Singapore dự kiến lượng du khách quốc tế tăng gấp đôi năm 2023

DU LỊCH SINGAPORE
15:55 - 17/01/2023
Du khách tại Vịnh Marina, Singapore. Ảnh: AFP
Du khách tại Vịnh Marina, Singapore. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Nhờ việc dỡ bỏ các hạn chế đi lại do Covid-19 tại Trung Quốc cũng như sự cải thiện trong kết nối giữa các chuyến bay, Singapore dự kiến số lượng du khách tới quốc gia này năm 2023 sẽ tăng gấp đôi so với năm 2022 lên mức 12 tới 14 triệu người.

Trong năm 2022, Singapore đón 6,3 triệu lượt khách du lịch, một con số đã có cải thiện đáng kể so với mức ít ỏi của năm 2021 là 330.000 người khi các hạn chế di chuyển trên toàn bộ thế giới diễn ra gay gắt nhất.

Tuy nhiên tới 17/1, Bloomberg trích dẫn số liệu từ Tổng cục Du lịch Singapore cho thấy số lượng du khách quốc tế tới quốc gia này có thể tăng gấp đôi lên mức 12 triệu tới 14 triệu lượt khách, đem lại doanh thu kỷ lục sau 3 năm đại dịch là 16 tỷ USD. Con số tích cực này xảy ra là do Trung Quốc đã mở cửa trở lại, từ đó đem lại hy vọng hồi phục cho không chỉ Singapore mà còn nhiều nền kinh tế du lịch khác trong khu vực Đông Nam Á.

Trong năm 2019, trước khi đại dịch lây lan mạnh mẽ, có tới 3,6 triệu du khách Trung Quốc tới Singapore, khiến quốc gia này trở thành thị trường đóng góp lớn nhất cho du lịch Singapore. Theo Bloomberg, du lịch đóng góp khoảng 4% vào GDP hàng năm của Singapore và tạo ra doanh thu 21 tỷ USD cho nước này trong năm 2019.

Nhận định về sự cải thiện này, ông Hoe Ee Khor, nhà kinh tế trưởng của Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô Asean + 3 (AMRO) cho biết: “Với nguy cơ suy thoái kinh tế vẫn đang phủ bóng đen lên Mỹ và châu Âu, việc mở cửa nền kinh tế trở lại của Trung Quốc đã tới vào một thời điểm vô cùng thích hợp cho ASEAN”.

Là một trong các động lực tăng trưởng chính của thế giới, nền kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc sẽ giúp các hoạt động kinh tế trong khu vực được cải thiện trong khi việc mở cửa biên giới sẽ giúp thúc đẩy sự phục hồi trong lĩnh vực du lịch.

Phát biểu ngày 17/1 khi dự đoán này được đưa ra, trợ lý giám đốc điều hành Tổng cục Du lịch Singapore Juliana Kua cho biết Singapore đang có vị thế rất tốt trong việc thu hút một lượng lớn du khách Trung Quốc quay trở lại.

Tuy nước này đã vượt mục tiêu đề ra năm 2022 về số lượng khách du lịch nhờ lượng khách tới từ Indonesia, Ấn Độ và Malaysia, Trung Quốc vẫn là thị trường trọng yếu nắm giữ chìa khóa cho sự phục hồi bền vững nhờ dân số đông đảo của mình.

Theo bà Kua, hiện giữa Singapore và Trung Quốc chỉ có 38 chuyến bay hàng tuần, vẫn chưa bằng 10% so với mức trước Covid-19 do các quy tắc nhập cảnh của Trung Quốc vẫn tương đối chặt chẽ. Tuy nhiên, đây đã là một cải thiện lớn, đặc biệt khi chính sách nhập cảnh thoáng của Singapore biến nơi này trở thành một điểm đến phù hợp với du khách Trung Quốc.

Trong bối cảnh đó, để có thể duy trì sự tăng trưởng du lịch tích cực năm 2023, giám đốc điều hành Tổng cục Du lịch Singapore Keith Tan nhận định quốc gia này sẽ thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ. Cụ thể, Singapore sẽ mở rộng quan hệ đối tác, xây dựng chuỗi sự kiện phong phú quanh năm cũng như tăng cường đầu tư vào các sản phẩm và trải nghiệm. Tất cả những điều này sẽ giúp hỗ trợ ngành du lịch Singapore trong việc đáp ứng nhu cầu thay đổi của người tiêu dùng.

Đọc tiếp