Tổng thống Biden và ông Trump thắng bầu cử sơ bộ ở Michigan

Bầu cử MỸ
12:17 - 28/02/2024
Tổng thống Mỹ Joe Biden và ông Donald Trump. Ảnh: Getty Images
Tổng thống Mỹ Joe Biden và ông Donald Trump. Ảnh: Getty Images
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump đều giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của hai đảng tại bang chiến trường Michigan, tạo đà cho cuộc tái đấu vào tháng 11 tới.

Theo CBS News, tối 27/2 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ Mỹ tại bang Michigan, với hơn 351.000 phiếu bầu (tương đương với 81% cử tri). Đối thủ của ông Biden là hạ nghị sĩ Dean Phillipes chỉ giành được 3% phiếu bầu. Khoảng 13% cử tri đảng Dân chủ đã lựa chọn “chưa quyết định”.

Tại cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa, ông Donald Trump tiếp tục đánh bại đối thủ của mình là cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley, khi giành được hơn 467.000 phiếu bầu (tương đương với 67% cử tri). Bà Haley được 27% cử tri bỏ phiếu bầu, trong khi 3% số cử tri lựa chọn “chưa quyết định”.

Reuters bình luận rằng, mặc dù cả ông Biden và ông Trump đều được dự đoán sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ riêng biệt của hai đảng, nhưng hai bên vẫn đang theo dõi sát sao kết quả bỏ phiếu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Michigan, ngày 26/2. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Michigan, ngày 26/2. Ảnh: AP

Đối với ông Biden, bang Michigan là khu vực có số lượng người Mỹ gốc Ả Rập lớn nhất cả nước và từng ủng hộ ông trong cuộc bầu cử năm 2020. Tuy nhiên, trong cuộc bầu cử sơ bộ lần này, số lượng cử tri đảng Dân chủ tại Michigan lựa chọn “chưa quyết định” đã vượt quá 58.000 người.

Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer và các đảng viên Dân chủ khác đã cảnh báo rằng nếu cử tri đảng Dân chủ “bỏ rơi” ông Biden, họ có thể sẽ tạo cơ hội để ông Donald Trump chiếm ưu thế trong cuộc bầu cử tháng 11.

Ông Bernie Porn - nhà thăm dò ý kiến ​​ở Michigan, cho biết không thể xác định được số cử tri Dân chủ không hài lòng với cách tiếp cận của chính quyền Tổng thống Biden trong cuộc chiến giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza. Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh rằng cần phải theo dõi tình hình Trung Đông thay đổi từ giờ đến tháng 11 có thể gây ra vấn đề lớn như thế nào đối với ông Biden.

Ông Donald Trump phát biểu tại cuộc vận động tranh cử ở Waterford Township, Michigan, ngày 17/2. Ảnh: AP

Ông Donald Trump phát biểu tại cuộc vận động tranh cử ở Waterford Township, Michigan, ngày 17/2. Ảnh: AP

Đối với cựu Tổng thống Trump, việc tiếp tục ghi thêm bàn thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa ở Michigan đã bổ sung thêm vào danh sách chiến thắng trước đó của ông ở Iowa, New Hampshire, Nevada, quần đảo Virgin thuộc Mỹ, Nam Carolina.

Tuy nhiên, chiến dịch tranh cử của bà Haley nhận định kết quả cuộc bỏ phiếu sơ bộ của hai đảng ở Michigan cho thấy sự “yếu kém” của cả ông Biden và ông Trump, theo CNN.

“Ông Joe Biden đang mất khoảng 20% ​​số phiếu bầu của đảng Dân chủ và nhiều người cho rằng đó là dấu hiệu cho thấy sự yếu kém của ông ấy trong tháng 11. Còn ông Donald Trump đang mất khoảng 35% số phiếu bầu. Đó cũng là dấu hiệu cảnh báo đến ông ấy trong tháng 11”, chiến dịch tranh cử của bà Haley tuyên bố.

Dù vẫn chưa giành chiến thắng ở bất kỳ bang nào, bà Haley vẫn cam kết sẽ tiếp tục tham gia cuộc đua cho đến sự kiện Siêu Thứ Ba (ngày 5/3), khi cử tri từ 21 tiểu bang và vùng lãnh thổ sẽ đồng loạt bỏ phiếu.

Tin liên quan

Đọc tiếp