Tổng thống Biden: Israel đồng ý ngừng tấn công Gaza vào lễ Ramadan

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
17:30 - 27/02/2024
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) xuất hiện trên chương trình truyền hình của NBC ngày 26/2. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) xuất hiện trên chương trình truyền hình của NBC ngày 26/2. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Israel đã đồng ý với thỏa thuận không thực hiện các hành động tấn công quân sự vào Dải Gaza trong suốt lễ Ramadan, nhằm tạo điều kiện cho việc giải cứu các con tin bị bắt giữ và sơ tán người dân khỏi khu vực Rafah. 

Reuters đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra tuyên bố trên khi xuất hiện trên chương trình “Late Night with Seth Meyers” của kênh NBC phát sóng ngày 27/2.

“Tháng Ramadan đang đến gần và Israel đã đạt được thỏa thuận rằng họ sẽ không tiến hành các hoạt động quân sự trong thời gian này để cho chúng ta đưa tất cả các con tin ra ngoài”, Tổng thống Biden cho biết.

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh: “Có quá nhiều người vô tội đang thiệt mạng. Và Israel phải giảm bớt các cuộc tấn công vào Rafah. Họ phải làm vậy và họ đã cam kết với tôi về việc tạo điều kiện để người dân sơ tán khỏi Rafah trước khi tăng cường chiến dịch tiêu diệt phần còn lại của Hamas ở đó”.

Binh sĩ Israel hoạt động tại một khu vực ở Dải Gaza, ngày 27/2. Ảnh: IDF

Binh sĩ Israel hoạt động tại một khu vực ở Dải Gaza, ngày 27/2. Ảnh: IDF

Tổng thống Biden cảnh báo rằng Israel có thể mất đi sự ủng hộ từ thế giới do cuộc chiến tại Gaza. “Hãy nhìn xem, Israel đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo các nước trên thế giới. Nhưng nếu cứ theo đà này, họ sẽ mất đi sự ủng hộ đấy. Và đó không phải là lợi ích của Israel,” ông nói.

Chủ nhân Nhà Trắng cũng cho biết lệnh ngừng bắn tạm thời sẽ xoa dịu mối quan hệ của Israel với các nước láng giềng và khởi động lại quá trình để người Palestine thiết lập Nhà nước của họ. “Lệnh ngừng bắn tạm thời cho chúng ta thời gian để bắt đầu lộ trình theo hướng mà nhiều quốc gia Ả Rập đã chuẩn bị. Ví dụ, Saudi Arabia đã sẵn sàng công nhận Israel. Jordan cũng vậy. Ai Cập. Có sáu quốc gia khác. Tôi đã sẵn sàng làm việc với Qatar,” ông Biden cho hay.

“Nếu chúng ta đạt được lệnh ngừng bắn tạm thời đó, chúng ta sẽ có thể đi theo hướng thay đổi động lực. Không phải giải pháp hai trạng thái ngay lập tức mà là một quá trình để đạt được giải pháp hai trạng thái, bao gồm một tiến trình nhằm đảm bảo an ninh của Israel và sự độc lập của người Palestine,” ông nói.

Trước đó, Tổng thống Biden đã bày tỏ hy vọng một lệnh ngừng bắn tạm thời giữa Israel và Hamas nhằm dừng các hành động thù địch và cho phép thả các con tin vẫn đang bị giam giữ có thể có hiệu lực từ đầu tuần tới (ngày 4/3).

Các tuyên bố của Tổng thống Joe Biden được đưa ra trong bối cảnh Mỹ cùng Qatar và Ai Cập đang nỗ lực hết sức để có thể đạt được một lệnh ngừng bắn trong cuộc giao tranh giữa Israel và Hamas. Một nguồn tin của Reuters cho biết một phái đoàn làm việc của Israel đã bay tới Qatar để thành lập một trung tâm hoạt động nhằm hỗ trợ các cuộc đàm phán.

Chưa có tuyên bố xác nhận chính thức từ phía Israel và Hamas về lệnh đình chiến.

Một người phụ nữ Palestine cầu nguyện cho một người thân thiệt mạng trong vụ ném bom của Israel ở Khan Younis, Dải Gaza, ngày 26/2. Ảnh: AP

Một người phụ nữ Palestine cầu nguyện cho một người thân thiệt mạng trong vụ ném bom của Israel ở Khan Younis, Dải Gaza, ngày 26/2. Ảnh: AP

Tuy nhiên, một quan chức Hamas nói với Reuters rằng bình luận của Tổng thống Mỹ Joe Biden về khả năng sắp ngừng giao tranh ở Gaza là quá sớm và không phù hợp với tình hình thực tế. Quan chức này cho biết “vẫn còn những khoảng trống lớn cần được khắc phục” trước khi đình chiến.

Trong khi đó, trang tin Ynet dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Israel nói rằng ông không hiểu “sự lạc quan của Tổng thống Biden dựa trên cơ sở nào”. Các quan chức Israel hôm 26/2 cho biết Hamas dường như sẽ bác bỏ đề xuất mới nhất của các nhà hòa giải quốc tế.

Một nguồn tin thân cận tiết lộ với Reuters rằng Hamas đang nghiên cứu một dự thảo đề xuất bao gồm việc cho phép một lượng viện trợ nhân đạo đáng kể vào Gaza, cũng như trao đổi tù nhân Palestine để đổi lấy con tin bị bắt giữ. Trong đó, Hamas có thể sẽ trả tự do cho 40 con tin Israel bao gồm phụ nữ, trẻ em dưới 19 tuổi, người già trên 50 tuổi và người bệnh, còn Israel sẽ thả khoảng 400 tù nhân Palestine và sẽ không bắt giữ lại họ.

Người dân Palestine chôn cất một nạn nhân thiệt mạng tại Khan Younis, ngày 26/2. Ảnh: AP

Người dân Palestine chôn cất một nạn nhân thiệt mạng tại Khan Younis, ngày 26/2. Ảnh: AP

Cho đến nay, các nhà hòa giải đã tăng cường nỗ lực kiến tạo một lệnh ngừng bắn ở Gaza, với hy vọng ngăn chặn một cuộc tấn công của Israel vào thành phố Rafah, nơi có hơn một triệu người phải di dời đang trú ẩn ở cực nam của vùng đất này.

Tính tới hiện tại, các cuộc tấn công của Israel vào Gaza đã khiến gần 30.000 người đã thiệt mạng, với 2/3 trong số đó là phụ nữ và trẻ em, theo Bộ Y tế Gaza. Cơ quan này không phân biệt số lượng giữa các chiến binh và những người không tham chiến. Trong khi đó, Israel cho biết đã tiêu diệt 12.000 chiến binh Hamas mà không đưa ra bằng chứng.

Tin liên quan

Đọc tiếp