Tập đoàn Đất Xanh nhận chuyển nhượng 27,5 triệu cổ phiếu DXS

DXS đất xanh
11:07 - 18/08/2023
Ban lãnh đạo Đất Xanh Service tại ĐHĐCĐ bất thường.
Ban lãnh đạo Đất Xanh Service tại ĐHĐCĐ bất thường.
0:00 / 0:00
0:00
Tập đoàn Đất Xanh sẽ gia tăng sở hữu tại công ty con qua việc nhận chuyển nhượng cổ phiếu từ các quỹ đầu tư thành viên của VinaCapital, Dragon Capital.

CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Service, mã DXS) vừa công bố biên bản họp và nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường, tổ chức ngày 17/8 tại TP HCM.

Đại hội đã thông qua việc miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT đối với ông Dương Văn Bắc, đồng thời bầu bổ sung ông Hà Đức Hiếu vào HĐQT nhiệm kỳ 2023-2028. Ông Hà Đức Hiếu từng đảm nhiệm chức vụ thành viên HĐQT DXS nhưng xin từ nhiệm từ tháng 4/2022.

Hiện, ông Hiếu là thành viên HĐQT kiêm thành viên Ủy ban kiểm toán Tập đoàn Đất Xanh (mã DXG), Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Regal Group (vốn là Đất Xanh Miền Trung, công ty con của DXS), đồng thời là thành viên HĐQT của nhiều công ty thành viên trong cùng hệ sinh thái Tập đoàn Đất Xanh.

Nội dung thứ hai mà ĐHĐCĐ bất thường thông qua là điều chỉnh giảm và thực hiện chi trả thù lao HĐQT năm 2022, điều chỉnh kế hoạch chi trả thù lao HĐQT và Ủy ban kiểm toán năm 2023.

Theo DXS, giai đoạn 2022 – 2023, bên cạnh các chiến lược tái cơ cấu và tinh gọn toàn bộ hệ thống, công ty đã thực hiện việc điều chỉnh thu nhập của cán bộ nhân viên nhằm tối ưu chi phí trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động khó lường. Đề xuất giảm thù lao thể hiện sự đồng hành của HĐQT cùng cán bộ nhân viên cũng như chia sẻ với công ty trong giai đoạn khó khăn chung của thị trường.

Theo đó, mức thù lao cho thành viên HĐQT năm 2022 là 10 triệu đồng/tháng, thư ký HĐQT là 5 triệu đồng/tháng. Năm 2023, mức thù lao tương tự 2022.

Nội dung thứ ba mà đại hội đã thống nhất thông qua là việc DXG tăng tỷ lệ sở hữu tại DXS thông qua nhận chuyển nhượng cổ phiếu từ nhà đầu tư, không phải thực hiện chào mua công khai. Trước khi chuyển nhượng, DXG đang sở hữu khoảng 60% vốn điều lệ tại DXS và dự kiến nhận chuyển nhượng để nâng tỷ lệ sở hữu lên khoảng 66%, tương ứng số cổ phiếu chuyển nhượng là 27,5 triệu đơn vị.

Bên chuyển nhượng là các quỹ đầu tư thành viên của VinaCapital, Dragon Capital. Giá giao dịch dự kiến theo thỏa thuận giữa các bên.

Trả lời cổ đông về việc Tập đoàn Đất Xanh gia tăng sở hữu, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Trường Sơn cho biết: “Chúng tôi nhận thấy điều này rất có lợi cho công ty trong việc làm tăng sự kết nối với công ty mẹ, đồng nghĩa với việc gia tăng các lợi ích về mặt kinh tế. Theo đánh giá từ chúng tôi, dự báo từ nay đến cuối năm, DXG sẽ là một trong số ít chủ đầu tư có những dự án lớn có khả năng mở bán ra thị trường, điều này sẽ đảm bảo được nguồn hàng dồi dào cho DXS trong giai đoạn khan hiếm nguồn cung”.

Theo lãnh đạo DXS, trong những thời điểm cực kỳ thách thức, hàng loạt doanh nghiệp môi giới bất động sản đóng cửa, tạm dừng hoạt động, buộc phải rời bỏ cuộc chơi, để lại “miếng bánh” thị phần. Do đó, dịch vụ môi giới bất động sản sẽ được tái xác lập và phân chia lại giữa các doanh nghiệp vẫn còn đang trụ vững. Việc DXG tiếp thêm nguồn lực sẽ hỗ trợ DXS thuận lợi trong cuộc chiến giữ vững và mở rộng thị phần.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Ecopark Hưng Yên là một trong những khu đô thị đời đầu ở thị trường lân cận Hà Nội.

Ecopark lãi lớn trong năm 2022

Tập đoàn Ecopark không phải là pháp nhân duy nhất trong hệ sinh thái Ecopark ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2022. Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển DB cũng báo lãi tới 886 tỷ đồng, tăng 56,8% so với thực hiện của năm 2021.