Tổng thống Biden 'đối đầu' với ông Trump trong Thông điệp Liên bang

Chính trị MỸ
17:12 - 08/03/2024
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội Mỹ. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội Mỹ. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Tối 7/3 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội Mỹ. Đây được coi là một trong những bài phát biểu quan trọng nhất trong nhiệm kỳ của Biden trong bối cảnh ông đang thực hiện cuộc tái chạy đua vào Nhà Trắng.

Theo CNN, trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang dài 68 phút trước Quốc hội Mỹ, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhắc đến “người tiền nhiệm của tôi” là ông Donald Trump – mặc dù không chỉ đích danh – khoảng 13 lần.

Ông Biden đã chỉ trích “người tiền nhiệm” về lập trường đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin, khi cho rằng ông Trump khuyến khích nhà lãnh đạo Điện Kremlin “làm bất cứ điều gì” với các đồng minh NATO không đáp ứng các mục tiêu chi tiêu quốc phòng.

“Người tiền nhiệm của tôi, cựu Tổng thống đảng Cộng hòa, đã nói với ông Putin rằng ‘hãy làm bất cứ điều gì ông muốn’. Tôi nghĩ điều đó thật thái quá, nguy hiểm và không thể chấp nhận được,” ông Biden nói.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson. Ảnh: AP

Tổng thống Biden cho rằng những lời nói dối sau cuộc bầu cử năm 2020 là “mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với nền dân chủ” Mỹ kể từ Nội chiến. Ông chỉ trích “người tiền nhiệm” và đảng Cộng hòa đã che giấu sự thật về vụ bạo loạn ở Đồi Capitol vào ngày 6/1/2021 – sự kiện những người ủng hộ ông Trump tìm cách lật ngược kết quả bầu cử.

Bên cạnh đó, ông Biden kêu gọi Quốc hội tiếp tục duy trì sự ủng hộ đối với Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, đồng thời thúc giục các các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện ngừng chặn viện trợ quân sự bổ sung cho Kiev.

“Ukraine có thể ngăn chặn Nga nếu chúng ta sát cánh cùng họ và cung cấp cho họ những vũ khí cần thiết để tự vệ. Đó là tất cả những gì Ukraine yêu cầu,” ông nói.

Chủ nhân Nhà Trắng cũng gửi thông điệp tới Tổng thống Nga rằng: “Chúng tôi sẽ không bỏ đi. Chúng tôi sẽ không cúi đầu. Tôi sẽ không cúi đầu”.

Về kế hoạch cử quân đội Mỹ trực tiếp tham chiến tại Ukraine, ông Biden khẳng định: “Ukraine không yêu cầu binh sĩ Mỹ. Trên thực tế, không có binh sĩ Mỹ nào tham gia cuộc chiến ở Ukraine. Tôi quyết tâm sẽ giữ nguyên điều đó”.

Đề cập đến cuộc chiến giữa Israel – Hamas ở Dải Gaza, Tổng thống Biden tuyên bố bố quân đội Mỹ sẽ xây dựng một cảng trên bờ biển Địa Trung Hải của Gaza để nhận viện trợ nhân đạo bằng đường biển.

“Đối với giới lãnh đạo Israel, tôi muốn nhắn gửi điều này: Hỗ trợ nhân đạo không thể chỉ là sự cân nhắc thứ yếu hay một con bài thương lượng. Bảo vệ và cứu những sinh mạng vô tội phải là ưu tiên hàng đầu,” ông nói.

Các nghị sĩ Quốc hội nghe phát biểu Thông điệp Liên bang của ông Biden. Ảnh: AP

Các nghị sĩ Quốc hội nghe phát biểu Thông điệp Liên bang của ông Biden. Ảnh: AP

Về các vấn đề trong nước, Tổng thống Biden nhấn mạnh sự ủng hộ của ông đối với quyền phá thai của phụ nữ và cam kết sẽ biến điều này thành luật nếu các cử tri Mỹ bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa.

Ông cho biết đang nỗ lực để các chủ thể giàu có của Mỹ phải đóng thuế nhiều hơn, bao gồm đề xuất đánh thuế tối thiểu cao hơn đối với những cá nhân và công ty sở hữu tài sản trên 100 triệu USD. Tổng thống Mỹ cũng đề xuất các biện pháp mới để giảm chi phí nhà ở, bao gồm khoản tín dụng thuế 10.000 USD cho người mua nhà lần đầu; nêu kế hoạch về an sinh xã hội và vấn đề nhập cư.

Ngoài ra, ông kêu gọi các nghị sĩ “tận dụng những tiềm năng của trí tuệ nhân tạo (AI) và bảo vệ mọi người khỏi mối đe dọa của chúng”, nhưng cũng cảnh báo về những nguy cơ đối với người nếu công nghệ AI không được kiểm soát.

Kết thúc bài phát biểu Thông điệp Liên bang, Tổng thống Biden đã trực tiếp đề cập đến vấn đề tuổi tác khi mô tả về quãng đời phục vụ công chúng của mình, bắt đầu với tư cách là thượng nghị sĩ trẻ nhất nước Mỹ cách đây hơn nửa thế kỷ.

"Tôi đã từng bị nói là quá trẻ. Rồi nhiều người nói rằng tôi đã quá già. Dù già hay trẻ, tôi vẫn luôn biết điều gì sẽ tồn tại. Tư tưởng dẫn đường của nước Mỹ đó là tất cả chúng ta đều được sinh ra bình đẳng và xứng đáng có quyền được đối xử bình đẳng trong suốt. Chúng tôi chưa thực hiện đầy đủ tư tưởng đó, nhưng cũng chưa bao giờ từ bỏ nó. Và tôi sẽ không từ bỏ nó vào lúc này," ông cho hay.

Tin liên quan

Đọc tiếp