Quảng Ninh dẫn đầu cả nước về chỉ số PCI và PGI năm 2023

PCI Việt nAM
10:26 - 09/05/2024
Toàn cảnh sự kiện. Ảnh: Thu Thảo.
Toàn cảnh sự kiện. Ảnh: Thu Thảo.
0:00 / 0:00
0:00
Đây là năm thứ 7 liên tiếp, tỉnh Quảng Ninh đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Kỷ lục 7 lần dẫn đầu bảng xếp hạng PCI

Sáng 9/5, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023.

Theo số liệu công bố tại sự kiện, tỉnh Quảng Ninh với 71,25 điểm, giữ vị trí số một bảng xếp hạng PCI 2023. Đây là năm thứ 7 liên tiếp Quảng Ninh dẫn đầu PCI, đồng thời là năm thứ 11 mà tỉnh nằm trong nhóm 5 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước.

Top 30 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất năm 2023.

Top 30 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất năm 2023.

Đặc biệt, tỉnh Long An từ vị trí thứ 10 trong năm 2022, đã bứt phá mạnh mẽ lên vị trí Á quân trong năm 2023.

Bắc Giang thành cựu Á quân, lùi xuống vị trí thứ tư với 69,75 điểm. Bà Rịa - Vũng Tàu không còn trong Top 5.

Bến Tre (69,20 điểm), Hậu Giang (69,17 điểm) và Phú Thọ (69,10 điểm) là gương mặt mới trong Top 10 của bảng xếp hạng PCI 2023 so với năm 2022, cùng với Bà Rịa - Vũng Tàu (69,57 điểm), Thừa Thiên Huế (69,19 điểm).

Như vậy, có 4 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long lọt Top 10 bảng xếp hạng PCI năm 2023: Long An, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang. Các tỉnh này đều được ban tổ chức đánh giá cao về sự cố gắng bứt phá.

Về Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023, Quảng Ninh có tổng điểm của cả 4 chỉ số thành phần là cao nhất, dẫn đầu bảng xếp hạng với 26 điểm. Các vị trí tiếp theo là Đà Nẵng, Đồng Nai, Hưng Yên, TP HCM.

Xếp hạng Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023.

Xếp hạng Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023.

Đây là bộ chỉ số được khởi xướng từ năm 2022 với ý nghĩa góp phần chung tay từ phía cộng đồng doanh nghiệp, chính quyền địa phương vào thực hiện chủ trương chính sách quan trọng của Đảng và Chính phủ về giải quyết những thách thức lớn toàn cầu trong đó có các vấn đề về biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường.

Bắc Ninh rớt khỏi Top 30

Cũng như năm ngoái, bảng xếp hạng PCI năm 2023 không công bố thứ hạng của nửa cuối bảng xếp hạng. Mục tiêu được lý giải là nhằm khuyến khích các địa phương tập trung nỗ lực bước vào nhóm dẫn đầu PCI hàng năm.

Trong số những địa phương không được nêu tên, Bắc Ninh là trường hợp khá đặc biệt. Đây là lần đầu tiên Bắc Ninh vắng mặt trong Top 30 kể từ khi thực hiện Bảng xếp hạng PCI vào năm 2004 đến nay.

Ở vị trí phía cuối Top 30, hai đầu tàu kinh tế của cả nước là TP HCM và Hà Nội bám sát nhau ở vị trí 27 và 28. Nếu so với lần xếp hạng trước, TP HCM thành công trong việc trụ hạng, còn Hà Nội rớt tới 8 bậc.

Trong khi đó, Hải Dương, Bình Thuận, Ninh Bình, Tây Ninh, Đắk Nông, Cà Mau, Tiền Giang và Thanh Hóa là các gương mặt mới của Top 30 so với lần xếp hạng trước.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban pháp chế VCCI cho rằng, đây là dấu hiệu cho thấy các tỉnh ở nhóm sau có sự bám đuổi và bứt phá mạnh mẽ để bước vào Top 30 của bảng xếp hạng PCI.

Tính theo tỷ lệ các tỉnh trong từng vùng thuộc Top 30 của PCI 2023, vùng Đồng bằng Sông Hồng đứng đầu (63,6%), tiếp theo là các vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (61,5%), Đông Nam Bộ (50%), Duyên hải miền Trung (42,9%) và Tây Nguyên (20%).

Phát biểu tại sự kiện, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI cho biết, để trợ lực cho các doanh nghiệp phục hồi và phát triển trong thời gian tới, chính quyền các địa phương cần triển khai thực chất hơn nữa các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp.

"Tình hình kinh tế khó khăn rất cần sự hỗ trợ, tinh thần năng động, tiên phong của chính quyền các tỉnh, thành phố. Trong bối cảnh nhiều bất định và biến động của tình hình thế giới, hơn lúc nào hết, các doanh nghiệp cần sự ổn định, nhất quán và tin cậy trong xây dựng và thực thi chính sách, pháp luật,” ông Phạm Tấn Công nhấn mạnh.

Tham dự lễ công bố chỉ số PCI và PGI năm 2023, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper đánh giá: “Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đang phát huy nền tảng quan hệ đối tác gần 20 năm qua với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) để giúp Việt Nam nâng cao hơn nữa năng lực cạnh tranh trên thị trường thế giới thông qua chuyển đổi sang một nền kinh tế xanh.”

Đại sứ Mỹ cũng cho biết thêm, bằng cách thúc đẩy những cải cách thể chế và đầu tư thân thiện với môi trường, Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững cũng như mục tiêu tham vọng của Việt Nam là đạt mức phát thải ròng bằng ‘0’ vào năm 2050.

Báo cáo PCI-PGI 2023 được xây dựng từ thông tin phản hồi của 10.676 doanh nghiệp, trong đó có 9.127 doanh nghiệp tư nhân trong nước và 1.549 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FIE) đang hoạt động tại Việt Nam.

Khảo sát cho thấy có sự cải thiện rõ rệt trong việc triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, cắt giảm chi phí không chính thức và cải cách thủ tục hành chính.

Phân tích của báo cáo PCI-PGI 2023 cũng cho thấy điểm số PGI cao tương ứng với chất lượng môi trường và khả năng ứng phó, chống chịu thiên tai, biến đổi khí hậu tốt hơn tại các địa phương.

Tuy nhiên, chính quyền các tỉnh, thành phố đang gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm, triển khai các sáng kiến, giải pháp về môi trường tại địa phương, thiếu nguồn lực và năng lực chuyên môn, khả năng phối hợp trong xử lý các vấn đề vùng/liên vùng, hoặc doanh nghiệp chưa có đủ nhận thức và động lực thay đổi.

Tin liên quan

Đọc tiếp