Tổng giám đốc VinFast: 85 tỷ USD là con số ngoài tưởng tượng

VINFAST VinGroup
11:53 - 16/08/2023
Tổng giám đốc VinFast tại lễ rung chuông niêm yết cổ phiếu tối 15/8.
Tổng giám đốc VinFast tại lễ rung chuông niêm yết cổ phiếu tối 15/8.
0:00 / 0:00
0:00
Bà Lê Thị Thu Thủy - Tổng giám đốc VinFast tham khảo đánh giá của nhiều tổ chức trước giờ giao dịch và họ đều cho rằng cổ phiếu của VinFast sẽ giảm giá trong ngày đầu tiên niêm yết, nhưng kết quả đã diễn ra ngoài mong đợi.

Chia sẻ tại buổi họp báo với báo chí Việt Nam ngay sau khi niêm yết thành công trên sàn chứng khoán Mỹ, bà Lê Thị Thu Thủy - Tổng giám đốc VinFast bày tỏ vui mừng khi cổ phiếu của công ty bước đầu được nhà đầu tư đón nhận.

Cổ phiếu VFS của VinFast đóng cửa phiên giao dịch 15/8 với mức giá 37,06 USD/cp, tăng 68,4% so với mức giá chào sàn (22 USD). Khối lượng khớp lệnh trong phiên đầu tiên đạt mức 6,89 triệu cổ phiếu. Với con số trên, giá trị vốn hóa của hãng xe điện đạt mức 85,5 tỷ USD, gấp gần 3 lần định giá ban đầu là 23 tỷ USD.

Bà Thủy cho rằng, kết quả này một phần là do thanh khoản của VFS ở mức thấp. “Với 4,5 triệu cổ phiếu trôi nổi nhưng đã có gần 6,9 triệu cổ phiếu khớp lệnh, có thể thấy có nhà đầu tư đã quay vòng luôn. Tuy nhiên điều đó cũng cho thấy nhu cầu lớn, giúp đánh tan những nghi ngờ về việc công ty tự định giá ở mức 23 tỷ USD. 85 tỷ USD là con số ngoài tưởng tượng trong ngày đầu giao dịch nhưng chúng tôi tin tưởng giá trị VinFast còn hơn thế nữa”, bà Thủy nói.

Nhớ lại hành trình đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán Mỹ, bà Thủy cho biết, đó là một hành trình nhiều chông gai. Ý định được nảy ra khi VinFast bắt đầu đi ra thế giới, bà Thủy quan sát các công ty xe điện và nhận thấy họ có giá trị quá cao, như Tesla hơn 800 tỷ USD...

Ban đầu, ban lãnh đạo VinFast nghĩ việc niêm yết sẽ tiến hành rất nhanh vì các hãng xe điện đang “hot”, thị trường SPAC cũng sôi động. Tuy nhiên lúc ấy, VinFast chưa thể “bắt sóng” thị trường vì tại Mỹ, các tiêu chuẩn niêm yết rất cao. Với yêu cầu về báo cáo tài chính, tới tháng 5/2021 công ty mới hoàn thành. Nhưng không may là trước đó, vào tháng 4/2021, thị trường SPAC khủng hoảng.

VinFast lại chuyển hướng sang thực hiện niêm yết bằng con đường truyền thống, nhưng không lâu sau, thị trường chung lại rơi vào giai đoạn khó khăn. Cuối cùng, công ty trở về với phương án SPAC. "Mọi người có thể nhìn thấy những việc chúng tôi làm được, nhưng bên trong nội bộ thực là nỗ lực rất lớn của toàn bộ đội ngũ, không chỉ với việc niêm yết mà trong tất cả các hoạt động của VinFast", CEO VinFast chia sẻ.

Nói về việc niêm yết VinFast có phải là một "chiêu" marketing không, bà Thuỷ khẳng định, không phải cứ có công ty là mang đi niêm yết được, vì thị trường Mỹ có tiêu chuẩn rất khó. Nếu niêm yết chỉ đơn thuần là chiến lược marketing thì hãng có nhiều giải pháp đơn giản và ít tốn kém hơn. Nhưng VinFast muốn chứng minh mình ngang hàng với các công ty toàn cầu, tạo ra con đường huy động vốn bền vững trong thời gian tới.

Theo bà Thuỷ, niêm yết là bước đầu tiên của VinFast để tiếp cận thị trường vốn rộng lớn. Công ty có sự chuẩn bị từ năm 2021 nên đã bổ nhiệm giám đốc đầu tư ở Mỹ, có CFO (giám đốc tài chính), đặc biệt là thực hiện đúng chuẩn mực để đáp ứng yêu cầu cao từ thị trường Mỹ.

“Là một thành viên của Vingroup, có 3 công ty lớn niêm yết trên HoSE, chúng tôi cũng làm việc với nhiều nhà đầu tư tổ chức quốc tế, đảm bảo chuẩn mực vận hành. VinFast luôn đặt yêu cầu cao hơn để tự nâng tầm bản thân”, bà Thuỷ nói.

Tin liên quan

Đọc tiếp