việc Israel tiến hành cắt lương thực, nước, nhiên liệu, thuốc men cũng như cắt liên lạc của người dân tại Gaza, ông Philippe Lazzarini cảnh báo rằng việc này đã gây ra tình trạng tuyệt vọng, khiến nhiều người cướp bóc các kho hàng của Liên Hợp Quốc để tìm kiếm thực phẩm cùng hàng viện trợ và phá vỡ trật tự dân sự. AP dẫn lời ông cho biết nếu tình hình không cải thiện, việc “cơ quan lớn nhất của Liên Hợp Quốc ở Gaza tiếp tục hoạt động trở nên vô cùng khó khăn, nếu không nói là không thể”.

Phát biểu về tình hình viện trợ nhân đạo, ông cho biết hiện chỉ có “một số ít đoàn xe” được phép vào Gaza thông qua cửa khẩu Rafah từ Ai Cập trong những ngày gần đây và số hàng hóa này “chẳng là gì so với nhu cầu của hơn 2 triệu người bị mắc kẹt ở Gaza”.

“Hệ thống cho phép viện trợ vào Gaza sắp thất bại trừ khi có ý chí chính trị để làm cho dòng hàng tiếp tế trở nên có ý nghĩa, phù hợp với nhu cầu nhân đạo lớn chưa từng có tại đây”, ông nói thêm.

Trong bối cảnh giao tranh, khủng hoảng nhân đạo và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chia rẽ về các giải pháp nhằm giải quyết tình hình tại Gaza, Đại sứ Mỹ Linda Thomas-Greenfield kêu gọi các thành viên đoàn kết với nhau. Trước đó, 4 nghị quyết trong Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên đã bị bác bỏ - một do Mỹ phủ quyết, một do Nga và Trung Quốc phủ quyết, và hai do không đạt được tối thiểu 9 phiếu "đồng ý".

Nhấn mạnh vào việc tất cả thường dân vô tội cần phải được bảo vệ, bà Linda Thomas-Greenfield kêu gọi Hội đồng Bảo An thúc giục “trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho tất cả các con tin, giải quyết các nhu cầu nhân đạo to lớn của thường dân Palestine ở Gaza, khẳng định quyền tự vệ của Israel khỏi chủ nghĩa khủng bố và nhắc nhở tất cả các bên liên quan rằng luật nhân đạo quốc tế phải được tôn trọng”.

Ông Riyad Mansour, Đại sứ Palestine tại Liên Hợp Quốc, cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an tuân theo nghị quyết kêu gọi đình chiến nhân đạo nhằm chấm dứt chiến sự đã được thông qua tại Đại hội đồng ngày 28/10 với 120 phiếu thuận, 14 phiếu phản đối và 45 phiếu trắng.

Đọc tiếp