Thủ tướng Hàn Quốc và loạt quan chức từ chức sau bầu cử

Bầu cử HÀN QUỐC
11:10 - 11/04/2024
Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo. Ảnh: Yonhap
Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo. Ảnh: Yonhap
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo, các trợ lý của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và lãnh đạo đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) cầm quyền đã từ chức sau thất bại của đảng trong cuộc bầu cử Quốc hội.

Korea Herald đưa tin, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo, 74 tuổi, đã đệ đơn từ chức sau khi cuộc kiểm phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội đã hoàn tất vào 10h30’ sáng 11/4 (giờ địa phương), với kết quả đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) cầm quyền đã thất bại.

Theo một nguồn tin giấu tên từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, Thủ tướng Han Duck-soo đã “bày tỏ ý định từ chức bằng lời nói” với ông Yoon.

Cũng trong sáng 11/4, các quan chức cấp cao Hàn Quốc – bao gồm Chánh văn phòng Tổng thống Lee Kwan-sup và lãnh đạo đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) cầm quyền Han Dong-hoon đã từ chức để chịu trách nhiệm trước thất bại bầu cử.

Lãnh đạo đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) cầm quyền Han Dong-hoon. Ảnh: Yonhap

Lãnh đạo đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) cầm quyền Han Dong-hoon. Ảnh: Yonhap

Phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở PPP ở Seoul, ông Han Dong-hoon cho biết: “Tôi thay mặt đảng xin lỗi mọi người vì đảng đã không nhận được sự ủng hộ của người dân. Tôi xin chấp nhận ý nguyện của người dân và kiểm điểm sâu sắc về bản thân. Tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm về kết quả bầu cử và từ chức”.

Tất cả các thư ký cấp cao khác của Tổng thống Yoon Suk-yeol cũng đưa ra quyết định tương tự, bao gồm ông Park Chun-sup - thư ký cấp cao về các vấn đề kinh tế; ông Han O-sub - thư ký cấp cao về các vấn đề chính trị; ông Jang Sang-yoon - thư ký cấp cao về các vấn đề xã hội; Park Sang-ook - thư ký cấp cao về khoa học và công nghệ và ông Lee Do-woon - thư ký cấp cao về quan hệ công chúng.

Với hầu hết số phiếu đã kiểm trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 10/4, đảng Dân chủ (DP) đối lập đã giành được 161/254 ghế tranh cử trực tiếp, trong khi đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) cầm quyền chỉ thắng 90 ghế.

Tính cả số ghế theo tỷ lệ, đảng Dân chủ (DP) và đảng liên minh đã giành được 175/300 ghế tại Quốc hội. Trong khi đó, PPP và đảng liên minh chỉ giành được 109 ghế.

Trong tuyên bố ngày 11/4, Văn phòng Tổng thống Yoon Suk-yeol cho biết ông sẽ cải cách các vấn đề trong nước theo ý chí của người dân. "Tôi sẽ khiêm nhường chấp thuận ý chí của người dân đã được thể hiện qua cuộc bầu cử và sẽ cố gắng cải tổ chính quyền cũng như cố gắng hết sức để ổn định nền kinh tế, cải thiện sinh kế cho người dân", ông Yoon ra tuyên bố.

Theo Yonhap, kết quả cuộc bầu cử cho thấy tình cảm của công chúng dành cho chính quyền của Tổng thống Yoon Suk-yeol đã suy giảm chỉ hai năm sau khi ông nhậm chức, do liên quan đến vấn đề quản lý nhân sự, giá tiêu dùng tăng cao và những tranh cãi xung quanh đệ nhất phu nhân Kim Keon-hee.

Tuy nhiên, dù chiếm thế đa số ở Quốc hội, phe đối lập vẫn không thể kiểm soát hơn 2/3 số ghế, vì không đạt được 200 phiếu cần thiết. Điều này đồng nghĩa rằng họ không thể bác bỏ quyền phủ quyết của Tổng thống, sửa đổi Hiến pháp, luận tội Tổng thống Yoon và phế truất ông trước khi nhiệm kỳ kết thúc năm 2027.

Mặc dù vậy, cuộc bỏ phiếu cũng gây ra sức ép lớn hơn cho PPP, vì việc không giành lại được đa số phiếu có thể khiến chính quyền Tổng thống Yoon gặp khó khăn trong 3 năm còn lại trong nhiệm kỳ 5 năm của ông.

Tin liên quan

Đọc tiếp