Quân đội Israel thông báo thêm 4 con tin thiệt mạng

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
10:10 - 04/06/2024
Người dân Israel biểu tình tại Tel Aviv ngày 14/5/2024 yêu cầu chính phủ nhanh chóng đạt thỏa thuận trao trả con tin. Ảnh: AP
Người dân Israel biểu tình tại Tel Aviv ngày 14/5/2024 yêu cầu chính phủ nhanh chóng đạt thỏa thuận trao trả con tin. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 3/6, quân đội Israel thông báo 4 con tin của nước này bị lực lượng Hamas bắt cóc ngày 7/10/2023 đã thiệt mạng trong khi bị giam giữ và thi thể của họ vẫn đang bị nhóm Hồi giáo Palestine này giữ.

Theo thông báo chính thức của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), 4 con tin được xác định là Chaim Peri, 80 tuổi, Yoram Metzger, 80 tuổi, Amiram Cooper, 84 tuổi và Nadav Popplewell, 51 tuổi.

Hãng tin Reuters phỏng vấn con trai ông Peri cho biết ông đã ở nhà tại Kibbutz Nir Oz khi cuộc tấn công của Hamas nổ ra ngày 7/10/2023. Vào thời điểm đó, ông cố gắng đẩy lùi các tay súng trong khi giấu vợ mình sau ghế sofa nhưng cuối cùng đã đầu hàng để cứu vợ mình.

Hai con tin khác là Cooper và Metzger cũng đến từ Nir Oz và cũng bị bắt cùng với vợ của họ. Tuy nhiên, cả hai người vợ đều được đưa về Israel trong một hiệp định đình chiến ngắn ngủi vào tháng 11. Trong khi đó, một nhóm hỗ trợ con tin cho biết ông Popplewell bị bắt cùng mẹ của ông nhà riêng ở Kibbutz Nirim. Anh trai của ông đã thiệt mạng trong cuộc tấn công trong khi mẹ ông đã được trả tự do trong thời gian đình chiến giữa Israel và Hamas hồi tháng 11.

Cả 4 người đàn ông này vẫn còn sống trong video được lực lượng Hamas đăng tải trước đây. Tuy nhiên tới tháng 4, Hamas cho biết ông Popplewell đã thiệt mạng do vết thương trong cuộc không kích của Israel.

Phát ngôn viên IDF, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari, cho biết các thông tin tình báo mới thu thập được đã giúp quân đội Israel xác nhận được cái chết của những con tin này. Cụ thể, quân đội tin rằng 4 người này đã bị thiệt mạng cùng nhau ở thành phố Khan Younis phía nam Gaza cách đây "vài tháng" khi lực lượng Israel đang hoạt động trong thành phố này.

Trong bài phát biểu của mình trên truyền hình, ông Hagari tuyên bố: “Chúng tôi đang xem xét kỹ lưỡng hoàn cảnh cái chết của họ và kiểm tra mọi khả năng. Chúng tôi sẽ sớm công bố những phát hiện này, trước tiên là cho gia đình họ và sau đó là cho công chúng. Chúng tôi sẽ trình bày chúng một cách minh bạch, như chúng tôi vẫn luôn làm từ trước cho đến nay”.

Cuộc xung đột Israel – Hamas bùng phát sau khi Hamas bất ngờ tấn công lãnh thổ Israel hôm 7/10/2023, khiến ít nhất 1.200 người thiệt mạng và khoảng 253 người bị bắt làm con tin.

Hồi cuối tháng 11/2023, Qatar và Ai Cập là bên hòa giải trung gian giúp Israel và Hamas đạt được thỏa thuận ngừng bắn cũng như trao trả con tin. Hamas đã thả 105 phụ nữ, trẻ em và người nước ngoài mà họ đang giam giữ ở Gaza để đổi lấy 240 phụ nữ và thanh thiếu niên bị giam giữ tại các nhà tù ở Israel.

Theo thống kê của Israel tính tới hiện tại , trong số hơn 250 người bị bắt cóc hôm 7/10, khoảng 120 người vẫn còn ở Gaza. Nhiều người đã được chính quyền Israel tuyên bố đã thiệt mạng.

Ngày 31/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Israel đã đề xuất một lệnh ngừng bắn mới tại Gaza để đối lấy việc thả con tin, đồng thời kêu gọi lực lượng Hamas nhanh chóng chấp thuận đề nghị này như là cách tốt nhất để chấm dứt xung đột.

Cụ thể, đề xuất mới bao gồm 3 giai đoạn và khác với các đề xuất từng được đưa ra trước đó.

Trong giai đoạn đầu tiên, lệnh ngừng bắn sẽ kéo dài 6 tuần và lực lượng Israel sẽ rút khỏi các trung tâm dân cư ở Gaza trong khi các con tin, bao gồm cả người già và phụ nữ, sẽ được trao đổi với hàng trăm tù nhân Palestine. Ông Biden cho biết người dân thường Palestine cũng sẽ quay trở lại Gaza, bao gồm cả miền bắc Gaza và 600 xe tải chở viện trợ nhân đạo sẽ tiếp cận Gaza mỗi ngày.

Trong giai đoạn thứ 2, Hamas và Israel sẽ đàm phán các điều khoản nhằm chấm dứt vĩnh viễn tình trạng thù địch. Tổng thống Mỹ cho biết: “Lệnh ngừng bắn sẽ vẫn tiếp tục miễn là các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục”.

Tới giai đoạn thứ 3, nhiều công tác sẽ được thực hiện, trong đó bao gồm một kế hoạch tái thiết lớn cho Gaza.

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.