STACS hợp tác với Bamboo Capital xây dựng hệ thống dữ liệu chỉ số bền vững ESG

Bamboo Capital ESG
19:47 - 23/08/2023
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
Bamboo Capital sẽ trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên sử dụng nền tảng kỹ thuật số ESGpedia của STACS - công ty công nghệ về dữ liệu ESG hàng đầu châu Á, có trụ sở chính tại Singapore

Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG) vừa ký kết hợp tác chiến lược với Công ty STACS, công ty công nghệ về dữ liệu ESG (Singapore) để xây dựng hệ thống dữ liệu minh bạch về phát thải CO2.

Theo thỏa thuận hợp tác, Bamboo Capital sẽ trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên sử dụng nền tảng kỹ thuật số ESGpedia do STACS phát triển để thực hiện báo cáo ESG cho các công ty trong hệ sinh thái Tập đoàn Bamboo Capital.

Ứng dụng ESGpedia tích hợp các dữ liệu, công cụ phân tích và đánh giá giúp Bamboo Capital nắm rõ được lượng carbon phát thải và xây dựng kế hoạch “xanh hóa” cho doanh nghiệp của mình.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Bamboo Capital và Công ty STACS. ảnh 1

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Bamboo Capital và Công ty STACS.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Tan Bo Quan, Andy - Giám đốc Hoạch định chiến lược Tập đoàn Bamboo Capital chia sẻ: “Các yêu cầu của ESG và phát triển bền vững là câu chuyện rất được quan tâm tại Việt Nam hiện nay, nhất là trong bối cảnh vị thế của Việt Nam ngày càng quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chúng tôi tin tưởng rằng ứng dụng ESGpedia sẽ hỗ trợ đắc lực cho Bamboo Capital nói riêng cũng như các doanh nghiệp Việt Nam nói chung nâng cao nhận thức về ESG, chuyên nghiệp hóa báo cáo ESG và xây dựng lộ trình phát triển bền vững phù hợp với doanh nghiệp của mình”.

ESGpedia là nền tảng xây dựng hệ thống dữ liệu minh bạch về phát thải CO2 tại Việt Nam, cũng như tạo lập thị trường chứng chỉ năng lượng tái tạo (iREC) tại Việt Namcũng như khu vực ASEAN trong tương lai.

Các nhà máy năng lượng tái tạo sẽ được cấp Chứng chỉ iREC cho mỗi MWh điện tạo ra (1 REC = 1MWh). Ngoài doanh thu bán điện, các doanh nghiệp năng lượng tái tạo còn có thêm nguồn thu thụ động từ việc bán chứng chỉ iREC.

Chứng chỉ iREC cho phép các doanh nghiệp khấu trừ hạn ngạch phát thải carbon do mình tạo ra. Đồng thời, chứng minh quy trình sản xuất của công ty thân thiện với môi trường, thõa mãn điều kiện “xanh hóa” từ đối tác quốc tế mà không cần trực tiếp sử dụng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo.

Mặc dù iREC là công cụ quan trọng trong quá trình chuyển đổi xanh, hướng tới mục tiêu net-zero của châu Á nhưng việc truy xuất nguồn gốc iREC và đảm bảo không có giao dịch kép đang là một thách thức lớn.

Thông qua quan hệ đối tác, Bamboo Capital sẽ sử dụng ESGpedia để ghi nhận chi tiết các dữ liệu iREC tạo ra và các giao dịch mua bán iREC với đối tác để những doanh nghiệp tham gia thị trường iREC có thể dễ dàng tiếp cận thông tin minh bạch và ra quyết định đầu tư chính xác.

Ứng dụng ESGpedia hỗ trợ cho các doanh nghiệp nâng cao nhận thức về ESG, chuyên nghiệp hóa báo cáo ESG và xây dựng lộ trình phát triển bền vững phù hợp với doanh nghiệp. ảnh 2

Ứng dụng ESGpedia hỗ trợ cho các doanh nghiệp nâng cao nhận thức về ESG, chuyên nghiệp hóa báo cáo ESG và xây dựng lộ trình phát triển bền vững phù hợp với doanh nghiệp.

Ông Benjamin Soh, người sáng lập và Giám đốc điều hành tại STACS cũng cho biết: “Thông qua quan hệ đối tác với Tập đoàn Bamboo Capital, chúng tôi mong muốn cung cấp các giải pháp kỹ thuật số hoàn thiện cho tất cả các công ty tại Việt Nam và toàn bộ khu vực ASEAN để quản lý lượng phát thải khí nhà kính họ tạo ra, xây dựng lộ trình giảm phát thải carbon và chuyển đổi năng lượng sạch phù hợp”.

Tích hợp hơn 5 triệu điểm dữ liệu bền vững, ứng dụng ESGpedia cung cấp các giải pháp và phân tích chuyên sâu cho những ngân hàng và doanh nghiệp tại châu Á, cung cấp dữ liệu ESG toàn cầu cho các chương trình như Asia-Pacific Green Deal của Mạng lưới doanh nghiệp bền vững ESCAP (ESBN), chương trình ASEAN Single Accesspoint for ESG Data (SAFE) của Viện Tài chính bền vững châu Á.

Tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu, sụt giảm tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường khiến các thị trường quốc tế lớn như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc đặt ra những tiêu chuẩn khắt khe hơn về tiêu chuẩn ESG.

Các quy định về giảm thải carbon, sản xuất xanh, bảo vệ môi trường và tái chế nguyên liệu thừa đã trở thành quy định để tính điểm ESG trong đơn hàng. Và các doanh nghiệp đạt chỉ số ESG cao sẽ nhận được nhiều đơn đặt hàng hơn.

Ước tính có khoảng 785.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ, chiếm hơn 98% tổng số doanh nghiệp tại Việt Nam đang cung ứng sản phẩm xuất khẩu cho thị trường quốc tế. Các doanh nghiệp này đang đứng trước thách thức sống còn là phải chuyển đổi xanh hoặc bị loại khỏi thị trường. Yêu cầu phải phát triển bền vững càng đặc biệt cấp bách hơn sau khi Việt Nam đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ tại Hội nghị COP26 và cam kết đạt mục tiêu net-zero vào năm 2050.

STACS (Hashstacs Pte Ltd) là công ty công nghệ và dữ liệu ESG có trụ sở chính tại Singapore. Nền tảng ESGpedia của STACS cung cấp dữ liệu cho Cơ quan đăng ký ESG Greenprint thuộc Cơ quan Tiền Tệ Singapore (MAS) và đánh giá các Thỏa thuận xanh châu Á - Thái Bình Dương của Mạng lưới doanh nghiệp bền vững ESCAP (ESBN).

Tin liên quan

Đọc tiếp