Singapore chuyển hàng viện trợ nhân đạo đợt 3 tới Gaza

Viện trợ Gaza
12:15 - 15/03/2024
Nhân viên chuyển hàng viện trợ nhân đạo của Singapore cho Gaza lên Máy bay vận tải chở dầu đa năng A330 (MRTT) của Lực lượng Không quân Cộng hòa Singapore (RSAF). Ảnh: Bộ Quốc phòng Singapore
Nhân viên chuyển hàng viện trợ nhân đạo của Singapore cho Gaza lên Máy bay vận tải chở dầu đa năng A330 (MRTT) của Lực lượng Không quân Cộng hòa Singapore (RSAF). Ảnh: Bộ Quốc phòng Singapore
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Ngoại giao Singapore (MFA) ngày 15/3 cho biết quốc gia này sẽ chuyển đợt viện trợ nhân đạo thứ 3 tới Dải Gaza thông qua Jordan, trong bối cảnh người dân Palestine tại đây đang gặp khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.

Theo hãng tin CNA, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan sẽ thực hiện một chuyến thăm tới Amman, Jordan trong khoảng thời gian từ 16 – 17/3 nhằm bàn giao hàng viện trợ với sự hợp tác của chính phủ nước này. Bộ trưởng Quốc phòng Zaqy Mohamad cùng các quan chức khác của MFA sẽ đi cùng ông Balakrishnan.

Nhận định về động thái trên, MFA cho biết chuyến thăm của ông Balakrishnan "tái khẳng định mối quan hệ chặt chẽ của Singapore với các đối tác ở Trung Đông, điều đã cho phép chúng tôi cung cấp viện trợ nhân đạo hiệu quả và kịp thời cho người dân thường ở Gaza".

Về các chi tiết cụ thể, sứ mệnh viện trợ sẽ được Lực lượng Không quân Cộng hòa Singapore (RSAF) triển khai thông qua việc sử dụng máy bay vận tải chở dầu đa năng A330 (MRTT) và máy bay vận tải C-130.

Thông báo của MFA cho biết: “C-130 sẽ ở lại và thực hiện các hoạt động thả dù nhân đạo được tổ chức ngoài Jordan với sự hỗ trợ của Lực lượng Vũ trang Jordan”. Ngoài ra, 69 nhân viên được triển khai để hỗ trợ các hoạt động này đã khởi hành trước đó từ Căn cứ Không quân Changi (Phía Đông) và Căn cứ Không quân Paya Lebar.

Bộ Quốc phòng Singapore ngày 15/3 cho biết Trung tâm Điều phối Cứu trợ Thiên tai và Hỗ trợ Nhân đạo Khu vực Changi (RHCC) của Lực lượng Vũ trang Singapore (SAF) là bên dẫn đầu các nỗ lực điều phối và củng cố sự đóng góp của các nguồn cung cấp viện trợ nhân đạo từ các cơ quan bao gồm SAF, Bộ Y tế Singapore và tổ chức phi chính phủ Relief Singapore.

Thủ tướng Lý Hiển Long cũng đã viết thư gửi Quốc vương Jordan Abdullah II để bày tỏ sự đánh giá cao của chính phủ Singapore đối với chính phủ Jordan vì đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển viện trợ của nước này tới Gaza.

Ông Lý bổ sung rằng RSAF "hoan nghênh cơ hội hợp tác với Lực lượng Không quân Hoàng gia Jordan để tiến hành thả hàng viện trợ nhân đạo tới Gaza". Ông nhấn mạnh: "Trước tình hình nhân đạo thảm khốc ở Gaza, cộng đồng quốc tế nên hợp tác để giảm bớt đau khổ và cứu càng nhiều sinh mạng vô tội càng tốt. Singapore sẽ làm những gì có thể để giúp đỡ dân thường ở Gaza”.

Ở một diễn biến khác, Thủ tướng Singapore cũng đánh giá cao sự lãnh đạo tích cực của Vua Abdullah trong việc tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột lâu dài giữa Israel và Palestine.

Ông chia sẻ: "Chúng tôi tin rằng giải pháp hai nhà nước được đàm phán, phù hợp với các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, là lựa chọn khả thi duy nhất để đạt được nền hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài giữa người Israel và người Palestine”.

Bất chấp sự khó khăn đang chờ đợi ở con đường phía trước, nhà lãnh đạo Singapore khẳng định: “Chúng ta không được đánh mất hy vọng”.

Hàng viện trợ nhân đạo của Singapore cho Gaza được vận chuyển lên máy bay C-130 của RSAF. Ảnh: Bộ Quốc phòng Singapore
Hàng viện trợ nhân đạo của Singapore cho Gaza được vận chuyển lên máy bay C-130 của RSAF. Ảnh: Bộ Quốc phòng Singapore

Tin liên quan

Đọc tiếp

Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star

Giá dầu tăng 3% sau tin Israel tấn công Iran

Tin tức về các cuộc tấn công được nghi là do Israel tiến hành gần căn cứ không quân ở thành phố Isafahan, miền trung Iran ngày 19/4 nổ ra, làm dấy lên lo ngại về xung đột mở rộng tại Trung Đông, đẩy giá dầu và giá vàng thế giới ngay lập tức gia tăng.