Thủ tướng Lý Hiển Long: Tôi vẫn chưa nghỉ hưu

Chính trị SINGAPORE
17:32 - 07/05/2024
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: Malay Mail
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: Malay Mail
0:00 / 0:00
0:00
Trong một tuyên bố trên mạng xã hội Facebook ngày 7/5, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khẳng định dù sẽ sớm từ chức nhưng ông sẽ không nghỉ hưu mà sẽ tiếp tục ở lại trong chính phủ và giữ chức vụ nghị sĩ.

Ngày 15/4, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thông báo ông sẽ từ chức và chuyển giao vị trí của mình cho Phó Thủ tướng Lawrence Wong vào ngày 15/5 tới - lần thay đổi lãnh đạo đầu tiên của quốc gia này sau 20 năm.

Ông Lawrence Wong, 51 tuổi, là người đã có nhiều dấu ấn trong việc đưa Singapore vượt qua đại dịch Covid-19 khi đảm nhận chức vụ đồng Chủ tịch Lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 của chính phủ Singapore.

Ông từng là Thư ký riêng chính của Thủ tướng Lý Hiển Long từ năm 2005 - 2008 và giữ các chức vụ quan trọng như Bộ trưởng Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên, Bộ trưởng Phát triển Quốc gia, Bộ trưởng Giáo dục Singapore và Bộ trưởng Tài chính.

Theo hãng tin CNA dẫn lời Văn phòng Thủ tướng Singapore ngày 15/4, ông Lawrence Wong "nhận được sự ủng hộ nhất trí" của các nhà lập pháp Đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền và do đó sẽ trở thành Thủ tướng thứ 4 của quốc gia này sau khi ông Lý Hiển Long từ chức. Tới khoảng 8 giờ tối ngày 15/5 theo giờ địa phương, ông sẽ tuyên thệ nhậm chức tại dinh thự Tổng thống Singapore Istana.

Kể từ khi tuyên bố từ chức, ông Lý Hiển Long cho biết đã có nhiều người gửi lời chúc ông nghỉ hưu vui vẻ. Do đó trong một bài đăng trên Facebook ngày 7/5, ông đã làm rõ rằng ông sẽ không nghỉ hưu mà vẫn sẽ tiếp tục làm việc.

Hãng tin Straits Times dẫn lời ông cho biết: “Tôi từ chức Thủ tướng nhưng tôi không dừng làm việc! Tôi vẫn sẽ tiếp tục phục vụ trong chính phủ và tiếp tục giữ chức vụ nghị sĩ cho nhóm đại diện khu vực bầu cử (GRC) Ang Mo Kio”. Ông nhấn mạnh rằng: “Tôi sẽ làm bất cứ điều gì có thể để giúp Thủ tướng Lawrence và nhóm của ông ấy thành công”.

Cũng trong bài đăng của mình, ông còn bày tỏ niềm vui khi nhận được những tin nhắn đánh giá cao và những lời động viên cùng nhiều câu chuyện chia sẻ về cuộc sống “được cải thiện nhờ nhiều chính sách khác nhau của chính phủ và niềm tự hào to lớn mà dưới tư cách là người dân Singapore”.

Ông cho biết ông cũng nhận được tin nhắn từ những người không phải người Singapore đang sống hoặc làm việc tại đây. Chia sẻ cảm xúc của mình, ông cho biết: “Tôi rất vui vì các bạn cảm thấy đây là một đất nước an toàn, hạnh phúc để sinh sống, nơi các bạn có thể tìm được việc làm tốt, nuôi dạy con cái mình một cách an toàn và đóng góp cho nền kinh tế và xã hội”.

Ông nhận định: “Xây dựng đất nước không phải là một nhiệm vụ dễ dàng và chúng tôi sẽ không thể đạt được nhiều thành tựu như vậy trong nhiều thập kỷ nếu không có sự ủng hộ trung thành của các bạn. Tôi rất cảm động khi biết có nhiều người đang cống hiến cho cộng đồng của mình và đóng góp cho xã hội của chúng ta theo cách riêng của riêng bản thân”.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.