Thái Lan sắp cấm sử dụng cần sa cho mục đích giải trí

Cần sa THÁI LAN
17:32 - 29/02/2024
Một cửa hàng cần sa ở Thái Lan. Ảnh: AFP
Một cửa hàng cần sa ở Thái Lan. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Y tế Thái Lan cho biết, nước này sẽ ban lệnh cấm sử dụng cần sa để giải trí từ cuối năm 2024 nhưng vẫn cho phép sử dụng cho mục đích y tế.

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Y tế Thái Lan Cholnan Srikaew đưa ra trong cuộc phỏng vấn ngày 28/2 với Reuters.

“Nếu không có luật quản lý cần sa thì chất này sẽ bị lạm dụng. Việc lạm dụng cần sa có tác động tiêu cực đến trẻ em Thái Lan. Về lâu dài, nó có thể dẫn đến các loại ma túy khác,” ông Cholnan Srikaew nhấn mạnh,

Thái Lan trở thành quốc gia Đông Nam Á đầu tiên hợp pháp hóa cần sa trong nghiên cứu y khoa vào năm 2018. Đến tháng 6/2022, Thái Lan chính thức rút cần sa khỏi danh sách chất ma túy, cho phép người dân trồng và sử dụng cần sa với mục đích y tế.

Nước này cũng hợp pháp hóa việc tiêu thụ cần sa trong thực phẩm và đồ uống, trở thành quốc gia châu Á đầu tiên làm vậy nhằm thúc đẩy ngành nông nghiệp và du lịch. Ngành công nghiệp cần sa của Thái Lan dự kiến sẽ đạt giá trị lên tới 1,2 tỷ vào năm 2025, với hàng nghìn cơ sở kinh doanh được thành lập kể từ khi có chính sách cần sa nới lỏng.

Tuy nhiên, Chính phủ tiền nhiệm Thái Lan đã không thành công trong việc thông qua đạo luật về quản lý cần sa trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5/2023. Do vậy, Thái Lan đã không có luật quản lý sử dụng cần sa một cách đầy đủ.

Hồi tháng 9/2023, khi mới nhậm chức, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đã chia sẻ rằng: "Chính sách cần sa sẽ là cần sa sử dụng trong y tế. Về việc sử dụng để giải trí thì tôi không đồng tình với điều đó". Ông nhấn mạnh: "Lạm dụng ma túy là một vấn đề lớn đối với đất nước, nhưng nó vẫn chưa được giải quyết triệt để. Cần sa phải được sử dụng duy nhất trong lĩnh vực y tế".

Bộ trưởng Y tế Cholnan cho biết dự thảo luật về quản lý cần sa sẽ được trình lên Nội các đương nhiệm để phê duyệt vào tháng tới, trước khi trình lên Quốc hội thông qua trước cuối năm nay.

Ông nêu rõ, khi luật mới được thông qua, các cửa hàng cần sa hoạt động bất hợp pháp sẽ không được phép vận hành và việc trồng cần sa tại nhà cũng sẽ không được khuyến khích. “Trong luật mới, cần sa sẽ là một loại cây được kiểm soát. Vì vậy, việc trồng nó sẽ cần phải có sự cho phép. Chúng tôi sẽ hỗ trợ trồng cần sa cho ngành y tế và sức khỏe,” ông cho hay.

Dự thảo luật quy định mức phạt lên tới 60.000 Baht (1.700 USD) nếu sử dụng cần sa để giải trí; án tù lên tới một năm hoặc phạt tiền lên tới 100.000 Baht (2.800 USD) hoặc cả hai đối với trường hợp những người bán cần sa cho mục đích giải trí, tham gia quảng cáo hoặc tiếp thị nụ, nhựa, chiết xuất hoặc thiết bị hút cần sa.

Dự thảo luật cũng tăng cường hình phạt đối với việc trồng cần sa bất hợp pháp, với thời hạn tù từ một đến 3 năm và phạt tiền từ 20.000 Baht (560 USD) đến 300.000 Baht (8.300 USD).

Hiện nay, Thái Lan quy định việc nhập khẩu, xuất khẩu, trồng trọt và sử dụng cần sa vì mục đích thương mại cũng sẽ phải có giấy phép. Chính phủ nước này cũng cho các cửa hàng, doanh nghiệp thời gian để điều chỉnh theo quy định mới.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star

Giá dầu tăng 3% sau tin Israel tấn công Iran

Tin tức về các cuộc tấn công được nghi là do Israel tiến hành gần căn cứ không quân ở thành phố Isafahan, miền trung Iran ngày 19/4 nổ ra, làm dấy lên lo ngại về xung đột mở rộng tại Trung Đông, đẩy giá dầu và giá vàng thế giới ngay lập tức gia tăng.