Standard Chartered cập nhật dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2023

GDP Việt nAM
12:54 - 24/10/2023
Standard Chartered cập nhật dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2023
0:00 / 0:00
0:00
Để đạt mức tăng trưởng GDP cả năm 2023 là 5%, Standard Chartered cho biết đây vẫn là một thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam khi đòi hỏi quý 4/2023 phải có mức tăng trưởng tốt hơn.

Tại báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam, ngân hàng Standard Chartered đã hạ dự báo mức tăng trưởng GDP 2023 của Việt Nam từ mức 5,4% xuống 5%, phản ánh dữ liệu kinh tế từ đầu năm cho đến nay thấp hơn mức kỳ vọng và triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đảm hơn.

Đối với mức điều chỉnh này, Standard Chartered cho biết đây có thể là một thách thức khi đòi hỏi mức tăng trưởng quý 4 năm nay phải đạt mức 7%.

Với năm 2024, ngân hàng này vẫn duy trì dự báo tăng trưởng GDP cả năm của Việt Nam ở mức 6,7% (6,2% trong nửa đầu năm và 6,9% trong nửa cuối năm).

Theo chuyên gia Standard Chartered, mặc dù các chỉ số kinh tế vĩ mô đã được tạm thời cải thiện, thương mại vẫn chưa thấy tín hiệu phục hồi sản xuất rõ ràng. Tuy nhiên, các tín hiệu phục hồi trong nước vẫn tiếp tục và có khả năng tăng mạnh hơn nữa nhờ doanh số bán lẻ tăng mạnh.

Lĩnh vực xây dựng, lưu trú duy trì mức tăng trưởng mạnh mẽ từ đầu năm đến nay, trong khi sản xuất đã bắt đầu mở rộng. Các yếu tố triển vọng bên ngoài đang được cải thiện với thặng dư tài khoản vãng lai tăng lên 3,5% của GDP vào năm 2024 từ mức 2% vào năm 2023.

Ngân hàng này cũng dự báo lạm phát năm 2023 được điều chỉnh tăng lên mức 3,4% (so với trước đó là 2,8%). Tỷ lệ lạm phát của quý 4/2023 được dự báo ở mức 4,3% (so với trước đó là 2,7%) và có khả năng sẽ tăng cao hơn trong năm tới.

"Lạm phát có thể dẫn đến khả năng tìm kiếm lợi nhuận và gia tăng rủi ro bất ổn tài chính. Giáo dục, nhà ở, thực phẩm, chi phí vận chuyển là những nhân tố chính dẫn đến lạm phát gần đây", báo cáo viết.

Theo ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered, triển vọng kinh tế trung hạn vẫn đầy hứa hẹn nhờ độ mở và ổn định kinh tế của Việt Nam. Để thu hút FDI, Việt Nam cần khôi phục lại mức tăng trưởng GDP nhanh chóng và phát triển cơ sở hạ tầng.

Đối với lãi suất điều hành, Standard Chartered dự báo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ không cắt giảm lãi suất thêm nữa và kỳ vọng mức tăng 50 điểm cơ bản trong quý 4/2024 và duy trì trong năm 2025, nhằm hạn chế áp lực giá.

Theo Standard Chartered, dòng chảy đầu tư tăng tốc nhanh trong những quý gần đây. Do đó, ngân hàng này điều chỉnh dự báo tỷ giá USD-VND sẽ đạt mức 24.500 vào cuối năm 2023 (so với mức 23.400 trước đó) và ở mức 23.500 cho đến cuối năm 2024 (so với 23.000 trước đó). Việc đồng nhân dân tệ của Trung Quốc suy yếu đã đẩy tỷ giá USD-VND tăng cao hơn, mặc dù trễ.

“Thị trường bất động sản có thể cần hỗ trợ thêm về thanh khoản vì các biện pháp cho đến nay mới chỉ hỗ trợ giảm áp lực trả nợ ngắn hạn. Lãi suất thấp, các dự án mới được phê duyệt và tâm lý người mua cải thiện có thể hỗ trợ thị trường”, ông Tim Leelahaphan chia sẻ thêm.

Tin liên quan

Đọc tiếp

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

Trong báo cáo ngành ngân hàng mới nhất, MBS Research lựa chọn cổ phiếu HDB khi đây là một trong những ngân hàng duy trì được chất lượng tài sản, nhưng vẫn đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận vượt trội so với toàn ngành.