Thái Lan muốn thúc đẩy sáng kiến thị thực chung cùng 5 quốc gia ASEAN

DU LỊCH THÁI LAN
14:09 - 08/04/2024
Khách du lịch tham quan Cung điện Hoàng gia ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: China Daily
Khách du lịch tham quan Cung điện Hoàng gia ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: China Daily
0:00 / 0:00
0:00
Chính phủ Thái Lan đang thúc đẩy sáng kiến thị thực chung với 5 quốc gia Đông Nam Á khác trong một nỗ lực nhằm thu hút thêm nhiều khách du lịch đi đường dài và chi tiêu cao.

Theo hãng tin Bloomberg, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin trong những tháng gần đây đang tiến hành thảo luận về ý tưởng thị thực tương đồng như thị thực Schengen tại châu Âu với các quốc gia Đông Nam Á khác bao gồm Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar và Việt Nam.

Theo dữ liệu chính thức, 6 quốc gia Đông Nam Á đã ghi nhận tổng cộng 70 triệu lượt khách du lịch nước ngoài vào năm 2023, với Thái Lan và Malaysia chiếm hơn một nửa tổng doanh thu và tạo ra khoảng 48 tỷ USD doanh thu du lịch.

Do đó với ý tưởng này, ông Thavisin muốn hướng tới khả năng di chuyển liền mạch cho khách du lịch giữa 6 quốc gia trong khu vực, đồng thời góp phần cải thiện vị thế của Thái Lan không chỉ như một điểm nóng du lịch mà còn như một trung tâm hàng không và hậu cần.

Là một lĩnh vực quan trọng, ngành du lịch chiếm khoảng 20% tổng số việc làm và chiếm khoảng 12% trong nền kinh tế trị giá 500 tỷ USD của quốc gia này. Trong bối cảnh xuất khẩu chậm chạp và nhu cầu toàn cầu yếu ảnh hưởng tới ngành sản xuất nội địa, Thái Lan đặt mục tiêu tạo ra nhiều doanh thu hơn trên mỗi khách du lịch và hỗ trợ nền kinh tế.

Gần đây, chính phủ Thủ tướng Thavisin cũng đã ký thỏa thuận miễn thị thực đối ứng với Trung Quốc – thị trường du lịch lớn nhất của Thái Lan – và đề nghị miễn thị thực tạm thời cho du khách từ các thị trường Ấn Độ, Đài Loan và Kazakhstan.

Nhận định về triển vọng ngành du lịch Thái Lan và triển vọng ý tưởng thị thực chung, bà Marisa Sukosol Nunbhakdi, cựu chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Thái Lan, cho biết: “Một loại thị thực chung có thể lôi kéo những du khách đi đường dài đưa ra quyết định dễ dàng hơn”. Theo bà, thời hạn hiệu lực của thị thực sẽ cần được kéo dài lên 90 ngày so với thời hạn 30 ngày thông thường để khiến nó trở nên hấp dẫn.

Trong khi đó theo ông Bill Barnett, giám đốc điều hành bộ phận tư vấn khách sạn và tài sản C9 Hotelworks, nếu được thực hiện đúng cách, lợi ích của việc du lịch miễn thị thực sẽ không chỉ giới hạn ở du lịch, vì việc đi lại dễ dàng sẽ mang lại lợi ích cho khách doanh nhân và thương mại.

Tuy nhiên, kế hoạch này cũng vấp phải những khó khăn lớn, ví dụ như trong việc thúc đẩy khuôn khổ chính sách đa phương. Ông Barnett nhận định: “Cách tốt nhất là thực hiện thảo luận theo từng quốc gia”.

Trong khi đó, theo giáo sư Thitinan Pongsudhirak từ khoa khoa học chính trị của Đại học Chulalongkorn, đối với chương trình thị thực chung, việc phê duyệt phải được phối hợp và việc thiếu các tiêu chí nhập cư tiêu chuẩn giữa các quốc gia tham gia, không giống như ở Liên minh châu Âu, có thể đặt ra những thách thức.

Đọc tiếp