Thái Lan muốn trở thành trung tâm bền vững đa ngành của khu vực

KINH TẾ THÁI LAN
15:47 - 22/02/2024
Thủ tướng Srettha Thavisin phát biểu trên sân khấu cuộc họp "Tầm nhìn Thái Lan", ngày 22/2. Ảnh: Bangkok Post
Thủ tướng Srettha Thavisin phát biểu trên sân khấu cuộc họp "Tầm nhìn Thái Lan", ngày 22/2. Ảnh: Bangkok Post
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Srettha Thavisin vừa công bố tầm nhìn đưa Thái Lan trở thành một trung tâm bền vững trong khu vực trên tất cả các lĩnh vực, như du lịch, chăm sóc sức khỏe, y tế, nông nghiệp, nền kinh tế kỹ thuật số, hàng không, hậu cần,..

Thai PBS World đưa tin, trong bài phát biểu trên sân khấu cuộc họp “Tầm nhìn Thái Lan” ở Tòa nhà Chính phủ ngày 22/2, Thủ tướng Srettha Thavisin cho biết tiềm năng của Thái Lan đã bị lu mờ bởi sự phân cực chính trị trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, sau 6 tháng kể từ khi ông nhậm chức Thủ tướng, Thái Lan đã đạt được nền hòa bình và hòa giải, báo hiệu về sự khởi đầu tốt đẹp. “Một ngọn đèn đã được thắp lên ở Thái Lan”, ông cho hay.

Thủ tướng Srettha cho biết Chính phủ đang đặt mục tiêu đưa Thái Lan trở thành quốc gia dẫn đầu trong khu vực, trong đó tận dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, các điểm du lịch hấp dẫn, thời tiết dễ chịu và tiềm năng của người dân.

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin. Ảnh: Bangkok Post

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin. Ảnh: Bangkok Post

Ông nhấn mạnh, để trở thành trung tâm du lịch của khu vực, Thái Lan không chỉ nên đầu tư vào quảng bá du lịch, mà còn cần quảng các yếu tố của “quyền lực mềm” như Mouay Thai, các lễ hội, chính sách miễn thị thực nhập cảnh và ẩm thực Thái.

Ông tuyên bố Thái Lan – vốn nổi tiếng được trang bị đầy đủ các dịch vụ y tế, nhân viên y tế có trình độ, các chi phí y tế hợp lý... – đủ khả năng để trở thành trung tâm về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và y tế.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Thái Lan cũng nhận định rằng nước này có ngành nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm lớn và do sự phổ biến của các loại thực phẩm nội địa. Ông cho biết dự định của chính phủ là nâng cấp ngành chế biến nông sản, nhằm đưa Thái Lan trở thành trung tâm nông nghiệp và thực phẩm cho khu vực.

Nằm ở vị trí địa lý có lợi về mặt chiến lược, được bao quanh bởi khoảng 280 triệu người ở các nước láng giềng, ông Srettha cho biết Thái Lan cũng có tiềm năng trở thành trung tâm hàng không và hậu cần của khu vực nhờ vào hệ thống thông tin liên lạc sẵn có và kế hoạch mở rộng cơ sở hạ tầng vận tải của chính phủ, như mở rộng đường sắt, đường bộ và dự án xây cầu được đề xuất.

Thủ tướng Srettha cho biết Chính phủ có kế hoạch mời các tổ chức tài chính đẳng cấp thế giới thành lập cơ sở ở Thái Lan, cũng như đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng để phù hợp với công nghệ blockchain. Ông cho biết những hạn chế đối với tài sản kỹ thuật số sẽ được nới lỏng để chuẩn bị mở đường cho Thái Lan trở thành trung tâm tài chính trong khu vực.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này cũng nhấn mạnh rằng những tầm nhìn trên sẽ không thể thành hiện thực nếu không có sự hợp tác và hỗ trợ của người dân Thái Lan.

Tin liên quan

Đọc tiếp