Tổng thống Biden và ông Trump sẽ tái đấu vào cuối năm nay

Bầu cử MỸ
16:18 - 13/03/2024
Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump đều giành được đủ số đại biểu ủng hộ cần thiết để trở thành ứng viên tổng thống của đảng mình, đánh dấu lần đầu tiên sau 70 năm nước Mỹ lại có một cặp tái đấu vào Nhà Trắng.

Reuters dẫn thông tin từ Edison Research cho biết, Tổng thống Joe Biden cần sự ủng hộ của 1.968 đại biểu để giành được đề cử của đảng Dân chủ và ông đã vượt qua con số này vào đêm 12/3, khi kết quả từ cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Georgia được công bố.

Ông cũng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ ở bang Mississippi, Washington, Quần đảo Bắc Mariana và lá phiếu từ các đảng viên sống ở nước ngoài.

Vài giờ sau đó, ông Donald Trump cũng đã giành được 1.215 đại biểu cần thiết để đảm bảo trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.

Kết quả của cuộc bầu cử ứng viên của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ vào ngày 12/3 về cơ bản đã được xác định từ trước. Đối thủ cuối cùng của ông Trump tại đảng Cộng hòa là cựu đại sứ Liên Hợp Quốc Nikki Haley, đã kết thúc chiến dịch tranh cử của mình sau chuỗi thất bại tại sự kiện Siêu Thứ Ba. Trong khi đó, ông Trump đã giành chiến thắng vượt trội ở 14/15 bang.

Còn Tổng thống Biden thì chỉ vấp phải sự phản đối từ một số đảng viên Dân chủ vì không chấp nhận quan điểm của nhà lãnh đạo Mỹ đối với cuộc chiến của Israel ở Gaza.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong một sự kiện tranh cử tại Atlanta, Georgia, ngày 9/3. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong một sự kiện tranh cử tại Atlanta, Georgia, ngày 9/3. Ảnh: Reuters

Phát biểu sau chiến thắng vào tối 12/3, ông Biden nói rằng: “Bốn năm trước, tôi tranh cử tổng thống vì tôi tin rằng chúng ta đang tham gia một cuộc chiến vì linh hồn của quốc gia này”.

Ông cũng ám chỉ về ông Trump - đối thủ của ông rằng: “Cử tri giờ đây có quyền lựa chọn về tương lai của đất nước này. Chúng ta sẽ đứng lên và bảo vệ nền dân chủ của mình hay để người khác phá bỏ nó? Chúng ta sẽ khôi phục quyền lựa chọn và bảo vệ các quyền tự do của mình hay để những kẻ cực đoan tước đoạt chúng?”.

Trong một video được chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump đăng lên mạng xã hội cùng ngày, cựu lãnh đạo Mỹ đã gọi đây là “ngày chiến thắng tuyệt vời”. “Nhưng chúng tôi sẽ không mất thời gian để ăn mừng. Chúng tôi sẽ ăn mừng sau 8 tháng nữa khi cuộc bầu cử kết thúc,” ông Trump tuyên bố.

Ông cũng khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng. Chúng ta sẽ đóng cửa biên giới. Chúng ta sẽ làm những điều mà chưa ai từng thấy trước đây. Và chúng ta sẽ làm cho nền kinh tế của đất nước trở thành nền kinh tế tốt nhất từ ​​trước đến nay trên thế giới”.

Ông Donald Trump phát biểu trong một cuộc vận động tranh cử tại Forum River Center, Georgia, ngày 9/3. Ảnh: Reuters

Ông Donald Trump phát biểu trong một cuộc vận động tranh cử tại Forum River Center, Georgia, ngày 9/3. Ảnh: Reuters

Với các kết quả trên, Tổng thống Biden và người tiền nhiệm Trump sẽ có tiếp tục đối mặt nhau trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vào tháng 11 năm nay. Cuộc tái đấu gần đây nhất trong lịch sử chính trường Mỹ diễn ra vào năm 1956, khi Tổng thống Dwight Eisenhower của đảng Cộng hòa đã đánh bại cựu Thống đốc Illinois Adlai Stevenson - đảng viên đảng Dân chủ, lần thứ hai.

Theo kết quả các cuộc thăm dò năm 2024 công khai của Reuters/Ipsos, các cử tri tỏ ra không mấy hào hứng về khả năng tái đấu giữa ông Biden và ông Trump, vì cả hai đều không được lòng đa số cử tri.

Trong đó, ông Trump – người đang đối mặt với 91 tội nghiêm trọng trong 4 cáo trạng riêng biệt, có thể sẽ “làm phật lòng” một số thành phần cử tri. Ông dự kiến ​​sẽ trở thành cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên phải ra tòa trong một vụ án hình sự vào ngày 25/3 tại New York, do cáo buộc làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu việc trả tiền bịt miệng cho một ngôi sao khiêu dâm. Vụ án nghiêm trọng nhất chống lại ông là bản cáo trạng liên bang ở Washington D.C., cáo buộc ông âm mưu đảo ngược cuộc bầu cử năm 2020.

Đối với ông Biden, đa số cử tri cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ đã quá già để phục vụ nhiệm kỳ 4 năm thứ hai. Tuy nhiên, các đồng minh của ông tin rằng bài phát biểu Thông điệp Liên bang đầy nhiệt huyết của ông có thể dập tắt lại quan điểm đó. Một điểm yếu khác của ông Biden được cho là liên quan đến cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở biên giới Mỹ - Mexico, nơi dòng người di cư vẫn đang tràn vào nước này mỗi ngày.

Mặt khác, nền kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục là trọng tâm của chiến dịch tranh cử của ông Biden. Mặc dù ông đang “gồng gánh” một nền kinh tế Mỹ phát triển, với áp lực lạm phát giảm bớt và chứng khoán đạt mức cao nhất mọi thời đại, nhưng các cuộc thăm dò cho thấy người Mỹ không sẵn lòng tin tưởng vào ông và thất vọng về giá cả của các mặt hàng như thực phẩm đang tăng cao sau đại dịch Covid-19.

Tin liên quan

Đọc tiếp