Thủ tướng Israel thông qua kế hoạch tấn công Rafah

giao tranh Israel - Hamas
10:42 - 16/03/2024
Trại tị nạn Maghazi, Gaza sau cuộc tấn công của Israel ngày 5/11/2023. Ảnh: AP
Trại tị nạn Maghazi, Gaza sau cuộc tấn công của Israel ngày 5/11/2023. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 15/3, Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết đã phê chuẩn chiến dịch tấn công vào thành phố Rafah của Gaza, tuy nhiên vẫn sẽ duy trì nỗ lực đàm phán ngừng bắn với lực lượng Hamas thông qua việc gửi một phái đoàn tới Qatar.

Theo hãng tin Reuters dẫn lời Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, ông đã chấp thuận kế hoạch tấn công thành phố Rafah ở rìa phía nam của Dải Gaza – nơi hơn một nửa trong số 2,3 triệu cư dân đang trú ẩn sau 5 tháng giao tranh. Cụ thể, tuyên bố cho biết Lực lượng Phòng vệ Israel đang "chuẩn bị cho chiến dịch và sơ tán người dân" khỏi Rafah, tuy nhiên không đưa ra khung thời gian cụ thể.

Kế hoạch này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ nhiều chính phủ cũng như tổ chức quốc tế do lo ngại thương vong hàng loạt cho dân thường bất chấp khẳng định của Israel về việc nơi này là một trong những thành trì cuối cùng của Hamas và cam kết của nước này trong việc sơ tán người dân.

Là một đồng minh của Israel, các quan chức của Mỹ đã nhiều lần bày tỏ sự nghi ngại về chiến dịch tấn công Rafah. Trả lời các phóng viên trong khuôn khổ chuyến công du tới Austria, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết nước này cần phải xem kế hoạch một cách rõ ràng và khả thi từ Israel dành cho Rafah.

Thái độ không đồng tình của chính phủ Mỹ còn thể hiện khi Lãnh đạo đa số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer, ngày 14/3 kêu gọi người Israel thay thế ông Netanyahu. Ông nhận định Thủ tướng Israel có những chính sách cứng rắn đang phá hoại vị thế quốc tế của Israel. Các tuyên bố này nhận được sự ủng hộ từ Tổng thống Mỹ Joe Biden – người ngày 15/3 cho biết ông Schumer đã có “một bài phát biểu hay” và khẳng định nhiều người dân Mỹ cũng đang chia sẻ các lo ngại này.

Các tuyên bố về chiến dịch tấn công Rafah của Israel còn được đưa ra trong bối cảnh lực lượng Hamas ngày 14/3 công bố các đề xuất ngừng bắn của mình sau khi nhận được đề xuất từ phía Israel. Reuters cho biết Hamas dự kiến sẽ trả tự do cho hàng chục con tin Israel để đổi lấy hàng trăm người Palestine bị giam giữ trong các nhà tù. Dòng viện trợ sẽ được tăng cường vào bên trong dải đất này trong thời gian ngừng bắn kéo dài nhiều tuần.

Lực lượng này còn kêu gọi đàm phán giai đoạn sau để chấm dứt giao tranh hoàn toàn. Tuy nhiên, Israel tuyên bố chỉ sẵn sàng đàm phán về một lệnh ngừng bắn tạm thời. Văn phòng của ông Netanyahu cho biết yêu cầu của Hamas về việc thả con tin là “thiếu thực tế” nhưng nước này vẫn sẽ cử một phái đoàn tới tới Doha, Qatar để đàm phán.

Trong khi đó, thành viên nội các an ninh Israel và Bộ trưởng Thống nhất Quốc gia Chili Tropper cho biết vẫn còn khoảng cách lớn trong quan điểm của Israel và Hamas. Trả lời N12 News, ông cho biết: “Chúng tôi phải thành thật với công chúng rằng nếu chúng tôi đạt được một thỏa thuận đưa con tin về nhà, sẽ có một cái giá phải trả và thậm chí là một cái giá nặng nề”.

Kể từ khi giao tranh bắt đầu ngày 7/10/2023 khi cuộc tấn công của các chiến binh Hamas khiến 1.200 người Israel thiệt mạng và 253 người bị bắt làm con tin, đã có hơn 31.000 người Palestine thiệt mạng do các cuộc tấn công trả đũa của quân đội Israel.

Tin liên quan

Đọc tiếp