Samsung sẽ đầu tư thêm một tỷ USD mỗi năm tại Việt Nam

ĐẦU TƯ Samsung.
20:25 - 09/05/2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Park Hark Kyu, Tổng Giám đốc phụ trách tài chính của tập đoàn Samsung đang thăm, làm việc tại Việt Nam. Ảnh: VGP.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Park Hark Kyu, Tổng Giám đốc phụ trách tài chính của tập đoàn Samsung đang thăm, làm việc tại Việt Nam. Ảnh: VGP.
0:00 / 0:00
0:00
Thông tin này được ông Park Hark Kyu, Tổng Giám đốc phụ trách tài chính của Tập đoàn Samsung nêu tại buổi gặp mặt Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều 9/5.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao kết quả kinh doanh tại Việt Nam của Tập đoàn Samsung và ủng hộ kế hoạch triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn trong thời gian tới tại Việt Nam.

Trong thời gian tới, Thủ tướng mong muốn Samsung tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao hơn nữa năng lực doanh nghiệp trong nước để có thể tham gia có hiệu quả hơn trong chuỗi cung ứng của Tập đoàn, cùng với đó là đẩy mạnh hợp tác để đưa các doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam trở thành đối tác trong hệ sinh thái của Samsung.

Thủ tướng cũng yêu cầu Samsung phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để triển khai các trung tâm đào tạo đặt tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, tăng cường đầu tư và mở rộng trung tâm R&D, hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam; tiếp tục mở rộng hoạt động, coi Việt Nam là cứ điểm sản xuất chiến lược, nghiên cứu - phát triển và sản xuất các sản phẩm chủ lực ra thị trường quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh Hiệp định CPTPP, EVFTA và RCEP đã có hiệu lực.

Nhấn mạnh quan điểm "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", "3 cùng" (cùng lắng nghe, thấu hiểu; cùng chia sẻ tầm nhìn và hành động; cùng làm, cùng hưởng, cùng thắng và cùng phát triển), "đã hứa phải làm, đã cam kết phải thực hiện", Thủ tướng cho biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn sẵn sàng đối thoại, lắng nghe ý kiến, giải quyết các đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp theo thẩm quyền và báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền với các vấn đề, nội dung vượt thẩm quyền.

Thủ tướng mong muốn Samsung tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực doanh nghiệp để tham gia có hiệu quả chuỗi cung ứng của Tập đoàn. Ảnh: VGP.
Thủ tướng mong muốn Samsung tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực doanh nghiệp để tham gia có hiệu quả chuỗi cung ứng của Tập đoàn. Ảnh: VGP.

Về phía Samsung, Tổng Giám đốc Park Hark Kyu cho biết từ 25 doanh nghiệp vào năm 2014, đến nay, các doanh nghiệp Việt Nam cấp 1 và cấp 2 tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung đã tăng 12 lần, lên 309 doanh nghiệp.

Ông Park Hark Kyu đánh giá cao thông điệp "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ" của Thủ tướng, cũng như sự hỗ trợ tích cực, hiệu quả của phía Việt Nam đã góp phần giúp Samsung vượt qua những khó khăn, thách thức thời gian qua.

Trong thời gian tới, Tổng Giám đốc phụ trách tài chính cho biết Samsung dự kiến đầu tư thêm khoảng 1 tỷ USD mỗi năm tại Việt Nam và tiếp tục nâng số lượng doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng và đẩy mạnh hợp tác đào tạo nhân lực.

Tiếp tục phát huy những kết quả hợp tác tốt đẹp trên cơ sở tin cậy cao những năm qua, ông Park Hark Kyu khẳng định Samsung sẽ luôn đồng hành với Việt Nam, nỗ lực hết sức nhằm đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam.

Samsung hiện nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam với các dự án lớn tại Bắc Ninh, Thái Nguyên và TP HCM với tổng vốn đầu tư lên đến 22,4 tỷ USD.

Năm 2023, doanh thu và xuất khẩu của Samsung đạt tương ứng 65 tỷ USD và 55,7 tỷ USD. Dự kiến năm 2024 xuất khẩu của Samsung sẽ tăng trưởng hơn 10% so với năm 2023.

Sản lượng sản xuất điện thoại di động của Samsung tại Việt Nam chiếm trên 50% sản lượng của Samsung trên toàn cầu.

Tin liên quan

Đọc tiếp