Thủ tướng: Liên kết ‘6 nhà’ để phát triển sâm Ngọc Linh

Sâm Kon Tum
23:03 - 19/08/2023
Thủ tướng khảo sát tại vườn sâm Ngọc Linh, xã Ngọk Lây, huyện Tu Mơ Rông. Ảnh: VGP.
Thủ tướng khảo sát tại vườn sâm Ngọc Linh, xã Ngọk Lây, huyện Tu Mơ Rông. Ảnh: VGP.
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 19/8, trong chương trình làm việc tại Kon Tum, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi khảo sát tại vườn sâm Ngọc Linh, xã Ngọk Lây, huyện Tu Mơ Rông và tặng 12.000 cây giống sâm Ngọc Linh cho các hộ nghèo.

Tới thăm một số hộ dân và doanh nghiệp liên kết trồng sâm Ngọc Linh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh các mô hình, kết quả đạt được trong sản xuất và các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh, đồng thời đề nghị nghiên cứu, hoàn thiện các mô hình đã có để làm tốt hơn trên tinh thần hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Theo Thủ tướng, để sâm Ngọc Linh phát huy hết tiềm năng cần kết hợp mạnh mẽ hơn nữa việc liên kết "6 nhà" gồm Nhà nước, nhà nông, nhà khoa học, doanh nghiệp, nhà băng và nhà phân phối, để cùng nhau cộng hưởng sức mạnh xây dựng, phát triển ngành công nghiệp sâm.

Trong đó, cấp tỉnh, huyện, xã cần tiếp tục coi trọng việc xây dựng, bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh, tiến hành rà soát, xây dựng và triển khai tốt công tác quy hoạch.

Người dân liên kết, thành lập các hợp tác xã, tiến hành sản xuất lớn. Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ về vốn. Các doanh nghiệp đầu tư, lo vật tư đầu vào và đầu ra sản phẩm, tăng cường chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng các nhu cầu đa dạng, phát triển thương hiệu.

Các nhà khoa học tham gia nghiên cứu về giống, nguồn gen, ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng trong sản xuất, chế biến, phát triển sản phẩm.

Thủ tướng nhấn mạnh cần phát huy hơn nữa vai trò trung tâm, chủ thể của người dân, giao đất, giao rừng cho bà con theo đúng quy định, để người dân tích cực tham gia bảo vệ rừng, phát huy, khai thác tối đa tiềm năng của rừng và hưởng lợi từ rừng, không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu. Từ đó, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội địa phương và đất nước, bảo đảm an ninh quốc phòng, bảo vệ môi trường sinh thái.

Bà con xã Ngọk Lây, huyện Tu Mơ Rông vui mừng đón Thủ tướng đến thăm. Ảnh: VGP.
Bà con xã Ngọk Lây, huyện Tu Mơ Rông vui mừng đón Thủ tướng đến thăm. Ảnh: VGP.

Việt Nam có nguồn cây dược liệu tự nhiên đa dạng và phong phú, với khoảng 5.000 loài cây cho công dụng làm thuốc. Sâm Ngọc Linh (hay còn gọi là sâm Việt Nam) là loại dược liệu quý, có nhiều tác dụng như chống trầm cảm, bồi bổ sức khỏe, phục hồi sự suy giảm chức năng, kháng các độc tố.

Với tiềm năng và giá trị của sâm Ngọc Linh, để phát triển một ngành công nghiệp trồng và chế biến sâm Ngọc Linh thực thụ của Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình phát triển sâm Việt Nam (chủ yếu là sâm Ngọc Linh) đến năm 2030, định hướng đến năm 2045, theo Quyết định số 611/QĐ-TTg ngày 6/6/2023.

Trong đó, Kon Tum và Quảng Nam được xác định là 2 tỉnh sản xuất sâm Ngọc Linh với quy mô hàng hóa và nằm trong vùng phát triển dược liệu tập trung quốc gia, với 10 loài dược liệu ưu tiên tập trung phát triển.

Tính đến nay, tỉnh Kon Tum đã phát triển được hơn 1.800 ha sâm Ngọc Linh, với mô hình đa dạng, điển hình nhất là liên kết với người dân, trong đó có bà con đồng bào dân tộc thiểu số.

Tin liên quan

Đọc tiếp