Thủ tướng Hungary: ‘Hòa bình ở Ukraine phụ thuộc vào bầu cử EU, Mỹ’

chiến sự Nga - Ukraine
15:20 - 10/06/2024
Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: TASS
Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: TASS
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết cuộc xung đột tại Ukraine có thể được giải quyết nếu những lực lượng yêu chuộng hòa bình chiến thắng trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu và bầu cử Mỹ.

TASS đưa tin, phát biểu với các phóng viên sau khi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu ngày 9/6, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết hòa bình tại Ukraine có thể đạt được thông qua hai bước.

“Nhiệm vụ đầu tiên chúng ta bây giờ là chiến thắng trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu,” ông Orban nói. Nhà lãnh đạo Hungary nói thêm rằng ông đã theo dõi chặt chẽ các chiến dịch bầu cử ở Pháp, Đức, Italy và các nước EU khác và nhận thấy vấn đề chiến tranh hòa bình đã xuất hiện ở khắp mọi nơi.

“Đây hiện là vấn đề toàn châu Âu. Vì vậy, có thể hiểu chiến dịch bầu cử ở các nước châu Âu là một chiến dịch về vấn đề chiến tranh và hòa bình,” Thủ tướng Orban nói.

Bên cạnh đó, ông Orban cũng đề cập đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11 năm nay. “Đây là bước thứ hai,” ông Orban chỉ ra. Người đứng đầu Chính phủ Hungary nhấn mạnh rằng nếu “những người yêu chuộng hòa bình giành chiến thắng” trong các cuộc bầu cử ở châu Âu và Mỹ thì hòa bình có thể được thiết lập ở Ukraine.

Ngày 9/6, cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) năm 2024 chính thức khép lại. Trong vòng 4 ngày (6/6-9/6), hơn 360 triệu cử tri từ 27 quốc gia thành viên EU đã đi bỏ phiếu bầu cử.

Cuộc bầu cử năm nay đánh dấu sự trỗi dậy của các đảng cực hữu châu Âu ở nhiều nước trong bầu cử Nghị viện châu Âu. Mặc dù chưa chiếm được thế đa số ghế tại Nghị viện châu Âu, nhưng các đảng cực hữu đã đạt được những thắng lợi đáng kể, nhất là ở những quốc gia có số ghế lớn. Trong đó, các đảng cầm quyền ở Pháp và Đức đều nhận thất bại, gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với chính quyền Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Bất chấp sự chuyển hướng đáng kể của các nước EU sang cánh hữu, các đảng trung tả và trung hữu vẫn giữ được đa số trong Nghị viện châu Âu. Đảng Nhân dân châu Âu (EPP) trung hữu của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen dự kiến ​​​​sẽ giành được 181 ghế và đang dẫn đầu trong cuộc bầu cử. Bà Leyen tuyên bố "sẽ xây dựng pháo đài chống lại sự cực đoan từ cả phe cánh tả và cánh hữu".

Đọc tiếp