Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh đệ đơn từ chức

Chính trị Palestine
18:16 - 26/02/2024
Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh triệu tập cuộc họp Nội các ở Ramallah, Bờ Tây ngày 26/2/2024. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh triệu tập cuộc họp Nội các ở Ramallah, Bờ Tây ngày 26/2/2024. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 26/2, Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh cho biết ông đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Mahmoud Abbas.

Trong một bài đăng trên trang cá nhân Facebook, ông Shtayyeh cho biết: “Tôi muốn thông báo với hội đồng danh dự và những người dân rằng tôi đã gửi đơn từ chức cho Tổng thống Mahmoud Abbas xử lý vào ngày 20/2 tuần trước và hôm nay tôi gửi nó bằng văn bản”.

Theo hãng tin Reuters, đơn từ chức của ông Shtayyeh cần nhận được sự chấp thuận từ Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas – người có khả năng sẽ yêu cầu ông tiếp tục nắm giữ vị trí cho đến khi bổ nhiệm được người thay thế lâu dài.

Tuyên bố trước Nội các, ông Shtayyeh, một nhà kinh tế hàn lâm nhậm chức năm 2019, cho biết giai đoạn tiếp theo sẽ cần tính đến thực tế mới ở Gaza, nơi đã bị tàn phá sau gần 5 tháng giao tranh ác liệt.

Cụ thể, ông cho biết giai đoạn tiếp theo sẽ "đòi hỏi những thỏa thuận chính trị và chính phủ mới có tính đến thực tế đang nổi lên ở Dải Gaza, các cuộc đàm phán đoàn kết dân tộc và nhu cầu cấp thiết về sự đồng thuận giữa người Palestine". Ngoài ra, nó còn liên quan tới việc "mở rộng quyền lực của Chính quyền đối với toàn bộ vùng đất, Palestine".

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các nỗ lực quốc tế được tăng cường nhằm ngăn chặn giao tranh ở Gaza và bắt đầu xây dựng một cơ cấu chính trị để quản lý vùng đất này sau giao tranh.

Chính quyền Palestine, được thành lập cách đây 30 năm theo hiệp định hòa bình tạm thời ở Oslo, thực hiện quản lý hạn chế đối với các khu vực ở Bờ Tây bị chiếm đóng nhưng đã mất quyền kiểm soát ở Gaza sau cuộc giao tranh với Hamas năm 2007.

Fatah - phe kiểm soát Chính quyền Palestine và Hamas đang nỗ lực đạt được thỏa thuận về một chính phủ thống nhất và sẽ gặp nhau tại thủ đô Moscow của Nga vào 28/2. Tuy nhiên theo Reuters dẫn lời quan chức cấp cao của Hamas, Sami Abu Zuhri, “việc chính phủ Thủ tướng Shtayyeh từ chức chỉ có ý nghĩa nếu nó diễn ra trong bối cảnh cả nước đồng thuận về các thỏa thuận cho giai đoạn tiếp theo”.

Về phía Israel, bất chấp các áp lực quốc tế, thậm chí tới từ đồng minh Mỹ, Israel vẫn kiên quyết với mục tiêu tiêu diệt hoàn toàn Hamas. Ngoài ra, chính phủ quốc gia này cũng từng nhiều lần khẳng định sẽ không chấp nhận việc Chính quyền Palestine cai trị Gaza vì lý do an ninh.

Kể từ khi giao tranh nổ ra ngày 7/10 khi các tay súng Hamas tấn công miền nam Israel khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng, cơ quan y tế Palestine tại Dải Gaza cho biết các cuộc tấn công của quân đội Israel đã khiến gần 30.000 người Palestine thiệt mạng và buộc phần lớn người dân phải rời bỏ nhà cửa của mình.

Đọc tiếp