Tiền giấy in hình Vua Charles được đưa vào lưu hành tại Anh

tiền giấy ảnh
17:51 - 05/06/2024
Những tờ tiền mới có hình chân dung của Vua Charles cùng các nhân vật nổi tiếng khác như Winston Churchill và Jane Austen. Ảnh: Reuters
Những tờ tiền mới có hình chân dung của Vua Charles cùng các nhân vật nổi tiếng khác như Winston Churchill và Jane Austen. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Bắt đầu từ ngày 5/6, tiền giấy có in chân dung Vua Charles III sẽ được lưu hành, tuy nhiên Ngân hàng Anh (BOE) cho biết các tờ tiền này có thể sẽ rất khan hiếm trong các giao dịch tiền mặt hàng ngày.

Theo hãng tin Bloomberg dẫn lời Ngân hàng Anh (BOE), các tờ tiền mới in hình Vua Charles sẽ chỉ được in ra để thay thế những tờ tiền in hình Nữ hoàng Elizabeth II đã bị hỏng hoặc để đáp ứng bất kỳ nhu cầu gia tăng nào tại thời điểm việc sử dụng tiền mặt đang suy giảm.

Mặt sau của tờ tiền polymer - in hình cựu thủ tướng Winston Churchill, tác giả Jane Austen, họa sĩ J.M.W. Turner và người giải mã trong Thế chiến 2 Alan Turing – sẽ không thay đổi.

BOE cho biết những tờ tiền có hình Vua Charles sẽ được phát hành “dần dần”, đồng thời không tiết lộ số lượng tờ tiền sẽ phát hành trong lần in đầu tiên. Điều này đồng nghĩa với việc các tờ tiền tin hình Nữ hoàng Elizabeth II sẽ được lưu hành cùng với các tờ tiền mới in hình Vua Charles và vẫn sẽ là tờ tiền được sử dụng trong phần lớn các giao dịch hàng ngày trong khoảng thời gian tới.

Nguyên nhân cho sự thay đổi chậm rãi này của ngân hàng trung ương Anh là do gia đình hoàng gia và đặc biệt là Vua Charles mong muốn giảm thiểu tác động lên lĩnh vực tài chính và cả môi trường của việc thay thế tiền giấy.

Lô tiền polymer hiện tại của Anh bắt đầu được đưa vào lưu hành vào năm 2016 và được sản xuất để có thể tồn tại trong một khoảng thời gian dài. BOE kỳ vọng các tờ tiền polymer mệnh giá 5 bảng và 10 bảng sẽ tồn tại ít nhất 5 năm nữa, trong khi tuổi thọ trung bình của các tờ 20 bảng có thể vượt quá 20 năm tùy thuộc vào cách công chúng sử dụng chúng.

Trong bối cảnh việc thay thế tiền giấy mới sẽ diễn ra dần dần, BOE đang cung cấp cho người dân Anh dịch vụ trao đổi tiền tạm thời. Cụ thể, người dân có thể gửi tối đa 300 bảng Anh tiền giấy cũ qua đường bưu điện và nhận tiền giấy mới có in chân dung Vua Charles.

Nếu không gửi qua đường bưu điện, người dân cũng có thể đổi số tiền lên tới 300 bảng Anh trực tiếp tại quầy BOE trên Phố Threadneedle ở London cho đến tháng 11/6. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương cảnh báo họ có thể phải chờ đợi khá lâu. Dịch vụ này cũng sẽ có sẵn tại một số chi nhánh bưu điện được chỉ định trước khi được triển khai cho những chi nhánh khác trong những tuần tới.

Nhận định về việc thay đổi tiền, Thống đốc ngân hàng trung ương Anh Andrew Bailey cho biết đây là “thời điểm lịch sử vì đây là lần đầu tiên chúng tôi thay đổi quốc chủ trên tờ tiền của mình”. Nữ hoàng Elizabeth II là quốc chủ đầu tiên được in hình trên tiền giấy của BOE vào năm 1960.

Ông Bailey khẳng định: “Chúng tôi biết rằng tiền mặt rất quan trọng đối với nhiều người và chúng tôi cam kết cung cấp tiền giấy miễn là công chúng yêu cầu”.

Vua Charles trở thành quốc vương vào tháng 9/2022 sau cái chết của Nữ hoàng Elizabeth II, người trị vì lâu nhất trong lịch sử nước Anh. Ông đăng quang vào tháng 5/2023.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.