Sách viết bởi ChatGPT được bán tràn lan trên Amazon

ChatGPT Amazon
15:57 - 22/02/2023
Sách viết bởi ChatGPT được bán tràn lan trên Amazon
0:00 / 0:00
0:00
Chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ là có thể tạo ra một cuốn sách hay tiểu thuyết và xuất bản trên Amazon thông qua cửa hàng sách điện tử Kindle, nhờ vào sự trợ giúp của công cụ ChatGPT.

Theo Reuters, cô Brett Schickler, một nhân viên bán hàng ở New York (Mỹ) đã tạo ra một cuốn sách điện tử (ebook) dài khoảng 30 trang dành cho trẻ em, với sự hỗ trợ của ChatGPT. Hiện cuốn sách này được đăng bán trên sàn thương mại điện tử Amazon vào đầu tháng 1 vừa qua.

Cuốn e-book "The Wise Little Squirrel: A Tale of Saving and Investing", đang được bán trên cửa hàng sách điện tử Kindle của Amazon với giá 2,99 USD, còn bản giấy in là 9,99 USD. Mặc dù con số này không nhiều, nhưng điều quan trọng là nó đủ để truyền cảm hứng cho Schickler viết những cuốn sách khác bằng công cụ ChatGPT. "Tôi thấy mọi người có thể tạo nên cả một sự nghiệp với ứng dụng này", Brett Schickler chia sẻ.

Không riêng gì Schickler, một tác giả khác tên là Frank White cũng tiết lộ rằng, trong vòng chưa đầy một ngày, anh đã tạo được cuốn tiểu thuyết viễn tưởng “Galactic Pimp: Vol. 1” dài 119 trang để bán trên Amazon Kindle, với giá chỉ 1 USD. White cho biết, bất kỳ ai có thời gian và vốn liếng đều có thể tạo ra 300 cuốn sách như vậy mỗi năm.

Nhiều tác giả như White đều cảm thấy không có nghĩa vụ phải thông báo với khách hàng rằng cuốn sách của họ được viết bằng trí tuệ nhân tạo (AI), một phần vì chính sách của Amazon không yêu cầu điều đó.

Hay như Banc chỉ mất khoảng 4 giờ đồng hồ để xuất bản một cuốn sách sử dụng ChatGPT "Bedtime Stories: Short and Sweet, For a Good Night’s Sleep" dài 27 trang. Tính đến hiện tại, cuốn sách của Banc mới bán được khoảng 10 bản. Dù vậy, các độc giả vẫn đánh giá cuốn sách này ở mức 5 sao, với những phản hồi tích cực như “những nhân vật trong cuốn sách này thật tuyệt vời”.

Kể từ đó, Banc đã xuất bản thêm hai cuốn sách do được tạo ra nhờ sự hỗ trợ bởi AI, cùng với đó là nhiều tác phẩm khác đang được hoàn thiện. "Nó thực sự rất đơn giản. Tôi rất ngạc nhiên về tốc độ mà nó đi từ khái niệm đến xuất bản", Banc chia sẻ.

Tính đến giữa tháng 2 này, đã có hơn 200 cuốn ebook viết bằng ChatGPT trong cửa hàng Kindle của Amazon. Reuters cho rằng, con số này tiếp tục tăng lên theo từng ngày.

Việc người tiêu dùng nhanh chóng đón nhận ChatGPT đã thúc đẩy giới công nghệ và các nhà đầu tư rót tiền vào các công ty khởi nghiệp AI. Đơn cử Alphabet và Microsoft cũng vội vã ra mắt các tính năng mới tích hợp AI dành cho công cụ tìm kiếm Google và Bing.

Tuy nhiên, Mary Rasenberger, Giám đốc điều hành nhóm nhà văn Authors Guild bày tỏ sự e ngại "Đây là điều mà chúng ta thực sự cần phải lo lắng, những cuốn sách này sẽ tràn ngập thị trường và rất nhiều nhà văn thực thụ sẽ không có việc làm. Các tác giả và nền tảng cần phải minh bạch về việc xuất bản, nếu không người dùng sẽ nhận được rất nhiều cuốn sách chất lượng thấp, thậm chí là đạo văn".

Nghề viết văn từ lâu được biết đến là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và sáng tạo, nhưng giờ đây khả năng tự động hoá kết hợp AI đang biến việc viết sách thủ công thành món hàng hoá thông thường.

Chia sẻ với Reuters, tác giả người Anh nổi tiếng Mark Dawson đã nhanh chóng gọi các cuốn sách được hỗ trợ và viết bằng ChatGPT là "buồn tẻ". "Nếu một cuốn sách bị đánh giá không tốt vì văn phong buồn tẻ thì nó sẽ nhanh chóng chìm vào quên lãng”, ông Mark Dawson nói thêm.

Đọc tiếp