Sudico quyết tâm trả cổ tức, tăng vốn lên 2.400 tỷ đồng

SJS SUDICO
14:31 - 20/03/2024
Chủ tịch Đỗ Văn Bình (ngồi giữa) chủ trì ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Sudico. Ảnh: Minh Phong - MekongASEAN
Chủ tịch Đỗ Văn Bình (ngồi giữa) chủ trì ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Sudico. Ảnh: Minh Phong - MekongASEAN
0:00 / 0:00
0:00
CTCP Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (Sudico, HoSE: SJS) ngày 20/3 đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên 2024, thông qua nhiều nội dung quan trọng. Đại hội có sự tham dự của 83 cổ đông, đại diện cho 93,02% cổ phần có quyền biểu quyết.

Với tỷ lệ đồng thuận cao, ĐHĐCĐ đã thông qua kế hoạch năm 2024 với tổng doanh thu 858 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 350 tỷ đồng, lần lượt tăng 60,1% và 38,3% so với cùng kỳ. Tỷ lệ chia cổ tức dự kiến từ 10 - 15%. Về công tác đầu tư, tổng mức đầu tư các dự án của Sudico dự kiến là 1.421 tỷ đồng, với 3 dự án trọng điểm là Nam An Khánh, Thịnh Lang - Hòa Bình và Văn La.

ĐHĐCĐ cũng thông qua kế hoạch đổi tên công ty, đây là tờ trình đã được thông qua năm 2023 nhưng chưa thực hiện. Việc đổi tên được Sudico kỳ vọng sẽ là bước ngoặt để làm mới mình, tạo nên một thương hiệu mới trên thị trường bất động sản Việt Nam.

Theo đó, tên mới và địa chỉ trụ sở mới đã ủy quyền cho HĐQT lựa chọn, xem xét và quyết định vào thời điểm phù hợp. Bước đầu, công ty sẽ chuyển văn phòng về số 105 Chu Văn An, Hà Đông và kiện toàn cơ cấu tổ chức doanh nghiệp.

Một nội dung quan trọng khác được cổ đông Sudico thông qua, là việc tái khởi động tăng vốn điều lệ để nâng cao năng lực tài chính. Phương án này đã được ĐHĐCĐ thường niên năm 2022 thông qua, tuy nhiên chưa thực hiện do diễn biến thị trường chưa thích hợp.

Theo đó, Sudico dự kiến phát hành 126,3 triệu cổ phiếu tăng vốn điều lệ, tỷ lệ 110%. Trong đó, có 2 phương thức phát hành cổ phiếu: Phát hành 29,86 triệu cổ phiếu trả cổ tức các năm từ 2018 đến 2021 và phát hành 96,27 triệu cổ phiếu thưởng, tỷ lệ 84%.

Nguồn vốn phát hành lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối và từ thặng dư vốn cổ phần. Sau phát hành Sudico dự kiến tăng vốn điều lệ từ 1.148 tỷ đồng lên 2.411 tỷ đồng.

Mục tiêu tăng vốn điều lệ lên 2.400 tỷ đồng

Chia sẻ với cổ đông về việc nhiều năm chưa chia cổ tức, Chủ tịch HĐQT Đỗ Văn Bình cho biết từ những ngày đầu ông mới về Sudico, nợ ngân hàng quá hạn gần bằng vốn vay, công ty gặp khó về dòng tiền. Khi khắc phục, đưa tình hình tài chính cũng như quan hệ tín dụng với các ngân hàng về bình thường, thì dự án lại chưa đủ điều kiện để bán.

Sau đó Tổng Công ty Sông Đà đã tiến hành thoái vốn khỏi Sudico, một quá trình mất 4 - 5 năm mới có thể hoàn tất. Năm 2022, sau khi Tổng Công ty Sông Đà thoái vốn, Sudico bắt đầu huy động nguồn lực bổ sung cho các hoạt động đầu tư, đẩy mạnh hoàn thiện các thủ tục pháp lý cho các dự án, đồng thời tính toán nguồn tiền và lên kế hoạch trả cổ tức.

Giữa năm 2023, Sudico lại phát sinh khoản 593 tỷ đồng kết luận thanh tra, truy thu các khoản từ xưa đến nay phải trả. Theo ông Bình, doanh nghiệp như "vừa ốm dậy" lại phải trả một khoản lớn, nên nếu ban lãnh đạo không tập trung và thu xếp khoản này thì hoạt động tình hình kinh doanh sẽ bị tắc nghẽn.

Hiện công ty cũng đã xử lý được khoản phát sinh nói trên nhưng kế hoạch trả cổ tức, tăng vốn, đang là một áp lực rất lớn đối với Sudico.

Các dự án của Sudico đều có thời hạn, trong khi dự án đã làm xong thủ tục mà vốn đối ứng không có thì cũng không thể thực hiện được. Do đó, Sudico phải có kế hoạch tăng vốn. Trong năm 2023, công ty cũng đã có kế hoạch tăng vốn song chưa thành công.

Theo người đứng đầu Sudico, UBCKNN yêu cầu công ty trả cổ tức bằng tiền mặt trước khi thực hiện trả cổ tức bằng cổ phiếu. Công ty đặt mục tiêu tới cuối năm 2024 sẽ trả cổ tức năm 2016 và 2017 bằng tiền mặt, sau đó sẽ tiến hành tăng vốn điều lệ.

Về tình hình đầu tư tại các dự án, theo ông Đỗ Văn Bình, dự án Nam An Khánh mở rộng đã giải phóng được 6-70%. Số diện tích còn lại, diện tích đất dịch vụ cho những người bị thu hồi đất, văn bản đã có nhưng hiện đã bị hết hạn. Theo đó, Ban lãnh đạo công ty cũng đang làm việc với các sở ngành để hoàn thiện các thủ tục liên quan.

Dự án Nam An Khánh có 198ha đã hoàn thành nghĩa vụ ngân sách của Nhà nước và 38ha diện tích đất thương phẩm. Trong 198ha này về cơ bản đã làm hạ tầng nhưng các khu công cộng và dịch vụ thì chưa được phép đầu tư do chưa hoàn thành thủ tục.

Tại dự án Văn La - Văn Khê, ông Bình cho biết, trong kế hoạch hàng năm, Sudico luôn đôn đốc và theo kế hoạch phải xong thủ tục từ năm 2023. Ban điều hành được giao nhiệm vụ cho đến cuối năm nay phấn đấu có doanh thu, nếu không phải có dòng tiền thu về từ dự án Văn La – Văn Khê. Doanh thu ở đây theo ông Bình là các hợp đồng góp vốn, khi có đủ điều kiện bán hàng thì chuyển sang hợp đồng mua bán, thì được ghi nhận doanh thu.

Đọc tiếp

Chủ tịch EuroCham Dominik Meichle. Ảnh: Bosch Vietnam

Chân dung tân Chủ tịch EuroCham

Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) mới công bố Hội đồng quản trị năm 2024 và bổ nhiệm ông Dominik Meichle, Tổng Giám đốc điều hành của Bosch Việt Nam, làm tân chủ tịch.