Tập đoàn Kurz khánh thành nhà máy sản xuất màng mỏng 40 triệu USD tại Bình Định

FDI BÌnh định
17:10 - 09/09/2023
Nhà máy Kurz Việt Nam tại Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Định. Ảnh: A. Huy
Nhà máy Kurz Việt Nam tại Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Định. Ảnh: A. Huy
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 8/9, Tập đoàn Kurz (CHLB Đức) đã khánh thành Nhà máy Kurz Việt Nam, chuyên sản xuất nhũ và màng mỏng công nghệ cao tại Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Định, xã Canh Vinh, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định.

Đây là dự án FDI công nghệ cao đầu tiên được triển khai xây dựng tại Bình Định. Dự án được chia thành 2 giai đoạn, trong đó, giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư 40 triệu USD, xây dựng trên diện tích 12 ha. Nhà máy có công suất khoảng 15 triệu m2 sản phẩm/năm, chủ yếu sản xuất màng phim Luxor và Alufin chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn bền vững với nguồn nguyên liệu thân thiện với môi trường.

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Walter Kurz - Chủ tịch Tập đoàn Kurz nhận định, nhà máy mới tại Bình Định cùng với các nhà máy tại Malaysia và Trung Quốc giúp nâng tầm ảnh hưởng của Tập đoàn Kurz trong khu vực châu Á.

Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ tuân thủ nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường, cam kết và thực hiện các giải pháp sản xuất “xanh” để phát triển bền vững.

Tiến sĩ Andreas Hirschfelder, Tổng Giám đốc điều hành Công ty TNHH Kurz Việt Nam ảnh 1

Tiến sĩ Andreas Hirschfelder, Tổng Giám đốc điều hành Công ty TNHH Kurz Việt Nam

Theo Tiến sĩ Andreas Hirschfelder, Tổng Giám đốc điều hành Công ty TNHH Kurz Việt Nam chia sẻ, Kurz chuyên thiết kế và sản xuất các sản phẩm màng phim (films) và màng mỏng, lá phôi nhằm phục vụ cho chuỗi cung ứng các ngành công nghiệp ô tô, điện thoại, thiết bị gia dụng, tiền và thẻ ngân hàng cùng nhiều sản phẩm, ngành nghề khác trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, nhà máy bước đầu sản xuất sản phẩm lá phôi dập nóng, được sử dụng trong quá trình ép nhiệt lên bề mặt nhựa để tạo ra những lớp hoa văn trang trí. Hiện nay, khoảng 80% sản phẩm công nghiệp trên toàn thế giới đều được trang bị các bề mặt trang trí hoặc bề mặt chức năng.

Để phát huy tối đa công suất hoạt động của nhà máy, giai đoạn 1 dự kiến có quy mô 130 lao động, tạo cơ hội việc làm cho các nhân sự có trình độ cao về kỹ thuật sản xuất và điều hành, nghiên cứu phát triển sản phẩm.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh cho biết, đây là dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở đầu cho sự hợp tác đầu tư của các doanh nghiệp CHLB Đức với tỉnh Bình Định trong giai đoạn mới. ảnh 2

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh cho biết, đây là dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở đầu cho sự hợp tác đầu tư của các doanh nghiệp CHLB Đức với tỉnh Bình Định trong giai đoạn mới.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh cho rằng, dự án Nhà máy Kurz Việt Nam khi đi vào hoạt động không chỉ kỳ vọng mang lại những kết quả kinh tế mà còn là sự đổi mới, phát triển bền vững cho tỉnh, đa dạng hóa các ngành công nghiệp của tỉnh Bình Định, mở ra những cơ hội việc làm và đóng góp vào sự thịnh vượng chung của địa phương.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh đề nghị Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh thường xuyên theo dõi, phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương liên quan kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư trong quá trình nhà máy đi vào hoạt động; tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất với tinh thần “luôn đồng hành với nhà đầu tư”.

Nhân dịp này, KURZ Việt Nam đã trao tặng “Quỹ Học bổng KURZ” với tổng trị giá 1,3 tỷ đồng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của Trường đại học Quy Nhơn và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi của huyện Vân Canh.

Cùng ngày, dự án Tuyến đường kết nối từ Quốc lộ 19 đến Khu Công nghiệp - Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định, huyện Vân Canh cũng được khởi công xây dựng. Đây là một trong những dự án giao thông trọng điểm của tỉnh, được ưu tiên đầu tư xây dựng hoàn thành trong giai đoạn 2021 - 2025.

Tuyến đường này kỳ vọng sẽ góp phần thu hút đầu tư hiệu quả, tạo bước phát triển đột phá về kinh tế - xã hội của tỉnh, thúc đẩy giao thương, vận chuyển hàng hóa, dịch vụ và mở rộng quan hệ giao lưu kinh tế với các tỉnh trong khu vực.

Chiều dài toàn tuyến khoảng 19,5km, thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III, gồm 2 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ với tổng mức đầu tư 1.171 tỷ đồng, dự kiến thi công xây dựng hoàn thành trong thời gian 24 tháng.

Tin liên quan

Đọc tiếp