Tập đoàn SK phủ nhận thông tin bán cổ phần tại các doanh nghiệp Việt Nam

MASAN SK Group
18:11 - 26/12/2022
SK Group đang đầu tư vào nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam.
SK Group đang đầu tư vào nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 26/12, thông tin Tập đoàn SK của Hàn Quốc đang xem xét bán một số khoản đầu tư của mình tại Việt Nam và Malaysia được đưa trên nhiều tờ báo. Tuy nhiên trên DealStreetAsia, đại diện SK đã phủ nhận thông tin này.

Thông tin bắt nguồn từ một bài viết trên Nhật báo Kinh tế Hàn Quốc (Korea Economic Daily) đăng ngày 25/12, cho biết Tập đoàn SK đang cân nhắc bán cổ phần ở 6 công ty Việt Nam và 1 công ty Malaysia.

Theo đó, SK South East Asia Investment – công ty con của SK Group đang nắm 9,5% cổ phần trong Masan Group, 14,5% cổ phần của chuỗi bán lẻ dược phẩm Pharmacity, 54% cổ phần của công ty dược phẩm Imexpharm Corp, 4,9% cổ phần của The CrownX...

Ngoài ra, SK còn giữ lượng cổ phần chưa xác định ở BigPay – một công ty công nghệ tài chính của Tập đoàn Malaysia AirAsia.

SK Southeast Asia Investment Pte Ltd được cho là đã huy động được tổng cộng 1 tỷ USD từ 5 đơn vị khác của SK Group, bao gồm SK Inc, SK E&S, SK Hynix, SK Telecom và SK Innovation Co. Cùng với Pension Service - quỹ hưu trí quốc gia Hàn Quốc, SK South East Asia Investment đã chi tới 3 nghìn tỷ Won (2,34 tỷ USD) để mua cổ phần ở 7 công ty nói trên.

Nhật báo Kinh tế Hàn Quốc trích dẫn các nguồn tin cho biết, SK bị buộc bán các tài sản trong khi các điều kiện kinh tế xấu đi, số tiền thu từ các thương vụ thoái vốn có thể được tái đầu tư vào các công ty có nhiều triển vọng ở Đông Nam Á.

Tuy nhiên, một đại diện của SK nói với DealStreetAsia rằng bài báo trên không dựa trên sự thật. Tập đoàn SK không có ý định rời khỏi Việt Nam hoặc bất kỳ tài sản lớn nào. “Thay vào đó, chúng tôi có kế hoạch tiếp tục đầu tư và cộng tác với các đối tác để phát triển tài sản của chúng tôi”, đại diện SK nói với DealStreetAsia.

Vị đại diện cũng cho biết bản tin đã phóng đại bài phát biểu của Chủ tịch SK Chey Tae-won về chuẩn bị cho những “cơn gió ngược”. Nhật báo Kinh tế Hàn Quốc cho biết, trong tháng trước, Chủ tịch SK đã thúc giục các giám đốc điều hành của các công ty con tích trữ tiền mặt để chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp.

Tại Malaysia, vào tháng 8 năm 2021, Capital A (khi đó là Tập đoàn AirAsia) cho biết BigPay sẽ huy động được tới 100 triệu USD từ nhà đầu tư Hàn Quốc. Vào tháng 1 năm nay, SK cho biết họ sẽ hợp tác với BigPay để xin giấy phép ngân hàng kỹ thuật số tại Malaysia.

Tại Việt Nam, SK đã thực hiện các thương vụ đầu tư lớn như rót hàng trăm triệu USD vào Masan và các đơn vị của Masan. Gần đây nhất, SK đã nâng tỷ lệ sở hữu tại Imexpharm lên 64,6% thông qua việc mua cổ phần của công ty dược phẩm này trên thị trường chứng khoán. Khoản đầu tư của SK vào The CrownX cũng chỉ mới được công bố vào cuối 2021.

Tin liên quan

Đọc tiếp