Thủ tướng Malaysia gặp mặt phái đoàn Hamas tại Qatar

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
17:48 - 14/05/2024
Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim gặp gỡ phái đoàn Hamas do nhà lãnh đạo chính trị Ismail Haniyeh dẫn đầu tại Qatar. Ảnh: Anwar Ibrahim/Facebook
Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim gặp gỡ phái đoàn Hamas do nhà lãnh đạo chính trị Ismail Haniyeh dẫn đầu tại Qatar. Ảnh: Anwar Ibrahim/Facebook
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 14/5, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim đã có buổi gặp mặt phái đoàn Hamas trong khuôn khổ chuyến thăm Qatar kéo dài 3 ngày của mình, trong đó ông kêu gọi chấm dứt giao tranh tại Gaza và thúc đẩy một kế hoạch hòa bình lâu dài tại đây.

Theo một bài đăng trên trang Facebook chính thức ngày 14/5, Thủ tướng Malaysia đánh giá cao lực lượng vũ trang Hamas trong việc sẵn sàng thả các con tin và chấp nhận kế hoạch hòa bình do các quốc gia Ả Rập đưa ra. Ông cũng kêu gọi Israel chấm dứt việc tấn công người Palestine, thả tất cả tù nhân Palestine và đồng ý về một kế hoạch hòa bình.

Cũng trong bài đăng, ông Anwar cho biết ông đã nhận được thông tin cập nhật về tình hình mới nhất ở Gaza và đặc biệt là thành phố Rafah ở phía nam.

Ông Anwar Ibrahim viết: “Malaysia vẫn cam kết đóng vai trò của mình ở cấp độ quốc tế trong việc chấm dứt các cuộc tấn công vào Rafah, đồng thời huy động những nỗ lực tích cực hơn để giúp đỡ các nạn nhân tại Gaza, đặc biệt là trong các lĩnh vực nhân đạo, y tế và giáo dục".

Ngoài ra, ông cũng gửi lời chia buồn tới nhà lãnh đạo chính trị Hamas là ông Ismail Haniyeh về cái chết của các thành viên trong gia đình ông trong một cuộc không kích của quân đội Israel ngày 10/4.

Vào thời điểm đó, 3 người con trai của thủ lĩnh Ismail Haniyeh là Hazem, Amir và Mohammad - đã thiệt mạng khi chiếc ô tô họ đang lái bị đánh bom ở khu vực trại Al-Shati ở Gaza. Hamas cho biết 4 người cháu của Haniyeh bao gồm 3 cháu gái và một cháu trai trai, cũng bị thiệt mạng trong vụ tấn công.

Chia sẻ về mất mát, thủ lĩnh Hamas cho biết: “Máu của các con trai tôi không quý hơn máu của nhân dân chúng tôi”. Khi nhận định về khả năng thay đổi yêu cầu đàm phán ngừng bắn, ông tuyên bố: "Các yêu cầu của chúng tôi rất rõ ràng, cụ thể và chúng tôi sẽ không nhượng bộ. Sẽ là ảo tưởng nếu cho rằng việc nhắm mục tiêu vào các con trai của tôi, vào lúc cao trào của cuộc đàm phán và trước khi chúng tôi thực hiện phản ứng, sẽ thúc đẩy Hamas thay đổi quan điểm của mình”.

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim gửi lời chia buồn tới nhà lãnh đạo chính trị của Hamas Ismail Haniyeh về cái chết của các thành viên trong gia đình ông trong một cuộc không kích của quân đội Israel ngày 10/4 trước đó. Ảnh: Anwar Ibrahim/Facebook

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim gửi lời chia buồn tới nhà lãnh đạo chính trị của Hamas Ismail Haniyeh về cái chết của các thành viên trong gia đình ông trong một cuộc không kích của quân đội Israel ngày 10/4 trước đó. Ảnh: Anwar Ibrahim/Facebook

Trước đây, Malaysia đã từng nhiều lần thể hiện thái độ phản đối xung đột tại Gaza. Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 17 tại Jakarta, Indonesia ngày 15/11/2023, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Malaysia Mohamad Hasan đã kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza. Trong bài phát biểu của mình, ông cũng nhấn mạnh chính phủ Malaysia lên án các vụ đánh bom gây thương vong tới những công dân vô tội bao gồm cả phụ nữ và trẻ em.

Kể từ ngày 7/10/2023 khi xung đột Israel – Hamas nổ ra, Bộ Y tế Gaza cho biết đã có hơn 35.000 người Palestine, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, thiệt mạng và nhiều người phải liên tục sơ tán khỏi nơi diễn ra giao tranh.

Các cuộc đàm phán ngừng bắn kéo dài nhiều tháng cũng không ghi nhận tiến triển đáng kể. Israel đã từ chối yêu cầu chính của Hamas về việc chấm dứt giao tranh và rút quân khỏi Gaza hoàn toàn với nguyên nhân việc này sẽ cho phép nhóm chiến binh này giành lại quyền kiểm soát và tiến hành thêm các cuộc tấn công giống như ngày 7/10 trước đó.

Quan hệ Mỹ - Israel cũng ngày một căng thẳng khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Washington sẽ không cung cấp vũ khí nếu Israel tiến hành một cuộc tấn công toàn diện vào Rafah.

Ngoại trưởng Antony Blinken hôm 12/5 vừa qua cũng chỉ trích mạnh mẽ các cuộc tấn công của Israel tại Gaza. Theo ông, chiến dịch quân sự của Israel tại thành phố Rafah tuy có thể đạt được “một số thành công ban đầu” nhưng có nguy cơ “gây tổn hại khủng khiếp” cho người dân trong khi không giải quyết được vấn đề “mà cả hai quốc gia đều muốn giải quyết, đó là đảm bảo rằng Hamas không thể cầm quyền tại Gaza một lần nữa”.

Tính tới hiện tại, Mỹ vẫn hợp tác tích cực với các quốc gia Ả Rập cũng như các nước khác trong nhiều tuần để phát triển “các kế hoạch đáng tin cậy về an ninh, quản trị và tái thiết” ở Gaza. Tuy nhiên, ông Blinken cho biết: “Chúng tôi chưa thấy những điều này từ phía Israel”.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cũng chỉ trích “sự mất mát khủng khiếp về sinh mạng của thường dân vô tội” gây ra bởi các cuộc tấn công của Israel khi tuyên bố: “Về việc sử dụng vũ khí và những lo ngại liên quan tới những thiệt hại lên trẻ em, phụ nữ và nam giới, có cơ sở để đánh giá rằng trong một số trường hợp nhất định, Israel đã hành động theo những cách không phù hợp với luật nhân đạo quốc tế”.

Đọc tiếp