Thủ tướng Trung Quốc dự hội nghị thượng đỉnh 3 bên với Hàn Quốc, Nhật Bản

thượng đỉnh TRUNG QUỐC
13:24 - 26/05/2024
Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đến Seoul tham dự hội nghị thượng đỉnh ba bên với những người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản, ngày 26/5. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đến Seoul tham dự hội nghị thượng đỉnh ba bên với những người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản, ngày 26/5. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường ngày 26/5 đã đến thủ đô Seoul để dự Hội nghị thượng đỉnh ba bên lần thứ 9 với các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản.

Theo Reuters, các quan chức Seoul cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol dự kiến sẽ có các cuộc gặp mặt song phương với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tại Văn phòng Tổng thống vào ngày 26/5, sau đó sẽ tiến hành hội nghị thượng đỉnh ba bên vào ngày 27/5.

Tại hội nghị thượng đỉnh, dự kiến 3 nhà lãnh đạo Hàn – Nhật – Trung sẽ thảo luận và thông qua tuyên bố chung về 6 lĩnh vực bao gồm kinh tế và thương mại, khoa học và công nghệ, giao lưu nhân dân, y tế và tình trạng dân số già.

Theo NHK trích dẫn thông tin từ chính phủ Nhật Bản, Thủ tướng Kishida dự kiến sẽ gặp mặt Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường vào ngày 26/5. Trong đó, ông Kishida sẽ thảo luận về lệnh cấm nhập khẩu hải sản Nhật Bản của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm 23/5 bình luận rằng: “Với những thay đổi phức tạp đang diễn ra trong và ngoài khu vực của chúng ta, chúng tôi hy vọng rằng cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới sẽ tạo động lực mới cho hợp tác ba bên và mang lại những cách thức tốt hơn hướng tới lợi ích chung cho ba nước”.

Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Nhật Bản và Hàn Quốc để thực hiện Tầm nhìn hợp tác ba bên trong thập kỷ tới và những hiểu biết chung quan trọng khác, làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế và thương mại, khoa học công nghệ và văn hóa nhằm thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực ở Đông Á và thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và toàn cầu.

Hội nghị thượng đỉnh ba bên gần đây nhất được tổ chức tại thành phố Thành Đô, Trung Quốc, vào tháng 12/2019. Các nhà quan sát cho biết, cuộc họp cấp cao này đã bị ngưng trệ trong hơn 4 năm qua là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; những thay đổi trong diễn biến địa chính trị quốc tế; quan điểm khác nhau giữa ba nước về các vấn đề toàn cầu; khúc mắc trong quan hệ Nhật Bản – Hàn Quốc và sự căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung Quốc.

Hội nghị thượng đỉnh lần này được các nhà quan sát kỳ vọng là bước ngoặt để 3 quốc gia Đông Bắc Á khôi phục hoàn toàn và bình thường hóa hệ thống hợp tác 3 bên. Đây cũng là chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên của Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 3/2023.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.