Thành lập Hiệp hội ngành hàng lúa gạo Việt Nam

Gạo hiệp hội
10:13 - 29/11/2023
Thành lập Hiệp hội ngành hàng lúa gạo Việt Nam
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 28/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng ký Quyết định số 959/QĐ-BNV về việc cho phép thành lập Hiệp hội ngành hàng lúa gạo Việt Nam.

Hiệp hội ngành hàng lúa gạo Việt Nam là tổ chức xã hội - nghề nghiệp hoạt động theo Điều lệ được Bộ trưởng Nội vụ phê duyệt, tuân thủ quy định của pháp luật, chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ và các bộ, ngành có liên quan đến lĩnh vực Hiệp hội hoạt động theo quy định pháp luật.

Hiệp hội có tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản, tự bảo đảm kinh phí, trụ sở và phương tiện hoạt động theo quy định.

Việc thành lập Hiệp hội ngành hàng lúa gạo Việt Nam được kỳ vọng sẽ tạo nên mối liên kết thành chuỗi ngành hàng, là cơ sở để hạn chế tình trạng thiếu liên kết giữa các khâu cung cấp vật tư, sản xuất và tiêu thụ như thời gian qua.

Thời gian qua, Việt Nam đang ngày càng chú trọng đến phát triển ngành hàng lúa gạo theo hướng bền vững. Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 1490/QĐ-TTg ngày 27/11/2023 phê duyệt Đề án “Phát triển bền vững một triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030”.

Đề án này được phê duyệt với mục tiêu hình thành một triệu ha vùng chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tổ chức lại hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng các quy trình canh tác bền vững nhằm gia tăng giá trị, phát triển bền vững của ngành lúa gạo, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, thu nhập và đời sống của người trồng lúa, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính, góp phần thực hiện các cam kết quốc tế của Việt Nam.

Mục tiêu cụ thể đến năm 2030, diện tích canh tác vùng chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp đạt một triệu ha.

Trong tháng 12 sắp tới, Việt Nam cũng sẽ tổ chức Festival Quốc tế ngành hàng Lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang năm 2023. Đây là Festival quốc tế đầu tiên về ngành hàng lúa gạo Việt Nam trong bối cảnh ngành nông nghiệp nói chung và ngành hàng lúa gạo Việt Nam đã tạo được hình ảnh và dấu ấn rõ nét. Đến hiện tại, Việt Nam không chỉ đảm bảo an ninh lương thực quốc gia mà còn là nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới với hàng triệu tấn xuất khẩu mỗi năm.

Theo Tổng cục Thống kế, lũy kế từ đầu năm đến ngày 15/11, Việt Nam xuất khẩu 7,37 triệu tấn gạo với trị giá 4,15 tỷ USD, tăng lần lượt 16,1% về lượng và 35,1% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, với kết quả trên, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã vượt cả năm 2022 với 3,7% về lượng và 20,2% về kim ngạch.

Đọc tiếp

Ảnh minh họa: VGP

Xuất khẩu tôm có thể tăng 15% trong năm 2024

Xuất khẩu tôm Việt Nam năm 2024 được dự báo sẽ phục hồi với mức tăng từ 10 - 15%. Tuy nhiên năm 2024 cũng được dự báo tiếp tục là năm khó khăn của ngành tôm khi đối mặt với thách thức về giá thành, dịch bệnh, vấn đề về môi trường...