SABECO và SP Group triển khai dự án điện mặt trời áp mái tổng công suất 10,44 MWp

NĂNG LƯỢNG SABECO
22:33 - 15/05/2023
0:00 / 0:00
0:00
Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) chính thức ký kết hợp tác cùng Tập đoàn năng lượng Singapore SP Group (SP) triển khai giai đoạn 2 của dự án điện mặt trời mái nhà tại 9 nhà máy bia của SABECO.
SABECO và SP Group triển khai dự án điện mặt trời áp mái tổng công suất 10,44 MWp ảnh 1

Toàn cảnh buổi lễ ký kết hợp tác giữa Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) và Tập đoàn năng lượng Singapore SP Group ngày 15/5/2023.

Ngày 15/5, Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ cùng Tập đoàn năng lượng Singapore SP Group (SP), để triển khai giai đoạn 2 của Dự án điện mặt trời mái nhà tại 9 nhà máy bia của SABECO với công suất cao nhất lên đến 10,44MWp.

Như vậy, tính đến cuối năm 2023, trong hệ thống SABECO sẽ có tổng số 17 nhà máy sử dụng điện từ nguồn năng lượng mặt trời.

Giai đoạn 1 của dự án được khởi động vào năm 2020. SABECO đã đầu tư hơn 107 tỷ đồng cho hệ thống năng lượng mặt trời mái nhà với công suất tối đa 9 MWp tại các nhà máy Củ Chi, Đắk Lắk, Phú Yên, Quy Nhơn, Sông Lam, Khánh Hòa, Cần Thơ, Sóc Trăng và Bến Tre.

SABECO và SP Group triển khai dự án điện mặt trời áp mái tổng công suất 10,44 MWp ảnh 2

Toàn cảnh Nhà máy bia Sài Gòn tại Củ Chi (TP HCM).

Sự thành công của giai đoạn 1 là yếu tố quyết định cho việc nhân rộng dự án ở giai đoạn 2 với thêm 9 nhà máy bia được đầu tư lắp đặt hệ thống năng lượng xanh.Trong khuôn khổ hợp tác, SP Group được SABECO uỷ nhiệm để lắp đặt và vận hành hệ thống điện mặt trời mái nhà tại 9 nhà máy bia của SABECO tại các tỉnh, thành phố gồm có: Củ Chi (mở rộng), Lâm Đồng, Hà Tĩnh, Hà Nội, Tây Đô, Vĩnh Long, Nguyễn Chí Thanh, Bạc Liêu và Quảng Ngãi.

Dự án dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động vào cuối Quý 3/2023. Toàn bộ hệ thống điện mặt trời mái nhà lắp đặt tại 17 nhà máy bia ước tính sẽ đáp ứng gần 23% lượng điện tiêu thụ tại các nhà máy, giúp tiết kiệm 25 triệu kWh điện, tương đương 18,000 tấn CO2 được cắt giảm mỗi năm. Dự án sẽ đóng góp vào mục tiêu phát thải ròng bằng 0 của công ty vào năm 2050.

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Bennett Neo – Tổng Giám đốc SABECO nhấn mạnh: “SABECO luôn hướng đến những sáng kiến và giải pháp bền vững nhằm củng cố thế mạnh công ty và đảm bảo các mục tiêu tăng trưởng trong dài hạn".

Giám đốc Điều hành, Giải pháp năng lượng bền vững (khu vực Đông Nam Á và Australia) của SP Group Brandon Chia cũng cho biết: “Mối quan hệ hợp tác này thể hiện cam kết của chúng tôi nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển đổi sang sử dụng năng lượng sạch của các doanh nghiệp, thông qua cung cấp nguồn năng lượng tái tạo tại các nhà máy sản xuất. Bằng việc tận dụng các giải pháp năng lượng bền vững toàn diện, chúng tôi mong muốn được hỗ trợ SABECO trong hành trình hướng đến mục tiêu sử dụng năng lượng hiệu quả và cùng nhau kiến tạo một tương lai bền vững cho Việt Nam”.

SABECO và SP Group triển khai dự án điện mặt trời áp mái tổng công suất 10,44 MWp ảnh 3

Hệ thống điện mặt trời áp mái tại Nhà máy bia Sài Gòn Quảng Ngãi đã hoàn thành lắp đặt trong giai đoạn 1.

Để tối ưu hóa lượng điện mặt trời được tạo ra và sử dụng tại các nhà máy bia của SABECO, SP Group và SABECO sẽ cùng nghiên cứu tính khả thi của việc tích hợp Hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) tại các nhà máy được lắp. Việc tích hợp ESS sẽ giúp SABECO quản lý vấn đề gián đoạn nguồn cung, vì năng lượng mặt trời có thể biến động do điều kiện thời tiết thay đổi.

Bên cạnh sử dụng năng lượng tái tạo, SABECO đã thực hiện nhiều sáng kiến nhằm giảm thiểu tác động lên môi trường. Trong đó bao gồm những cải tiến không ngừng về sử dụng nguồn nước trong sản xuất, theo đó SABECO đã giảm lượng nước sử dụng để sản xuất mỗi lít bia từ 5 lít (năm 2018) xuống còn dưới 3 lít (năm 2022).

Ngoài ra, SABECO đã chuyển sang sử dụng nhiên liệu sinh khối (biomass) từ thực vật (như trấu, mùn cưa, vỏ hạt điều và lá cây) thay cho lò hơi đốt bằng nhiên liệu hóa thạch; áp dụng hệ thống xử lý nước thải CIP; ứng dụng các giải pháp bao bì bền vững (vỏ lon mỏng hơn, hộp carton và chai bia nhẹ hơn) và tái sử dụng vỏ chai, vỏ lon bia…

Cùng với những sáng kiến nhằm giúp đẩy nhanh quá trình xanh hóa trong sản xuất, kinh doanh, SABECO cũng thúc đẩy những hành động thể hiện trách nhiệm với cộng đồng tại địa phương nơi có các hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhà máy. Trong đó, gần đây nhất là dự án “Thắp sáng đường quê”, một phần của khuôn khổ hợp tác chiến lược 3 năm giữa SABECO và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Dự án đã xây dựng 34km đường sử dụng đèn năng lượng mặt trời tại 34 khu vực nông thôn thuộc 34 tỉnh thành trên cả nước.

Sáng kiến này hướng đến mục tiêu cải thiện cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội địa phương, bằng cách thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tái tạo, mang lại môi trường sống bền vững và an toàn cho hơn 210,000 hộ gia đình thụ hưởng. Dự án dự kiến sẽ mở rộng đến năm 2023 với mục tiêu lắp đặt hơn 39km đường đèn năng lượng mặt trời.

Tin liên quan

Đọc tiếp

EVN nói gì về giá điện?

EVN nói gì về giá điện?

Tại Kỳ họp thứ 5, các đại biểu Quốc hội quan tâm về việc điều chỉnh khung giá điện, phương pháp tính giá theo bậc và đề nghị minh bạch khoản lỗ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đại diện EVN đã có phản hồi với báo chí về những thông tin này.