Seoul thắt chặt an toàn mùa Halloween, tránh lặp lại thảm kịch Itaewon

An ninh HÀN QUỐC
16:10 - 13/10/2023
Camera giám sát phát hiện người đi bộ trên đường phố ở Songpa-gu, phía nam Seoul. Ảnh: Chính quyền Thủ đô Seoul
Camera giám sát phát hiện người đi bộ trên đường phố ở Songpa-gu, phía nam Seoul. Ảnh: Chính quyền Thủ đô Seoul
0:00 / 0:00
0:00
Trong bối cảnh lễ hội Halloween năm 2023 sắp diễn ra vào cuối tháng 10, thủ đô Seoul của Hàn Quốc sẽ áp dụng hệ thống cảnh báo kiểm soát đám đông nhằm ngăn chặn tình trạng chen lấn dẫn tới thảm kịch Itaewon như hồi năm 2022.

Ngày 12/10, tờ Korea JoongAng Daily đưa tin Chính quyền Thủ đô Seoul sẽ lắp đặt 909 camera giám sát trong năm 2023, tập trung chủ yếu vào 70 khu vực được đánh giá là nơi có mật độ dân số cao. Các camera giám sát này sẽ được lắp đặt hệ thống tự động đếm số người. Nếu số người tụ tập ở một số khu vực nhất định trở nên quá cao, hệ thống sẽ tự động báo lại cho các phòng cấp cứu ở từng văn phòng quận, văn phòng chính quyền thành phố, sở cứu hỏa và sở cảnh sát.

Để tăng cường khả năng ứng phó với các tai nạn khẩn cấp, số lượng nhân viên được điều động đến các phòng cấp cứu cũng đã được tăng cường từ 11 lên 20 người. Các phòng tình huống thảm họa nhằm giám sát các sự cố qua đêm cũng đã được thiết lập tại 25 văn phòng quận.

Với cam kết giúp người dân trải qua một mùa Halloween an toàn, các nhà chức trách thủ đô Hàn Quốc sẽ tiến hành nhiều cuộc thanh tra chung với các cơ quan liên quan. Cơ quan chức năng sẽ tập trung kiểm tra 6 khu vực đông đúc từ ngày 23/10, bao gồm ga Itaewon và Gangnam. Những con đường gần những khu vực này sẽ chỉ cho phép giao thông một chiều vào dịp cuối tuần Halloween.

Dự kiến vào ngày 27/10 trước khi Halloween diễn ra, các cuộc kiểm tra và mô phỏng chung sẽ tiếp tục được mở rộng tại 14 địa điểm ở Seoul thường có đông người tụ tập, trong đó bao gồm Itaewon và Ikseon-dong ở trung tâm Seoul, Hongdae ở phía tây Seoul hay phố Apgujeong Rodeo ở phía nam Seoul.

Các nhân viên giữ gìn trật tự sẽ được huy động trong khi các tàu điện ngầm gần đó cũng sẽ được vận hành linh hoạt nếu cần và hỗ trợ y tế khẩn cấp sẽ được cung cấp tại địa điểm.

Tất cả những biện pháp trên được đưa ra nhằm tránh việc lặp lại thảm họa chen lấn cũng vào dịp Halloween năm 2022. Tối 29/10 năm ngoái, thủ đô Seoul đã diễn ra lễ hội hóa trang Halloween. Đây là sự kiện lớn sau 3 năm kể từ khi các biện pháp hạn chế ngăn Covid-19 được nới lỏng, với sự tham gia của khoảng 100.000 người.

Tuy nhiên, các vụ xô đẩy và chèn ép đã xảy ra sau đó khi hàng nghìn người dồn về một con hẻm hẹp và dốc cạnh khách sạn Hamilton, thuộc khu phố Itaewon. Kết quả của vụ chen lấn là 159 người thiệt mạng cùng hàng trăm người khác bị thương, với các nạn nhân chủ yếu là người trẻ trong độ tuổi từ 20-30. Đây được coi như thảm kịch tồi tệ nhất tại hàn Quốc kể từ vụ chìm phà Sewol năm 2014 khiến 304 người, chủ yếu là học sinh trung học, thiệt mạng.

Vào thời điểm đó, cảnh sát Hàn Quốc đã hứng hàng loạt chỉ trích của công chúng về phản ứng của họ trong thảm kịch khi chỉ cử 137 sĩ quan đến khu vực Itaewon bất chấp ước tính rằng khoảng 100.000 người sẽ tập trung tại đây.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Lee Sang-min, Thị trưởng Seoul Oh Se-hoon và người đứng đầu Cơ quan cảnh sát Hàn Quốc Yoon Hee-keun gửi lời xin lỗi sau thảm kịch giẫm đạp ở Itaewon ngày 1/11. Tới ngày 7/11, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đưa ra lời xin lỗi chính thức tới người dân cả nước.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star

Giá dầu tăng 3% sau tin Israel tấn công Iran

Tin tức về các cuộc tấn công được nghi là do Israel tiến hành gần căn cứ không quân ở thành phố Isafahan, miền trung Iran ngày 19/4 nổ ra, làm dấy lên lo ngại về xung đột mở rộng tại Trung Đông, đẩy giá dầu và giá vàng thế giới ngay lập tức gia tăng.