Ảnh minh họa: VGP |
Thứ trưởng NN&PTNT Trần Thanh Nam mới dẫn đầu đoàn của Bộ NN&PTNT sang làm việc với Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc, Tổng cục Hải quan Trung Quốc, Chính quyền nhân dân tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) và chỉ đạo tổ chức tọa đàm “Hợp tác giao thương, phát triển nông nghiệp Việt – Trung” từ ngày 14 - 20/1/2024.
Trả lời báo chí về kết quả Đoàn công tác tại Trung Quốc sáng ngày 22/1, Thứ trưởng cho biết, tại cuộc họp với lãnh đạo Bộ NNNT Trung Quốc, hai bên đã thảo luận và thống nhất nhiều nội dung hợp tác song phương trên các lĩnh vực cụ thể. Bao gồm, thống nhất việc tổ chức Cuộc họp Ủy ban liên hiệp hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2 tại Trung Quốc trong năm 2024; trao đổi những nội dung hợp tác về khoa học công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp xanh, nông nghiệp giảm phát thải và nông nghiệp hữu cơ. Đồng thời, tăng cường hợp tác đầu tư trong nông nghiệp, thương mại nông sản 2 chiều; chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau về phát triển nông thôn giữa 2 nước.
Trong buổi làm việc với Tổng cục Hải quan Trung Quốc, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đã trao đổi với lãnh đạo Tổng cục Hải quan Trung Quốc về mở cửa thị trường hàng nông sản và hai bên thống nhất phía Trung Quốc sẽ khẩn trương hoàn thành rà soát pháp lý để trong thời gian sớm nhất ký 3 Nghị định thư, gồm Nghị định thư về xuất khẩu thủy sản khai thác tự nhiên, xuất khẩu cá sấu nuôi và xuất khẩu khỉ nuôi từ Việt Nam sang Trung Quốc.
Việt Nam và Trung Quốc thống nhất phối hợp xử lý vướng mắc trong xuất nhập khẩu cá tầm, tôm hùm bông theo cơ chế đặc biệt và sẽ đưa vào Nghị định thư giữa hai nước. Trong khi chờ đợi ký Nghị định thư, phía Trung Quốc sẽ xem xét, tạo cơ chế đặc biệt để các cơ sở đăng ký xuất khẩu.
Trung Quốc đồng ý xem xét bỏ lệnh cấm nhập khẩu gia cầm từ Việt Nam, đơn vị chức năng hai bên phối hợp làm các thủ tục để dỡ bỏ lệnh cấm; đưa mặt hàng sứa muối vào Nghị định thư về xuất khẩu thủy sản khai thác tự nhiên cho Việt Nam và sẵn sàng xử lý hồ sơ kỹ thuật bổ sung từ phía Việt Nam để mở thêm trái bơ nhập khẩu từ Việt Nam.
Hai bên cũng thống nhất phối hợp chỉ đạo và tham dự giao ban thường niên giữa các cơ quan kiểm dịch, an toàn thực phẩm của Việt Nam và Cục hải quan các tỉnh Quảng Tây và Vân Nam.
Để sớm triển khai các nội dung đã thống nhất với Trung Quốc, Đoàn công tác kiến nghị Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan giao Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, khẩn trương trao đổi với đơn vị đầu mối của Tổng cục Hải quan Trung Quốc để sớm khởi động việc ký kết Nghị định thư xuất khẩu động vật hoang dã gây nuôi.
Đồng thời làm rõ thủ tục đăng ký cơ sở xuất khẩu trước khi ký Nghị định thư để thông tin tới các cơ sở đăng ký xuất khẩu các mặt hàng đang gặp khó khăn do quy định về quản lý động vật hoang dã của Trung Quốc. Thúc đẩy phía Trung Quốc sớm hoàn thành thủ tục nội bộ để ký kết Nghị định thư về xuất khẩu thủy sản khai thác tự nhiên trong thời gian sớm nhất.
Đoàn kiến nghị giao Cục Thú y thúc đẩy phía Trung Quốc sớm hoàn thành thủ tục nội bộ để ký kết Nghị định thư xuất khẩu cá sấu nuôi và xuất khẩu khỉ nuôi trong thời gian sớm nhất; giao Cục Bảo vệ thực vật đẩy nhanh thủ tục với Tổng cục Hải quan Trung Quốc để sớm mở cửa ưu tiên các sản phẩm thực vật, trái cây tiềm năng, có giá trị xuất khẩu lớn trong năm 2024, gồm quả bơ, dừa, sầu riêng đông lạnh, chanh leo...
Tập trung nâng cao chất lượng, mở rộng không gian cho hàng hóa Việt
Tại buổi nghe báo cáo kết quả Đoàn công tác của Thứ trưởng Trần Thanh Nam tại Trung Quốc diễn ra chiều cùng ngày 22/1, Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan nhận định, Trung Quốc vẫn luôn là thị trường tiềm năng của Việt Nam, không chỉ 5 - 10 năm sau mà còn lâu hơn nữa.
“Hàng hóa nhập khẩu vào Trung Quốc không chỉ tiêu thụ trong nước (với quy mô 1,4 tỷ dân) mà còn để sản xuất và xuất khẩu ra thị trường thế giới. Nếu làm tốt thì Trung Quốc sẽ chế biến rồi hàng hóa theo thương nhân nước bạn đi khắp thế giới”, theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan.
Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, quy luật truy xuất nguồn gốc, mã vùng trồng là điều bắt buộc, không chỉ để đáp ứng yêu cầu từ thị trường xuất khẩu là Trung Quốc mà còn để đảm bảo an toàn thực phẩm cho 100 triệu dân trong nước.