Tổng thống Biden không tham dự hội nghị hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ

chiến sự Nga - Ukraine
10:07 - 04/06/2024
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: People
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: People
0:00 / 0:00
0:00
Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ đại diện Mỹ tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình về cuộc xung đột tại Ukraine ở Thụy Sĩ.

AFP đưa tin, trong tuyên bố ngày 3/6, Nhà Trắng cho biết Phó Tổng thống Kamala Harris và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình về Ukraine, được tổ chức ở Thụy Sĩ vào ngày 15/6.

“Phó Tổng thống sẽ nhấn mạnh cam kết của Chính quyền Biden – Harris trong việc hỗ trợ nỗ lực của Ukraine nhằm đảm bảo một nền hòa bình công bằng và lâu dài, dựa trên chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, cũng như các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc,” bà Kirsten Allen - người phát ngôn Phó Tổng thống Mỹ, cho biết.

Theo bà Allen, Phó Tổng thống Mỹ cũng “tái khẳng định sự ủng hộ đối với người dân Ukraine khi tự vệ trước cuộc chiến của Nga”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tại họp báo Hội nghị An ninh Munich (MSC), Đức, ngày 17/2. Ảnh: AFP

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tại họp báo Hội nghị An ninh Munich (MSC), Đức, ngày 17/2. Ảnh: AFP

Thông tin trên đồng nghĩa với việc Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ không tham dự hội nghị tại Thụy Sĩ. Mặc dù Nhà Trắng không nêu lý do, nhưng ông Biden được cho là sẽ có mặt tại buổi gây quỹ tranh cử ở Los Angeles.

Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

Hội nghị thượng đỉnh hòa bình về Ukraine sẽ được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock, Thụy Sĩ, vào ngày 15-16/6. Hội nghị dự kiến xoay quanh lộ trình “công thức hòa bình 10 điểm” do Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề xuất nhằm chấm dứt xung đột với Nga.

Ukraine đã gửi lời mời tham gia tới hơn 160 quốc gia, bao gồm các nước G7, G20, BRICS và các tổ chức quốc tế. Tuy nhiên, Nga không được mời tham gia hội nghị này. Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết 107 quốc gia và tổ chức quốc tế đã xác nhận tham gia, bao gồm các đồng minh phương Tây của Ukraine và các quốc gia từ Nam Mỹ, châu Phi và Trung Đông.

Tuần trước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự Hội nghị thượng đỉnh hòa bình sắp tới tại Thụy Sĩ.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phản hồi rằng họ “khó tham dự” hội nghị thượng đỉnh hòa bình về Ukraine do Thụy Sĩ tổ chức vào giữa tháng 6, nhấn mạnh rằng sự kiện này chưa đáp ứng các điều kiện mà Bắc Kinh đã nêu ra.

“Trung Quốc luôn nhấn mạnh rằng hội nghị hòa bình quốc tế cần có sự công nhận của Nga và Ukraine, sự tham gia bình đẳng của tất cả các bên và thảo luận công bằng về mọi kế hoạch hòa bình. Nếu không, hội nghị khó có thể đóng vai trò thực chất trong việc khôi phục hòa bình,” người phát ngôn Mao Ninh hôm 31/5 tuyên bố.

Trong khi đó, Nga đã nhiều lần tuyên bố không bao giờ tham gia hội nghị hòa bình do Thụy Sĩ tổ chức về cuộc xung đột tại Ukraine, cho rằng “công thức hòa bình 10 điểm” của Tổng thống Zelensky là phi thực tế. “Nga không có ý định tham gia một hội nghị như vậy, ngay cả khi được mời chính thức,” người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 2/5 cho biết.

Tuần trước, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với RT rằng "thật vô lý" khi tổ chức một hội nghị thượng đỉnh về giải quyết xung đột mà không có sự tham gia của Moscow.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.