Thủ tướng gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Australia

Kiều bào Việt nAM
18:12 - 07/03/2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Australia. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Australia. Ảnh: TTXVN
0:00 / 0:00
0:00
Tối ngày 7/3 (giờ địa phương) tại Canberra, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Australia.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn những đóng góp quan trọng, tích cực của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại Australia, vào những thành tựu chung của đất nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng bên cạnh thành tựu, Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Việt Nam vẫn là nước đang phát triển, nền kinh tế đang chuyển đổi, xuất phát điểm thấp, quy mô khiêm tốn, sức chống chịu và khả năng cạnh tranh hạn chế nhưng độ mở có hạn, một tác động nhỏ bên ngoài cũng ảnh hưởng lớn tới bên trong.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi gặp cộng đồng người Việt Nam tại Australia. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi gặp cộng đồng người Việt Nam tại Australia. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng cho biết, trong các buổi tiếp xúc, lãnh đạo Australia luôn đề cập, đánh giá cao cộng đồng người Việt tại Australia. Thủ tướng đã đề nghị Australia xem xét, công nhận cộng đồng người Việt Nam tại Australia là dân tộc thiểu số của Australia.

Đặc biệt, Việt Nam - Australia vừa nâng cấp quan hệ ngoại giao lên mức cao nhất - Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện - trong chuyến thăm lần này của Thủ tướng. Việc triển khai khuôn khổ mới này cũng sẽ góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người Việt tại đây.

Thủ tướng mong bà con tiếp tục đồng sức, đồng lòng chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết phát triển, vững mạnh; nêu cao lòng tự hào dân tộc, nỗ lực phấn đấu vươn lên, hội nhập tích cực, tuân thủ pháp luật và đóng góp cho phát triển ở sở tại, tiếp tục làm cầu nối ngày càng vững chắc trong quan hệ song phương; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, ngôn ngữ tiếng Việt; có nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa hướng về cội nguồn, đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Quang cảnh cuộc gặp của Thủ tướng Phạm Minh Chính với cộng đồng người Việt Nam tại Australia. Ảnh: TTXVN

Quang cảnh cuộc gặp của Thủ tướng Phạm Minh Chính với cộng đồng người Việt Nam tại Australia. Ảnh: TTXVN

Theo Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm, với hơn 350.000 người, cộng đồng người Việt Nam tại Australia là một cộng đồng lớn. Người Việt Nam phát triển trên nhiều lĩnh vực, thành lập nhiều hội đoàn, hoạt động rộng rãi trên khắp Australia, nhất là mạng lưới doanh nhân, các trí thức, chuyên gia, sinh viên, lưu học sinh, có những đóng góp tích cực về mặt chính trị, kinh tế, văn hóa cho sở tại và đóng góp, vun đắp cho quan hệ Việt Nam - Australia.

Tại cuộc gặp, các doanh nhân, nhà khoa học, sinh viên đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Australia bày tỏ vui mừng, tin tưởng, tự hào trước bước phát triển vượt bậc, tương lai ngày càng tốt đẹp và vị thế, vai trò ngày càng được nâng cao của đất nước trên trường quốc tế, cũng như quan hệ không ngừng được vun đắp giữa Việt Nam-Australia, nhất là việc Việt Nam - Australia nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Bà con Việt kiều cũng đề xuất với Đảng, Nhà nước xem xét nới lỏng quy định cấp hộ chiếu, căn cước cho người Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài; mở thêm cơ quan đại diện thương mại Việt Nam tại Australia để thúc đẩy hợp tác, đưa hàng hóa Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường Australia và ngược lại.

Kiều bào đề xuất tổ chức Đại hội cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài toàn cầu để gắn kết người Việt toàn cầu; thành lập giải thưởng khoa học và có cơ chế đặt hàng đưa chất xám của cộng đồng người Việt ở nước ngoài về nước; hỗ trợ kết nối trí thức, sinh viên Việt Nam tại nước ngoài, trong đó xây dựng mạng lưới đổi mới sáng tạo hoạt động hiệu quả; thiết lập kênh để giới thiệu nhân lực có chuyên môn sâu, được đào tạo bài bản ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước…

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị đã khẳng định người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết những vấn đề bà con quan tâm đang được các bộ, ngành xử lý tích cực. Ông nhấn mạnh kỳ vọng và mong muốn xây dựng cộng đồng đổi mới sáng tạo tại Australia, giao Bộ Khoa học và Công nghệ nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền về giải thưởng về khoa học công nghệ cho người Việt Nam ở nước ngoài; mở thêm cơ quan đại diện thương mại hoặc tăng cường cán bộ để thúc đẩy hợp tác thương mại…

Thủ tướng mong muốn kiều bào dù sống ở đâu cũng trước hết tự lo được cho chính mình, cho gia đình và sau đó là hướng về quê hương, đất nước. "Bà con hãy luôn xứng đáng là người Việt Nam, luôn tự hào là người Việt Nam," Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục quan tâm, với tinh thần "coi công việc của bà con như việc nhà mình, coi bà con như người thân ruột thịt của mình" để làm tốt hơn nữa công tác người Việt Nam ở nước ngoài, cụ thể là đối với cộng đồng người Việt Nam tại Australia.

Tin liên quan

Đọc tiếp