TikTok khởi kiện bang Montana sau lệnh cấm

CÔNG NGHỆ MỸ
11:07 - 23/05/2023
TikTok khởi kiện chính quyền bang Montana sau lệnh cấm do vi phạm Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Mỹ. Ảnh: Getty Images
TikTok khởi kiện chính quyền bang Montana sau lệnh cấm do vi phạm Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Mỹ. Ảnh: Getty Images
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 22/5, TikTok chính thức khởi kiện bang Montana, Mỹ sau khi bang này ban hành lệnh cấm nền tảng video ngắn này trên phạm vi toàn bang bắt đầu từ năm 2024 với nguyên nhân vi phạm Hiến pháp Mỹ.

Hãng tin CNN trích dẫn đơn khiếu nại của TikTok gửi lên Tòa án quận Montana cho thấy công ty công nghệ này đã khởi kiện bang Montana với các cáo buộc vi phạm Tu chính án thứ nhất cùng các luật liên bang khác. Ngoài ra, công ty cũng tuyên bố rằng, những lo ngại liên quan tới việc chính phủ Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu của người dùng TikTok ở Mỹ - động lực chính đằng sau lệnh cấm – là “không có cơ sở”.

Cũng trong đơn khiếu nại, TikTok cho biết ứng dụng này được “hàng trăm nghìn” người ở Montana sử dụng để “giao tiếp với nhau và những người khác trên khắp thế giới về vô số chủ đề, từ kinh doanh đến chính trị đến nghệ thuật”.

Do đó, “động thái cực đoan và chưa từng có này nhằm cấm một nền tảng lớn” là hoàn toàn không phù hợp với Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ. Đặc biệt là khi tất cả “dựa trên suy đoán vô căn cứ về khả năng chính phủ nước ngoài có thể truy cập vào dữ liệu người dùng và nội dung”.

Trong bối cảnh đó, công ty đang yêu cầu tòa án vô hiệu hóa và cấm vĩnh viễn bang Montana thực thi lệnh cấm. Phát ngôn viên TikTok Brooke Oberwetter cho biết: “Chúng tôi đang chiến đấu chống lại lệnh cấm TikTok vi hiến của bang Montana để bảo vệ doanh nghiệp của chúng tôi cũng như hàng trăm nghìn người dùng tại Montana”. Đồng thời, ông này cũng khẳng định nỗ lực pháp lý của công ty sẽ thắng thế dựa trên “một tập hợp các tiền lệ và sự thực vững chắc”.

Ngược lại, bà Emily Flower, người phát ngôn của Tổng chưởng lý Montana, trả lời CNN: “Chúng tôi đã lường trước những thách thức pháp lý và đã chuẩn bị đầy đủ để bảo vệ luật giúp đảm bảo quyền riêng tư và an ninh của người dân Montana”.

Trước đó ngày 17/5, Thống đốc Montana Greg Gianforte ký dự luật cấm TikTok trên phạm vi toàn bang bắt đầu từ 1/1/2024. Theo luật mới, TikTok sẽ bị phạt 10.000 USD mỗi ngày trong khi các cửa hàng ứng dụng có chứa nền tảng này cũng chịu phạt tương tự vì đã cung cấp TikTok cho các thiết bị cá nhân trong phạm vi địa phương này.

Luật này bắt nguồn từ việc ngày càng nhiều các chính trị gia quan ngại về mối quan hệ của TikTok với Trung Quốc thông qua công ty mẹ ByteDance.

Nhiều quan chức Mỹ đã cho rằng chính phủ Trung Quốc có khả năng truy cập dữ liệu của người dùng Mỹ thông qua TikTok cho mục đích gián điệp – một cáo buộc không có bằng chứng xác thực. TikTok cũng đã phủ nhận tất cả các cáo buộc, đồng thời tuyên bố sẽ từ chối kể cả khi được yêu cầu cung cấp dữ liệu.

Lệnh cấm của Montana đã vượt xa các tiểu bang khác về việc hạn chế TikTok. Nhưng các chuyên gia pháp lý và công nghệ nói rằng có những thách thức đối với Montana, hoặc bất kỳ tiểu bang nào, để thực thi lệnh cấm như vậy. Trong trường hợp luật này được thông qua, việc ngăn TikTok lọt vào tay người dùng gần như là chuyện không thể nhờ vào Internet.

Những thách thức pháp lý này là một dấu hiệu thể hiện những rào cản mà Montana và các nhà lập pháp khác có thể gặp phải khi cố gắng hạn chế nền tảng này ở Mỹ. Ngoài bản thân TikTok, một nhóm các nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng này cũng đã khởi kiện bang Montana vào tuần trước về lệnh cấm này với cáo buộc nó vi phạm quyền công dân trong Tu chính án thứ nhất.

Tin liên quan

Đọc tiếp