Tổng giám đốc CII: Điều doanh nghiệp mong muốn không phải là hỗ trợ bằng tiền

CII Bộ Tài Chính
20:55 - 23/11/2022
Tổng giám đốc CII Lê Quốc Bình.
Tổng giám đốc CII Lê Quốc Bình.
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo CII cho rằng điều quan trọng nhất hiện nay là doanh nghiệp duy trì được thanh khoản để có dòng vốn lưu thông. Đồng thời giải quyết nhanh hồ sơ pháp lý cho các dự án, đặc biệt là các dự án bất động sản để đưa sản phẩm ra thị trường, thu tiền về trả nợ.

Phát biểu tại cuộc họp với Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc ngày 23/11, ông Lê Quốc Bình - Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật TP HCM (CII) cho rằng, các tổ chức phát hành phải là người chịu trách nhiệm hoàn trả nợ trái phiếu đến hạn cho các đầu tư, đây không phải trách nhiệm của Nhà nước.

Mặc dù hiện nay dòng tiền của các doanh nghiệp đang rất khó khăn nhưng doanh nghiệp phải chủ động xoay xở tất cả các kênh huy động, thậm chí phải bán rẻ tài sản, hạ giá sản phẩm để thu hồi dòng tiền về để thực hiện đúng cam kết với các nhà đầu tư trái phiếu. Có như vậy thì niềm tin của nhà đầu tư trái phiếu mới được vực dậy và thị trường trái phiếu doanh nghiệp mới có thể tiếp tục phát triển.

Theo ông Lê Quốc Bình, điều doanh nghiệp mong muốn không phải hỗ trợ bằng tiền mà cần hỗ trợ bằng việc giải quyết các hồ sơ pháp lý cho các dự án, đặc biệt là các dự án bất động sản có thể giải quyết nhanh để nhà đầu tư trong các dự án bất động sản có thể đưa sản phẩm ra thị trường sớm. Từ đó thu hồi vốn thực hiện việc trả nợ trái phiếu cho các nhà đầu tư đúng hạn.

Tham gia ý kiến tại buổi làm việc, ông Nguyễn Vũ Long - Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán VNDirect cho biết, nút thắt lớn nhất hiện nay đối với thị trường trái phiếu là thanh khoản của doanh nghiệp.

Hiện các kênh huy động vốn đều đang gặp khó khăn, ngân hàng đã hết room tín dụng từ giữa quý II, đầu quý III/2022; các kênh huy động vốn khác như thị trường cổ phiếu thì gần đây rất khó khăn. Trong quý IV/2022 gần như không có doanh nghiệp nào huy động được trái phiếu mới.

Đại diện các công ty chứng khoán, doanh nghiệp trong buổi làm việc với Bộ trưởng Tài chính. Ảnh: Bộ Tài chính

Đại diện các công ty chứng khoán, doanh nghiệp trong buổi làm việc với Bộ trưởng Tài chính.

Ảnh: Bộ Tài chính

Trong ngắn hạn, theo ông Long, điều quan trọng nhất là phải duy trì thanh khoản để các doanh nghiệp có dòng vốn lưu thông từ đó mới có thể tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh. Thanh khoản bù đắp kịp thời nhất hiện nay sẽ đến từ tín dụng ngân hàng, nhưng lại không thể cho vay mới khi các ngân hàng đã cạn room.

“Niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường rất quan trọng. Một số sự việc xảy ra thời gian gần đây ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của nhà đầu tư, do đó cần lấy lại niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường vốn. Nhà đầu tư cần biết rằng đây chỉ là những ‘con sâu làm rầu nồi canh’, là một phần trên thị trường chứ không phải bức tranh của toàn bộ thị trường trái phiếu doanh nghiệp”, ông Nguyễn Vũ Long nêu ý kiến.

Đối với thị trường cổ phiếu, ông Long cho rằng hiện nay Việt Nam đã phát triển đến giai đoạn mà yếu tố cung cầu trên thị trường tự cân bằng theo quá trình. Có giai đoạn thị trường tâm lý chung là tiêu cực bi quan nhưng trong dài hạn sẽ cân bằng trở lại và sẽ phản ánh đúng với sức khỏe của nền kinh tế Việt Nam.

Trần Thị Thu Trang - Phó Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cũng nhận định, các doanh nghiệp đang bị ách tắc về việc huy động vốn trên thị trường. Trong khi sắp tới, lượng trái phiếu đáo hạn sẽ tạo áp lực bởi doanh nghiệp chưa có khả năng tìm được nguồn vốn bù đắp hoặc cơ cấu lại các khoản nợ.

Bà Trang bày tỏ mong muốn làm sao có thể tăng thêm khả năng huy động vốn cho doanh nghiệp trên thị trường trái phiếu, tập trung vào thị trường phát hành ra công chúng, là sức mạnh nguồn vốn đến từ sức dân, có quy trình thẩm định rất chặt chẽ về pháp lý, giúp cho niềm tin của nhà đầu tư tăng lên.

Để khuyến khích doanh nghiệp tập trung kênh này, theo bà Trang, các cơ quan Nhà nước có thể xem xét lại về quy trình thủ tục làm sao cho tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích doanh nghiệp phát hành ra công chúng nhiều hơn.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, thị trường chứng khoán vừa trải qua một thời kỳ sụt giảm mạnh, đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp, niềm tin của nhà đầu tư đối với trái phiếu, cổ phiếu xuống thấp. Doanh nghiệp cũng gặp những khó khăn, sức sản xuất, kinh doanh sụt giảm nghiêm trọng. Nếu tiếp tục tình hình này thì rất đáng ngại cho thời kỳ tiếp theo.

Bởi vậy, Bộ trưởng mong muốn cuộc làm việc với các công ty chứng khoán và doanh nghiệp phát hành có thể tìm ra giải pháp nhằm giúp thị trường chứng khoán quay trở lại bình thường và tiếp tục phát triển; cũng như tìm ra giải pháp để củng cố niềm tin cho thị trường trái phiếu và tăng cường tính thanh khoản.

Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính sẽ tổng hợp và có cuộc làm việc với các bộ, ngành có liên quan để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm đưa ra các giải pháp trước mắt cũng như lâu dài giúp củng cố niềm tin của thị trường, đưa thị trường tiếp tục phát triển một cách bền vững.

Đọc tiếp