Tân Thủ tướng Singapore sẽ nhậm chức vào ngày mai

THỦ TƯỚNG SINGAPORE
17:43 - 14/05/2024
Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong gặp Tổng thống Singapore Tharman Shanmugaratnam, ngày 13/5. Ảnh: Facebook/Tharman Shanmugaratnam
Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong gặp Tổng thống Singapore Tharman Shanmugaratnam, ngày 13/5. Ảnh: Facebook/Tharman Shanmugaratnam
0:00 / 0:00
0:00
Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong, 51 tuổi, sẽ tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng vào ngày 15/5, trong khi người tiền nhiệm Lý Hiển Long và dàn nội các nhiệm kỳ cũ sẽ từ chức cùng ngày.

Theo Strais Times, ngày 13/5, Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã trao đổi thư với Tổng thống Singapore Tharman Shanmugaratnam về đề xuất dàn nội các trong nhiệm kỳ mới.

Trong thư, ông Wong cho biết ông sẽ đảm nhận vị trí tân Thủ tướng Singapore và sẽ tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Tài chính kể từ ngày 15/5. Trong khi đó, Thủ tướng Lý Hiển Long, 72 tuổi, sẽ trở thành Bộ trưởng Cấp cao trong nội các mới của ông Wong, cũng như tiếp tục nắm giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu, Đổi mới và Doanh nghiệp (RIEC).

Từ trái sang phải: Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Gan Kim Yong, Phó Thủ tướng Lawrence Wong và Phó Thủ tướng Heng Swee Keat tại cuộc họp báo ở Istana, ngày 13/5. Ảnh: CNA

Từ trái sang phải: Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Gan Kim Yong, Phó Thủ tướng Lawrence Wong và Phó Thủ tướng Heng Swee Keat tại cuộc họp báo ở Istana, ngày 13/5. Ảnh: CNA

Ông Gan Kim Yong, 65 tuổi, sẽ được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng Singapore, kiêm chức vụ hiện tại là Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp. Ông Gan sẽ đảm nhận vai trò này cùng với Phó Thủ tướng đương nhiệm Heng Swee Keat, 63 tuổi.

Ngoài ra, ông Gan cũng sẽ trở thành Quyền Thủ tướng Singapore khi ông Wong vắng mặt và thay ông Wong làm Chủ tịch Cơ quan Tiền tệ Singapore và chịu trách nhiệm về Nhóm Chiến lược tại Văn phòng Thủ tướng. Cũng trong lá thư, ông Wong đã đề xuất một loạt các quan chức sẽ nắm giữ các vị trí quan trọng trong nội các mới.

Đây là thư phản hồi của ông Wong trước thư mời thành lập Chính phủ mà Tổng thống Tharman Shanmugaratnam gửi ông. Trong thư, Tổng thống Tharman đã tuyên bố rằng Phó Thủ tướng Lawrence Wong nhận được sự tín nhiệm của đa số nghị sĩ.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng với tư cách là Thủ tướng, ông sẽ lãnh đạo Singapore trong danh dự và đảm bảo sự ổn định cũng như sức sống liên tục của đất nước chúng ta,” ông Tharman viết.

Thủ tướng Lý Hiển Long gửi thư từ chức

Cũng trong ngày 13/5, Thủ tướng Lý Hiển Long đã gửi thư từ chức đến Tổng thống Tharman Shanmugaratnam.

Thủ tướng Lý Hiển Long gặp Tổng thống Tharman Shanmugaratnam, ngày 13/5. Ảnh: Facebook/Tharman Shanmugaratnam

Thủ tướng Lý Hiển Long gặp Tổng thống Tharman Shanmugaratnam, ngày 13/5. Ảnh: Facebook/Tharman Shanmugaratnam

Trong thư, ông Lý cho biết ông và nội các sẽ từ chức vào ngày 15/5. Ông Lý Hiển Long – người nắm giữ vị trí Thủ tướng Singapore từ năm 2004, đã đề xuất với Tổng thống Tharman về việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng Lawrence Wong trở thành người đứng đầu Chính phủ tiếp theo của Singapore.

Tổng thống Tharman đã chấp nhận đơn từ chức của ông Lý và cho biết ông sẽ bổ nhiệm ông Wong làm Thủ tướng tiếp theo và mời ông ấy thành lập chính phủ mới.

Trong bài đăng trên Facebook cá nhân, Tổng thống Tharman đã gửi lời cảm ơn Thủ tướng Lý Hiển Long vì 20 năm lãnh đạo Singapore, ca ngợi khả năng quản lý đất nước của ông trong cả thời kỳ bình thường và thời kỳ khủng hoảng.

Đề cập đến ông Lawrence Wong, ông Tharman cho biết: “Tôi dành sự tôn trọng cao nhất cho ông ấy. Theo quan điểm của tôi, ông ấy sẽ trở thành một Thủ tướng xuất sắc của Singapore trong thời kỳ thay đổi sắp tới”.

Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong là người đã có nhiều dấu ấn trong việc đưa "quốc đảo sư tử" vượt qua đại dịch Covid-19 khi đảm nhận chức vụ đồng Chủ tịch Lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 của chính phủ Singapore.

Ông từng là Thư ký riêng chính của Thủ tướng Lý Hiển Long từ năm 2005 - 2008 và giữ các chức vụ quan trọng như Bộ trưởng Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên, Bộ trưởng Phát triển Quốc gia, Bộ trưởng Giáo dục Singapore và Bộ trưởng Tài chính.

Trước đây, ông Lý Hiển Long đã từng bày tỏ mong muốn chuyển giao quyền lực trước sinh nhật lần thứ 70 của mình. Tuy nhiên, dự định này đã không thể trở thành sự thực do do đại dịch Covid-19. Vào thời điểm đại dịch lan rộng, ông tuyên bố sẽ nắm giữ cương vị Thủ tướng Singapore cho đến khi tình hình tại quốc đảo này nằm trong tầm kiểm soát.

Sự chuyển giao quyền lực này khép lại một thời kỳ với những thay đổi lớn xảy ra trên nhiều mặt của nền kinh tế, xã hội của Singapore từ năm 2004 đến năm 2024 khi ông Lý Hiển Long nắm giữ chức vụ Thủ tướng.

Tin liên quan

Đọc tiếp