Tổng thống Biden: ‘NATO tan rã là thảm họa đối với thế giới’

chiến sự Nga - Ukraine
12:03 - 11/04/2024
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ Joe Biden cáo buộc người tiền nhiệm Donald Trump không chỉ là “mối đe dọa chính” đối với nền tự do và dân chủ Mỹ, mà còn phá hoại sự đoàn kết trong NATO - liên minh quân sự do nước này dẫn đầu.

RT đưa tin, trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Univision (Tây Ban Nha), Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết việc NATO kết nạp Phần Lan và Thụy Điển trong thời gian gần đây là một thành tựu lớn trong nhiệm kỳ của ông.

“Chúng ta đã hoàn thành được một số việc mà tôi thấy rất tự hào. Tôi đã gắn bó với NATO trong suốt sự nghiệp của tôi. Chúng ta đã có thể mở rộng NATO và chúng ta có hai nghìn dặm biên giới vì có kết nạp thêm hai quốc gia Bắc Âu. Chúng ta có nhiều quốc gia NATO dọc theo biên giới với Nga,” Tổng thống Biden nhấn mạnh.

Ông Biden lập luận rằng việc Quốc hội bế tắc trong việc thông qua gói viện trợ quân sự trị giá 61 tỷ USD cho Ukraine là “rất nguy hiểm” đối với sự đoàn kết NATO. Trong đó, ông cáo buộc người tiền nhiệm Donald Trump và toàn bộ đảng Cộng hòa đang nắm giữ “con tin này”.

“Ông Trump đang điều hành đảng Cộng hòa. Ông ấy đang nắm giữ điểm chết người trong đó. Mọi người trong đảng đều lo ngại đối đầu với ông ấy, dù họ có đồng ý với ông ấy hay không. Điều đó rất nguy hiểm. Điều cuối cùng mà chúng ta chứng kiến đó là NATO dần dần tan rã. Đó sẽ là thảm họa đối với nước Mỹ, châu Âu và thế giới,” ông Biden cảnh báo.

Ông Donald Trump chưa bình luận về tuyên bố của Tổng thống Joe Biden.

Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson (trái) bàn giao văn kiện gia nhập NATO cho Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (phải), ngày 8/3. Ảnh: AP
Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson (trái) bàn giao văn kiện gia nhập NATO cho Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (phải), ngày 8/3. Ảnh: AP

Kể từ khi cuộc xung đột Nga - Ukraine nổ ra, Thụy Điển và Phần Lan đều đã nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 5/2022 do các lo ngại về an ninh quốc gia. Phần Lan đã chính thức trở thành thành viên thứ 31 của NATO hồi tháng 4/2023, trong khi Thụy Điển trở thành thành viên thứ 32 vào tháng 3/2024.

Cùng với đó, Ukraine cũng đã chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO và nhiều lần bày tỏ hy vọng nước này có thể được gia nhập khối quân sự khi cuộc chiến kết thúc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 9/4 tuyên bố việc NATO mở rộng trong những năm qua đã gây ra những điều kiện bất lợi đối với Nga. Trong tuyên bố cùng ngày sau đó, ông Austin thông tin thêm rằng, vào Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Washington vào tháng 7 tới, khối quân sự này sẽ tiết lộ vai trò trong việc hỗ trợ Ukraine lâu dài.

Trong khi đó, Nga đã nhiều lần cảnh báo họ đã từng không có vấn đề gì đối với Phần Lan và Thụy Điển, nhưng sẽ có phản ứng nếu họ gia nhập NATO. Moscow cũng nhấn mạnh rằng việc NATO mở rộng khối về phía đông, bắt đầu từ năm 1999, là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Nga và là một trong những nguyên nhân sâu xa của cuộc xung đột tại Ukraine.

Đầu tháng này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết mối quan hệ giữa NATO và Nga đã xấu đi rất nhiều trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine hiện nay đang khiến liên minh này trở nên “đối đầu trực tiếp” với Moscow.

Tin liên quan

Đọc tiếp